Kinh Tế

Sản xuất hữu cơ - Xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững

Thứ Ba, 07/07/2020

Những năm gần đây, đặc biệt là từ khi Việt Nam tham gia hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, các sản phẩm nông nghiệp trong nước gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của các nước trong khu vực và trên thế giới. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho chúng ta vượt lên chính mình. Một trong những hướng đi được dự báo là tất yếu chính là việc đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, lấy chất lượng để cạnh tranh sòng phẳng. Vĩnh Phúc là tỉnh chủ động đi trước và bước đầu gặt hái những kết quả đáng mừng.

Với mục đích nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người sản xuất về sản xuất nông nghiệp sạch, cải tạo đất, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, từ cuối năm 2019, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2022.

Theo kế hoạch, tỉnh triển khai các mô hình điểm sản xuất nông nghiệp đạt chứng nhận chất lượng hữu cơ trong trồng trọt và chăn nuôi làm cơ sở xây dựng, ban hành quy trình sản xuất, chăn nuôi áp dụng trên địa bàn tỉnh. Cụ thể là triển khai các mô hình sản xuất rau quả, sản xuất, nuôi lợn thịt và nuôi gà thịt với quy mô hạn chế.

Trên cơ sở kết quả thực hiện các mô hình, sẽ xây dựng các quy trình sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chuẩn hữu cơ đối với 5 loại rau phổ biến cùng các loại cây dược liệu, chăn nuôi lợn thịt và chăn nuôi gà thịt để áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh.

Để xây dựng các vùng sản xuất rau theo hướng hữu cơ, UBND tỉnh tiến hành hỗ trợ phân hữu cơ vi sinh, sinh học và thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc cho sản xuất rau theo hướng hữu cơ đối với những vùng có diện tích canh tác tập trung từ 0,3 ha trở với diện tích khoảng 5.000 ha trong 3 năm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, ngay từ năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc đã phối hợp với một số doanh nghiệp tổ chức cho nông dân Vĩnh Phúc triển khai sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ trên địa bàn. Đầu tiên là trên cây lúa, sau khi thành công đã mở rộng trên các cây trồng, vật nuôi khác như thanh long, rau ăn lá…

Trong chăn nuôi, liên kết áp dụng các mô hình chăn nuôi lợn, gà không sử dụng kháng sinh, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học. Kết quả các mô hình triển khai cho thấy cây trồng, vật nuôi phát triển rất tốt, đặc biệt là môi trường chăn nuôi được cải tạo rõ rệt, hệ thống vi sinh vật trong đất sinh sôi trở lại. Đặc biệt là chất lượng nông sản đã tạo nên sự khác biệt hẳn so với cách làm trước đây.

Đây có thể coi là cơ sở để tỉnh xác định hướng đi tất yếu giúp cho sản xuất nông nghiệp Vĩnh Phúc hướng đến nền nông nghiệp bền vững.

Theo ông Nguyễn Đình Bông, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Phong (Bình Xuyên), đồng thời cũng là hộ tham gia dự án sản xuất lúa hữu cơ với diện tích 3 mẫu: Một trong những ưu điểm lớn nhất mà sản xuất lúa hữu cơ mang lại là tình trạng sâu bệnh hại giảm đáng kể, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Mọi nhà đều yên tâm sử dụng lúa, gạo sạch. Do đó, trong vụ mùa 2020, ngoài diện tích 5 mẫu đã có, gia đình ông dự kiến tiếp tục thuê thêm 5 sào ruộng tiếp tục trồng lúa hữu cơ.

Bà Lê Thị Nội, thôn Thịnh Đức, xã Tân Phong cũng chia sẻ: “Vụ xuân năm 2020, tôi có 1 mẫu trồng lúa hữu cơ. Thực tế trồng, chăm sóc nhận thấy, sử dụng phân hữu cơ vi sinh rất có lợi cho đất, dù không sử dụng phân chuồng, đất vẫn rất tơi xốp, lúa cứng cây, không bị đổ. Mặc dù là vụ đầu tiên, lại bị tác động của thời tiết như mưa đá, rét đậm, rét hại nên rất khó đánh giá về năng suất, song cơ bản cho thấy lúa hữu cơ đẹp hơn hẳn so với lúa trồng theo lối cũ”.

Được biết, hàng năm Vĩnh Phúc hỗ trợ hàng chục lớp đào tạo tập huấn, xây dựng các mô hình đạt chuẩn hữu cơ trên cây rau, trà hoa vàng, ba kích, mô hình chăn nuôi an toàn sinh học trên lợn và gà. Ngoài ra, còn hỗ trợ phân vi sinh cho nông dân trồng rau ăn lá.

Nhờ sự định hướng đúng đắn của tỉnh cùng việc thay đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tập trung vào những loại cây được thị trường ưa chuộng, thời gian sinh trưởng và thu hoạch ngắn, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, nhiều hộ sản xuất trở nên giàu có nhờ đầu tư quy mô và biết ứng dụng công nghệ tiên tiến vào trồng trọt.

Ở mảng chăn nuôi, bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí mua máy móc, thiết bị chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm, tỉnh khuyến khích các hộ chăn nuôi sử dụng chính các sản phẩm trồng trọt tại địa phương để vừa thúc đẩy trồng trọt, vừa góp phần hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi. Đồng thời, người nông dân được hướng dẫn và chuyển giao quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap; kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng; mô hình chăn nuôi phù hợp với từng vùng và từng loài vật nuôi cũng như các biện pháp xử lý chất thải để bảo vệ môi trường. Nhờ đó, sản phẩm làm ra luôn được thị trường ưa chuộng và đón nhận tích cực.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ được đánh giá là xu hướng tất yếu và bắt buộc để tồn tại trong điều kiện hội nhập sâu rộng như hiện nay, nhiều nông dân vẫn rất băn khoăn về quy trình chăm sóc cây trồng, vật nuôi cũng như khâu tiêu thụ sản phẩm.

Ví như đã sản xuất hữu cơ nghĩa là không được sử dụng các loại thuốc hóa học, lạm dụng chất kháng sinh. Vậy muốn phòng trị bệnh tốt cho cây trồng và vật nuôi phải làm thế nào?. Đặc biệt là một số vấn đề liên quan đến các tiêu chuẩn kỹ thuật, chứng nhận, vốn vay và đầu ra cho sản phẩm.

Nếu giải quyết tốt những khúc mắc trên, tin rằng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ được hưởng ứng nồng nhiệt hơn nữa, góp phần quan trọng trong việc thay đổi tư duy, nhận thức sản xuất của người nông dân, đưa nông sản Việt lên tầm cao mới.

Quang Nam

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: