Kinh Tế

“Công ty luôn thực hiện việc nạo vét kênh mương và tổ chức tưới tiêu đúng quy định”

Thứ Tư, 08/07/2020

Đó là khẳng định của ông Kim Đình Hưng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo trước phản ánh của một số người dân thôn Lương Câu và thôn Bá Cầu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên liên quan đến công tác nạo vét kênh mương, tổ chức tưới tiêu phục vụ sản xuất trên địa bàn.

Sau mỗi vụ sản xuất, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo đều có biên bản nghiệm thu việc cung cấp nước tưới với các thôn dân cư. Ảnh: Khánh Linh

Theo phản ánh của người dân thôn Lương Câu, trên địa bàn thôn còn diện tích hơn 8 ha ở các xứ đồng Gò Chiền, Gò De, Đông Mốt không có đường vào, không được đầu tư hệ thống kênh mương, công trình thủy lợi, nên việc tổ chức sản xuất gặp nhiều khó khăn, nguồn nước hoàn toàn trông chờ vào tự nhiên.

Đối với thôn Bá Cầu, người dân phản ánh trên địa bàn thôn còn khoảng 40 ha diện tích đất canh tác không được đầu tư xây dựng kênh mương cứng, giao thông nội đồng; công tác nạo vét kênh mương thủy lợi của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo không đảm bảo, gây lãng phí trong quá trình cung cấp nước tưới và thường bị chậm, ảnh hưởng đến sản xuất.

Để làm rõ những nội dung người dân phản ánh, phóng viên Báo Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo. Giám đốc công ty đã cung cấp các tài liệu liên quan và khẳng định: “Công ty luôn thực hiện việc nạo vét kênh mương và tổ chức tưới tiêu đúng quy định. Kết thúc mỗi đợt nạo vét kênh mương và cung cấp nước tưới, công ty đều có biên bản nghiệm thu với các thôn, các xã trên địa bàn phục vụ”.

Ông Hưng cũng cho biết thêm: "Hàng năm, trước mỗi vụ sản xuất, công ty xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nạo vét, khơi thông 100% tuyến kênh mương do đơn vị quản lý; mỗi vụ sản xuất, công ty đều tổ chức cung cấp nước tưới từ 6 - 8 đợt theo quy định và tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, đồng thời thực hiện nghiệm thu làm 3 đợt".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phản ánh của người dân thôn Lương Câu về diện tích hơn 8 ha ở các xứ đồng Gò Chiền, Gò De, Đông Mốt không có đường vào, không được đầu tư hệ thống kênh mương, công trình thủy lợi là chính xác.

Diện tích này nằm trong khu vực nút giao IC3 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, trong quá trình thi công dự án, đường vào đã bị cắt ngang, hệ thống thủy lợi, kênh mương tưới, tiêu cũng bị hư hỏng nặng. Người dân gần như không thể canh tác được.

Thực tế diện tích này, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo cũng không hợp đồng tưới với địa phương do khu vực này bị chia cắt trở thành một khu vực hoàn toàn độc lập, không có công trình thủy lợi để phục vụ tưới tiêu.

Việc đầu tư riêng một công trình thủy lợi và hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu cho khu vực này là không hiệu quả do kinh phí đầu tư lớn, trong khi diện tích phục vụ tưới nhỏ, gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Vì vậy, theo đề xuất của công ty, các cơ quan chức năng cần xem xét, nghiên cứu chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở khu vực này sang mục đích khác thiết thực, hiệu quả hơn, tránh lãng phí tài nguyên đất và gây bức xúc trong nhân dân.

Đối với phản ánh của người dân thôn Bá Cầu, toàn bộ diện tích sản xuất 40 ha của thôn được lấy nước từ trạm bơm Bá Cầu. Về cơ bản hệ thống kênh mương đã được cứng hóa, đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ cho sản xuất.

Chỉ còn khoảng 600 m kênh tưới phục vụ cho xứ đồng Gò Quặng diện tích 3 ha là kênh đất, khó khăn cho việc cung cấp nước chứ không phải là toàn bộ diện tích 40 ha như phản ánh của người dân.

Do là kênh đất nên nạo vét xong thời gian ngắn là cây cỏ mọc lại rậm rạp như cũ, mặt khác, nhân dân xả thải vào kênh gây ảnh hưởng tới quá trình phục vụ tưới tiêu. Bên cạnh đó, xứ đồng này có độ cao lớn; kênh đất cheo leo, một bên là ruộng chiêm trũng, một bên là đường giao thông, khi bơm nước vào thường bị sụt, vỡ, ảnh hưởng đến việc cấp nước phục vụ sản xuất.

Hiện nay, việc kiên cố hóa kênh loại 1, 2, 3 cơ bản đã hoàn thành, còn lại đa số là kênh nội đồng, trong đó trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 5.000 km kênh nội đồng, nguồn kinh phí để đầu tư là rất lớn nếu kiên cố toàn bộ. Do vậy, trước mắt tỉnh chưa có chủ trương kiên cố kênh mương nội đồng.

Ngoài ra, diện tích khu vực xứ đồng Gò Quặng của thôn Bá Cầu lại nằm trong quy hoạch của Khu công nghiệp Bình Xuyên, vì vậy, việc đầu tư cứng hóa kênh mương là không thực hiện được.

Để khắc phục những tồn tại trên, thời gian tới, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra đồng ruộng, khơi thông, dọn dẹp kênh mương, xử lý các điểm cục bộ do tác động của quá trình vận hành để đảm bảo phục vụ sản xuất; đồng thời, phối hợp với các địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân không xả thải vào kênh mương, công trình thủy lợi làm ảnh hưởng đến quá trình phục vụ tưới tiêu.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: