Kinh Tế

Khó khăn trong xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước ở Phú Đa

Thứ Năm, 09/07/2020

Nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư, ngay sau khi có chủ trương về xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trên địa bàn, Đảng ủy, UBND xã Phú Đa (Vĩnh Tường) đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chủ trương tới từng thôn, xóm và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân. Tuy nhiên, đến nay (1/7/2020), trên địa bàn xã Phú Đa chỉ có 1 xóm/thôn triển khai xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước tại thực địa do vướng mắc, khó khăn về nguồn vốn.

Khó khăn về nguồn vốn đến nay (1/7/2020) chỉ có 1 ngõ thôn Tam Dinh, xã Phú Đa triển khai xây dựng cống, rãnh thoát nước.

Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển KT-XH trên địa bàn, xã Phú Đa tích cực hoàn thiện các chương trình xây dựng NTM, dồn thửa đổi ruộng. Đến nay, cơ bản các tuyến đường giao thông nông thôn được cứng hóa.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng đường giao thông nông thôn và rãnh thoát nước thải tại các thôn dân cư chưa đồng bộ: Một số ngõ, xóm, cống, rãnh thoát nước vẫn là rãnh đất, không có nắp đậy; thêm vào đó, lượng nước thải sinh hoạt phát sinh của địa phương khoảng 1.500 m3/ngày, đêm; tổng lượng nước thải chăn nuôi khoảng 2.000 m3/ngày, đêm, mà việc xử lý nước thải sinh hoạt tại các hộ dân gần như không có; nước thải chăn nuôi nhiều hộ xử lý qua hầm biogas nhưng do lượng nước thải quá lớn không xử lý kịp cũng tràn trực tiếp ra ngoài cống rãnh, khiến môi trường ngày càng ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân.

Trước thực trạng đó, ngay sau khi thực hiện Nghị quyết 38 của HĐND tỉnh về hỗ trợ chương trình xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư, Phú Đa đã nhanh chóng triển khai, thực hiện, thành lập Ban chỉ đạo cấp xã, tiểu ban chỉ đạo các thôn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng thôn xóm để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình và tự nguyện tham gia, ủng hộ.

Yêu cầu thực hiện công khai, minh bạch các khoản đóng góp, kinh phí cũng như cơ chế hỗ trợ của nhà nước theo phương châm “Dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”. Từ đó, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng cao của người dân; nhiều xóm, ngõ đã đăng ký xây dựng, cải tạo trên 6 km cống, rãnh thoát nước. Tuy nhiên đến nay (1/7/2020), mới chỉ có 1 xóm của thôn Tam Dinh triển khai xây dựng cống, rãnh thoát nước; các xóm còn lại gặp khó khăn về nguồn vốn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Danh Hồng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Theo kế hoạch, sau khi thành lập Ban chỉ đạo cấp xã, tiểu ban chỉ đạo các thôn, địa phương sẽ triển khai làm điểm 1 xóm/thôn, sau đó nhân rộng ra các xóm còn lại tại các thôn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, nảy sinh nhiều khó khăn, vướng mắc do nguồn kinh phí đối ứng cao.

Cụ thể, sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, cơ bản đường giao thông nông thôn tại các thôn, xóm được bê tông hóa; nhưng khi thực hiện xây dựng, cải tạo hệ thống cống rãnh theo Nghị quyết 38, các xóm phải cắt bê tông để làm rãnh thoát nước theo thiết kế, đồng thời phải đổ bê tông lấp rãnh cũ, khiến chi phí theo ước tính khá cao.

Bên cạnh đó, Phú Đa là xã vùng bãi, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, do thu nhập dựa vào sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện dồn thửa đổi ruộng 2018-2019, bà con lại ngừng sản xuất nông nghiệp, thêm vào đó, từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng dịch Covid-19, khiến thu nhập của người dân bấp bênh.

Đối với địa phương, sau khi hoàn thành xây dựng NTM (2016-2018), lại bắt tay vào thực hiện chương trình dồn thửa đổi ruộng (2018-2019) nên ngân sách địa phương cũng hạn hẹp.

Có mặt tại thôn Yên Định, ông Lê Đức Dự, Bí thư kiêm trưởng thôn Yên Định cho biết: Sau khi được tuyên truyền chủ trương, mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trên địa bàn, người dân thôn Yên Định đều đồng tình, nhất trí cao và đăng ký triển khai thực hiện xây dựng, cải tạo gần 1 km cống, rãnh thoát nước.

Tuy nhiên, do đời sống của bà con trong các ngõ đăng ký thực hiện còn khó khăn mà nguồn kinh phí đối ứng cao, cộng thêm phải ứng trước 100% tiền nguyên vật liệu để xây dựng nên chưa xóm, ngõ nào trong thôn triển khai xây dựng. Rất mong, các cấp, chính quyền địa phương hỗ trợ thêm một phần kinh phí cắt, lấp bê tông rãnh cũ và sớm hỗ trợ tiền nguyên vật liệu trong quá trình triển khai để người dân chủ động, giảm bớt khó khăn trong quá trình thực hiện xây dựng,cải tạo cống, rãnh thoát nước trên địa bàn.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, khắc phục tối đa ô nhiễm môi trường tại các thôn dân cư và nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, Phú Đa sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để các xóm, ngõ đăng ký sớm triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn phối hợp triển khai thực hiện, tạo mọi điều kiện để các thôn, xóm hoàn thành hồ sơ thiết kế theo đúng quy định. Ngay sau khi các xóm triển khai sẽ phối hợp với các phòng, ban liên quan của huyện tiến hành nghiệm thu các công trình rãnh thoát nước thải đã hoàn thành để người dân sớm nhận được tiền hỗ trợ của tỉnh, tạo sự tin tưởng, lan tỏa đến các xóm, ngõ còn lại.

Bài, ảnh Hồng Liên

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: