Kinh Tế

Thị trấn Đại Đình: Nhiều diện tích đất 2 lúa “khát nước”

Thứ Hai, 13/07/2020

Gần chục năm nay, cánh đồng TDP Ấp Đồn, thị trấn Đại Đình (huyện Tam Đảo) thường xuyên trong tình trạng thiếu nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, khiến diện tích đất 2 lúa màu mỡ ngày nào trở thành vùng đất bãi khô cằn, hoang hóa.

Ruộng ngô của gia đình cô Nguyễn Thị Gái (TDP Ấp Đồn, thị trấn Đại Đình) không đạt năng suất vì thiếu nước. Ảnh Nguyễn Lượng

 

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng Ấp Đồn với nhiều diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang, ông Phùng Văn Vinh chia sẻ: "Trước kia, khu đồng 2 lúa này được mệnh danh là "bờ xôi ruộng mật", trồng cây gì cũng tươi tốt và cho năng suất cao.

Thế nhưng gần chục năm nay, cánh đồng trù phú ngày nào trở nên cằn cỗi do thường xuyên thiếu nước sản xuất. Một số bà con chỉ làm 1 vụ, vụ còn lại bỏ trắng. Nhiều diện tích hiện không thể cấy lúa mà phải chuyển sang trồng ngô, sắn, cỏ voi… Nếu tình trạng này kéo dài thêm vài năm nữa, người dân chúng tôi sẽ bỏ hết ruộng vì tốn của, tốn công mà hiệu quả lại thấp”.

Do không chủ động được nguồn nước tưới, bà con gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Từ nhiều năm nay, chuyện gánh nước từ nhà ra tận cánh đồng để tưới lúa không còn xa lạ với cô Gái, bà Oanh (60 tuổi), cụ Khai (70 tuổi) cũng như nhiều hộ dân tại TDP Ấp Đồn. Thậm chí, một số bà con phải tận dụng nguồn nước sạch được bắc từ khe suối trên núi để dẫn vào ruộng.

Cánh đồng TDP Ấp Đồn, thị trấn Đại Đình thường xuyên trong tình trạng “khát nước”. Ảnh Nguyễn Lượng

 

Cô Gái cho biết: “Vụ này mưa nhiều nên chúng tôi trông chờ cả vào thiên nhiên. Mong cho mưa thuận gió hòa để bà con đỡ khổ. Thiếu nước sản xuất nên năng suất cây trồng đạt thấp, bà con làm ra hạt gạo, bắp ngô nhọc nhằn vô cùng. Dù đã chuyển đổi một số diện tích đất lúa sang trồng ngô để thích ứng với điều kiện khô hạn, nhưng nhiều khi ruộng ngô của gia đình vẫn cho năng suất rất thấp vì thiếu nước, thậm chí có vụ chán chẳng buồn thu hoạch. Giờ có tuổi rồi, chỉ biết sống nhờ vào mấy sào ruộng mà cứ năm được, năm mất thế này...”.

Theo phản ánh của người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do kênh dẫn nước thủy lợi từ đập Vai Làng cho toàn bộ cánh đồng TDP Ấp Đồn nằm trên gần 6 ha diện tích đất nông nghiệp đã bị thu hồi từ năm 2009 để phục vụ cho dự án khu Trung tâm lễ hội Tây Thiên.

Từ đó đến nay, hệ thống kênh mương thủy lợi nằm trên phần diện tích đất nông nghiệp đã bị thu hồi không được duy trì việc khơi thông, nạo vét, tu sửa, khiến gần 18ha diện tích đất nông nghiệp còn lại luôn trong tình trạng “khát nước” bởi dòng chảy bị chặn đứng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình Lại Hữu Tiếp cho biết: Những năm qua, nhờ được đầu tư kiên cố hóa hệ thống kênh mương, việc cung ứng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị trấn ngày càng ổn định.

Thế nhưng, gần chục năm trở lại đây, một số tuyến kênh dẫn nước thủy lợi từ đầu nguồn không được duy tu, nạo vét do nằm trên diện tích đất nông nghiệp đã bị thu hồi để phục vụ cho dự án khu Trung tâm lễ hội Tây Thiên, gây ảnh hưởng tới việc cung ứng nước cho phần diện tích đang canh tác còn lại.

Thiếu nước, nhiều diện tích đất 2 lúa màu mỡ ngày nào trở nên khô hạn, năng suất đạt thấp, đời sống của người dân bị ảnh hưởng. Mới đây, UBND thị trấn đã huy động lực lượng khơi thông, nạo vét dòng chảy để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo phản ánh của cử tri thị trấn Đại Đình, cánh đồng TDP Đồng Thỏng cũng thường xuyên trong tình trạng “khát nước” bởi hệ thống kênh mương thủy lợi nằm trên phần diện tích đất nông nghiệp đã bị thu hồi nên không được khơi thông, nạo vét, khiến nước không thể chảy xuống cánh đồng phía dưới, gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất nông nghiệp.

Trước kiến nghị của bà con, UBND huyện Tam Đảo đã giao Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo đề xuất với Sở Nông nghiệp & PTNT kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn tiếp theo nhằm đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Phùng Hải


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: