Kinh Tế

Bản năng thương trường của người quê lúa

Thứ Tư, 08/07/2020

Người xưa có câu: “Phi thương bất phú” để nói về chuyện làm giàu nhờ nghề buôn bán. Với người Vĩnh Tường, thành công của họ không chỉ dừng ở cái nghiệp gắn bó với thương trường đã trở thành bản năng như cơm ăn, nước uống hàng ngày của một Thổ Tang “làng không ngủ” và là đầu mối trung chuyển hàng hóa lớn bậc nhất miền Bắc; những sản phẩm mộc tinh xảo của An Tường hay tiếng tăm của làng rắn Vĩnh Sơn… Sơ qua đã thấy, Vĩnh Tường ấn tượng đến ngần nào.

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe tải từ nhiều tỉnh thành tập trung về thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) trao đổi mua bán hàng hóa. Ảnh: Chu Kiều

 

Ngay từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, người dân Vĩnh Tường (lúc đó còn là huyện Vĩnh Lạc) đã nổi tiếng tần tảo trong sản xuất, năng động trong kinh doanh. Bằng sự cần cù và đôi bàn tay khéo léo, người Vĩnh Tường đã “vẽ vào đời” những cánh đồng thẳng cánh cò bay, làm tiền đề phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng “cánh đồng mẫu lớn”.

Nếu như câu chuyện dồn thửa đổi ruộng giờ không còn mới mẻ và xa lạ với vùng đất có nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp, thì sự năng động, nhạy bén trong kinh doanh của những con người chân chất “mùi quê” luôn là tâm điểm của những câu chuyện lưu truyền theo chiều dài đất nước.

Nhờ sự năng động của các tiểu thương, ngành thương mại dịch vụ tại thị trấn Thổ Tang phát triển không ngừng, tạo nên điểm trung chuyển hàng hóa sầm uất hàng đầu các tỉnh phía Bắc. (Ảnh chụp tại: Siêu thị điện máy Xuân Tuấn, phố Tân Thịnh, thị trấn Thổ Tang) Ảnh: Chu Kiều

Việc buôn bán, kinh doanh của người dân Vĩnh Tường đã có tiếng từ nửa thế kỷ nay và cũng chính nhờ đó mà vùng đất Vĩnh Tường giàu có hơn nhiều miền quê khác. Các sản phẩm từ nghề rèn Lý Nhân, mộc An Tường, rắn Vĩnh Sơn, đóng tàu Việt Xuân, dưa hấu Đại Đồng… được cả nước biết đến; đặc biệt, sự năng động, nhạy bén trong kinh doanh của người Thổ Tang đã trở thành giai thoại.

Là nơi trung chuyển hàng hóa vào loại bậc nhất miền Bắc, Thổ Tang sớm hình thành hệ thống kinh doanh khép kín, từ khâu thu mua, sơ chế hàng hóa, đến xuất khẩu. Bất cứ mặt hàng nông thổ sản nào của Việt Nam cũng có mặt ở đây.

Thủ tục giao thương, lưu thông dù khó đến mấy, vào tay người Thổ Tang cũng trở nên dễ dàng. Thông tin giá cả hàng nông, thổ sản trên thế giới và trong nước được người Thổ Tang nắm chắc đến từng giờ.

Có lẽ chẳng ở đâu trên đất nước Việt Nam không có dấu chân của người Thổ Tang. Với hệ thống đại lý thu gom dày đặc, Thổ Tang dã dệt nên mạng lưới thương trường khắp trong Nam, ngoài Bắc và vượt qua biên giới.

Ngay cả trong thời kỳ bị “ngăn sông cấm chợ”, người dân Thổ Tang vẫn tìm được cách để kinh doanh, buôn bán. Người Thổ Tang dường như không ngủ; phụ nữ ở đây tần tảo, chịu thương chịu khó đến nỗi chỉ “Ăn với chồng nửa bữa, ngủ với chồng nửa đêm”.

Từ trẻ nhỏ cho đến cụ già, ai cũng có một lưng vốn kha khá (đôi khi cái “kha khá” đó khiến nhiều người nơi khác phải mơ ước), nhưng họ vẫn thức khuya dậy sớm. Khu chợ Giang hầu như không lúc nào yên tĩnh, ngày cũng như đêm.

Khó có thể tính được lượng hàng hoá nông thổ sản mỗi ngày đổ về Thổ Tang và từ Thổ Tang xuất ra thị trường. Nhà mặt phố thì kinh doanh tại nhà, sâu trong làng thì đi buôn xa. Đi buôn đã là cái máu di truyền của người Thổ Tang từ bao đời nay. Nhờ nghề buôn mà Thổ Tang không còn người nghèo, ai cũng khá giả, có rất nhiều triệu phú, tỷ phú…

Cũng chính nghề buôn đã giúp nơi này có một nét văn hóa kinh doanh riêng biệt, một Thổ Tang trù phú, ấm no...

Sự độc đáo đó được hình thành từ bao đời nay, tuy có những lúc đứt quãng do cơ chế, nhưng nó như một mạch ngầm chảy mãi, làm nên một làng tiểu thương ngay giữa vùng quê thuần nông vốn chẳng tiện đường, tiện chợ. Mọi giao dịch với các đối tác nước ngoài được xác lập qua điện thoại và email, các khoản thanh toán được nhanh chóng hoàn tất thông qua các chi nhánh ngân hàng đóng tại Thổ Tang.

Sớm nhận định và đánh giá đúng tiềm năng, thế mạnh truyền thống phát triển Dịch vụ- Thương mại của huyện, từ năm 2009, Huyện ủy Vĩnh Tường đã có Nghị quyết số 08 “Về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với phát triển Thương mại- Dịch vụ trên địa bàn huyện đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020”.

Theo đó, trong suốt hơn một thập kỷ qua, với việc vận dụng linh hoạt, sáng tạo và khả năng nhạy bén về tư duy, sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mỗi xã, mỗi địa phương trong huyện đã khai thác được tối đa tiềm năng để làm nên những đặc trưng riêng có.

Nếu như Thổ Tang có hệ thống phân phối và điều hành kinh doanh nông thổ sản khổng lồ; thì Vĩnh Sơn, Lý Nhân, An Tường với các sản phẩm rèn, mộc cao cấp, rắn... đã vượt qua biên giới đến với các nước trong khu vực.

Các hoạt động kinh doanh, thương mại, luân chuyển hàng hóa cũng diễn ra sôi động ở Đại Đồng, Tân Tiến, Lũng Hòa… Các hiệp hội xây dựng lớn tại Hà Nội và các tỉnh biên giới đều có người Bình Dương, Ngũ Kiên; hàng vạn hộ chăn nuôi lợn trong toàn quốc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người Đại Đồng, Tân Tiến, Nghĩa Hưng.

Chưa hết, ngay cả những lĩnh vực cần trình độ công nghệ cao như lắp ráp máy tính, điện thoại, sản phẩm điện lạnh… đã có đội ngũ tay nghề cao ở Vân Xuân, kèm theo đó là nghề thu mua, cung cấp sản phẩm điện tử cho thị trường trong và ngoài nước.

Rồi nghề cơ khí, đóng tàu ở Việt Xuân và các xã, thôn dọc theo triền sông Đáy, sông Hồng. Nhiều người đã trở thành triệu phú, tỷ phú, ông chủ lớn; không ít gia đình là những đại lý phân phối hàng hóa lớn trên các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La,..

Một bộ phận người dân đi làm ăn ở các nơi trong cả nước có hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng tiền vốn, về quê hương thành lập công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho bà con địa phương…

Nhìn lại một nhiệm kỳ với những “kỳ tích” trên lĩnh vực Dịch vụ- Thương mại, riêng năm 2020, giá trị sản xuất các ngành dịch vụ của Vĩnh Tường ước đạt 4.460, 139 tỷ đồng, tăng 1.473,159 tỷ đồng (49,32%) so với năm 2015 với tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015- 2020 ước đạt 8,35%.

Dịch vụ- Thương mại đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện từ 3,31% năm 2015 xuống còn 1,4% chỉ sau 5 năm, đưa thu nhập bình quân đầu người lên 75 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm mới cho trên 3.000 lao động.

Tạm biệt Vĩnh Tường trong không khí sôi động bán- mua chiều cuối ngày, trong lòng chợt bâng khuâng khi nghĩ về những cánh đồng chạy dài tít tắp tuổi ấu thơ. Vĩnh Tường hôm nay vẫn hiện diện những cánh đồng mẫu lớn, nhưng người dân nơi đây không chỉ miệt mài với ruộng đồng, mà còn thành thạo giao thương, buôn bán qua điện thoại , email và xác lập tài khoản…

Với tiềm năng lợi thế và bản năng kinh doanh truyền thống của người “kẻ chợ”, một Vĩnh Tường- Trung tâm dịch vụ- thương mại và trung chuyển hàng hóa lớn nhất toàn quốc đang hiện diện.

Hồng Chiến
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: