Kinh Tế

Du lịch canh nông – Hướng đi mới trong phát triển du lịch

Thứ Ba, 07/07/2020

Bên cạnh những địa điểm tham quan nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, vài năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện loại hình du lịch canh nông. Mặc dù còn khá mới mẻ, song với tiềm năng lợi thế vốn có về phát triển nông nghiệp của tỉnh, đây hứa hẹn là một loại hình du lịch nhiều triển vọng.

Anh Lâm Văn Trung, chủ khu nghỉ dưỡng The Deck Đại Lải đang chăm sóc vườn cây phục vụ nhu cầu trải nghiệm của du khách. Ảnh Trà Hương

Cùng với quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Vĩnh Phúc đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung, một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt là với chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", nhiều sản phẩm truyền thống của các địa phương đã được tập trung phát triển, từng bước xây dựng được tên tuổi trên thị trường như: thanh long ruột đỏ, cá thính Lập Thạch; bò sữa, trà hoa vàng, na Bồ Lý ở Tam Đảo; các vùng rau hàng hóa ở Vĩnh Tường, Yên Lạc... Đây được xem là những lợi thế rất lớn để phát triển du lịch canh nông.

Là một trong những farmstay (mô hình du lịch nghỉ dưỡng tại nông trại) hiện đầu tiên tại xã Ngọc Thanh, The Deck Đại Lải hiện đã trở thành một trong những điểm đến được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn mỗi dịp cuối tuần.

Anh Lâm Văn Trung – chủ nhân khu nghỉ dưỡng chia sẻ: "Farmstay được bao bọc bởi hồ nước, rừng thông, nên không gian rất thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên, thích hợp cho các hoạt động team building. Trong đó, lên đồi thông nghỉ mát là hoạt động mà du khách rất ưa chuộng.

Ngoài ra, trong khuôn viên gần 10 ha của khu nghỉ dưỡng, du khách còn được tham gia vào rất nhiều những trải nghiệm như: Câu cá, hái hoa quả, cho gà, lợn ăn, bắt gà, tự chế biến, thưởng thức các món ăn dân dã từ nguồn thực phẩm sạch được nuôi trồng trong chính nông trại".

Khách đến trải nghiệm nghỉ dưỡng tại farmstay chủ yếu là khách nước ngoài, nhóm gia đình, trường học. Mặc dù mới chỉ đi vào hoạt động từ năm 2018 với 4 phòng nghỉ, song farmstay đã mang lại cho anh Trung thu nhập 30 - 40 triệu đồng/tháng.

Mặc dù, bắt đầu có sự quan tâm đầu tư của một số doanh nghiệp, chủ trang trại, cùng với nguồn tài nguyên khá phong phú, song việc phát triển loại hình du lịch canh nông của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế.

Một thực tế dễ nhận thấy là, số lượng các mô hình du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh hiện còn khá ít ỏi. Cơ sở vật chất tại các mô hình chưa đầy đủ và chưa chuẩn hóa để phục vụ du lịch. Ngoài khu FLC Vĩnh Thịnh, chất lượng dịch vụ tại các cơ sở khác chưa cao. Ngoài ra, bản thân các mô hình chưa có sự chuyên môn sâu, tạo được nét riêng biệt.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Hoàng Dương, Trưởng phòng Quản lý Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: Nguyên nhân của những bất cập, đồng thời cũng là trở ngại lớn nhất đối với phát triển du lịch nông nghiệp của tỉnh là nhận thức của người dân.

Tiềm năng lợi thế là rất lớn, song phần lớn người dân chưa có quan tâm tới việc khai thác chúng để phát triển du lịch. Nguồn lao động nông nghiệp qua đào tạo ít, chưa đáp ứng được nhu cầu về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nhu cầu của khách du lịch. Ngoài ra, du lịch nông nghiệp còn là một loại hình khá mới mẻ, tỉnh chưa có quy hoạch định hướng phát triển phù hợp.

Cũng theo ông Dương, du lịch canh nông là sản phẩm du lịch có nhiều triển vọng phát triển. Không chỉ giúp thúc đẩy tăng trưởng, kéo dài thời gian lưu trú của du khách, loại hình du lịch này còn hứa hẹn là một kênh quan trọng để quảng bá, tiêu thụ nông sản của tỉnh; giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn, giảm tình trạng ly nông, ly hương.

Để phát triển du lịch canh nông một cách bền vững, trong thời gian tới, tỉnh cần sớm xây dựng quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng, gắn phát triển du lịch với sản xuất nông nghiệp, có cơ chế hỗ trợ cho người dân trong đầu tư vào du lịch nông nghiệp như hỗ trợ về vốn, mặt bằng...; đồng thời chú trọng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân nhân lực, tăng cường quảng bá về sản phẩm du lịch mới này của tỉnh.

Nguyễn HoaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: