Kinh Tế

Triển vọng phát triển cây dứa ở Hướng Đạo

Thứ Sáu, 03/07/2020

Với nhiều ưu điểm nổi bật như: thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với thổ dưỡng của địa phương, nhu cầu tiêu thụ của thị trường lớn, cây dứa được UBND xã Hướng Đạo (huyện Tam Dương) định hướng phát triển thành sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu của địa phương. Thời gian qua, bà con nông dân trong xã đã đẩy mạnh phát triển cây dứa thành cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tâm, thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo trồng dứa cho thu nhập khá.

Hiện nay, xã Hướng Đạo có gần 40 hộ trồng dứa, chủ yếu là dứa mật. Giống dứa này phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây, quả dứa tuy nhỏ nhưng nhiều nước, vị ngọt thơm, chịu được bóng râm nên có thể trồng xen kẽ dưới tán cây to, ít phải chăm sóc, vốn đầu tư ít, không bị sâu bệnh, hiệu quả kinh tế cao hơn so với những cây trồng khác.

Dứa Hướng Đạo được nhiều khách hàng trong xã và các vùng lân cận ưa chuộng với giá bán lẻ dao động từ 8 -10.000đ/1 quả.Trung bình mỗi ha trồng dứa người dân thu lãi khoảng 30 -50 triệu đồng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tâm (thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo) là hộ trồng dứa lâu năm của xã. Bà Tâm chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 5 sào trồng dứa. Do chất đất màu mỡ, tơi xốp nên cây dứa không phải chăm sóc nhiều, chỉ cần xới cỏ và chờ đến vụ thu hoạch. Cây dứa trồng chủ yếu dưới các tán cây rừng, vừa tận dụng đất vừa mang lại hiệu quả kinh tế.

Cùng một giống dứa, dứa mật Hướng Đạo quả nhỏ nhưng ruột giòn nhiều nước và có vị ngọt đậm hơn hẳn so với dứa được trồng ở các vùng khác. Mỗi sào cho thu hoạch từ 4 đến 5 tạ quả, trung bình mỗi năm gia đình tôi thu lãi gần 40 triệu đồng từ trồng dứa”.

Gia đình ông Nguyễn Văn Đang (thôn Mới, xã Hướng Đạo) trồng dứa với diện tích hơn 0,5ha đất đồi của gia đình.Ông Đang cho biết: Gia đình ông chủ yếu trồng dứa xen canh cây bạch đàn và một số loại cây lấy gỗ khác… Cây dứa chỉ trồng một lần nhưng thu hoạch trong 3 năm. Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên, cứ khoảng 4 tháng là thu hoạch tiếp. Mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 60 triệu đồng từ trồng dứa.

Ông Phan Văn Quân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Đạo cho biết, dứa là loại cây đã được trồng từ rất lâu ở địa phương và là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nâng cao đời sống người dân. Đặc biệt, chất đất ở xã Hướng Đạo rất khác so mới các vùng khác, dứa được trồng ở đây đều có vị ngọt đậm, thơm mát. Cây dứa cho ra quả đồng đều, không bị mất mùa như các cây ăn quả khác do vậy mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Trước kia, dứa ở xã Hướng Đạo chủ yếu xuất bán cho nhà máy Hoa quả ở xã Thanh Vân (Tam Dương), nhưng sau khi nhà máy ngừng hoạt động, đầu ra cho dứa không ổn định nên nhiều hộ dân đã bỏ để chuyển đổi sang loại cây trồng khác.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân đã khôi phục lại dứa Hướng Đạo. Tận dụng diện tích đất đồi rộng lớn, người dân xã Hướng Đạo (Tam Dương) đã trồng dứa xen canh dưới tán các loại cây bạch đàn, cây keo… đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng dứa, UBND xã Hướng Đạo đã khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng dứa, nhằm đưa thương hiệu “dứa Hướng Đạo” có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Bài, ảnh: Kim LyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: