Kinh Tế

Tam Đảo: Môi trường chuyển biến từ nỗ lực thu gom, xử lý rác thải

Thứ Sáu, 03/07/2020

Những năm gần đây, nhờ sự tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bảo vệ môi trường (BVMT), công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện Tam Đảo đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét.

Cảnh quan, môi trường sống ở Hồ Sơn (Tam Đảo) ngày càng xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Chu Kiều

Thực hiện công tác BVMT trên địa bàn, ngoài việc bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Sở TN&MT, huyện Tam Đảo đã chủ động xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về BVMT tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BVMT, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường.

Theo đó, các địa phương trong huyện đã căn cứ vào điều kiện cụ thể để xây dựng, triển khai các phương án BVMT. Đến nay, 9/9 xã, thị trấn của huyện Tam Đảo đã thành lập được HTX Dịch vụ môi trường hoặc tổ thu gom, xử lý rác thải; toàn huyện có 14 điểm tập kết, trung chuyển rác, 3 lò đốt, 3 bãi chôn lấp rác, gần 500 xe thu gom rác, 2 xe chuyên dụng vận chuyển rác và hơn 600 thùng đựng rác…

Nhiều xã, thị trấn đã triển khai xây dựng, duy trì phong trào quần chúng tham gia bảo vệ môi trường; một số thôn, xã đã xây dựng được hương ước, quy định, cam kết bảo vệ môi trường; xây dựng công trình cung cấp nước sạch, khu xử lý nước thải sinh hoạt gắn với xây dựng nông thôn mới… góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải.

Để công tác BVMT trên địa bàn đạt hiệu quả, huyện Tam Đảo còn phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về BVMT thông qua các lớp tập huấn, các cuộc thi tìm hiểu, các lễ ra quân, mít tinh nhân Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; Ngày Môi trường thế giới; Ngày Đa dạng sinh học; Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn… Qua đó, ngăn ngừa, hạn chế các tác động xấu tới môi trường trên địa bàn.

Một trong những chuyển biến tích cực, rõ nét nhất trong công tác BVMT ở Tam Đảo là công tác thu gom, xử lý rác thải. Hiện nay, cơ bản lượng rác thải sinh hoạt (khoảng 62 tấn/ngày) trên địa bàn đều được thu gom và xử lý. Phương thức xử lý rác thải được thực hiện chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp, đốt thủ công và sử dụng các lò đốt chuyên dụng. Điều này đã góp phần không nhỏ trong việc tạo cảnh quan và môi trường sống trên địa bàn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Mặc dù công tác BVMT trên địa bàn Tam Đảo đã có những chuyển biến tích cực, song, vẫn tồn tại nhiều bất cập. Rác thải sinh hoạt không được phân loại ngay tại nguồn gây khó khăn cho công tác thu gom, xử lý; việc xử lý rác thải chủ yếu vẫn là chôn lấp, chưa đảm bảo vệ sinh; một số bãi chôn lấp rác thải hình thành một cách tự phát, lộ thiên, không được quản lý và thiết kế xử lý ô nhiễm đúng kỹ thuật, gây ra nhiều vấn đề về môi trường.

Chưa kể nhiều bãi rác tập trung cũng đang trong tình trạng quá tải và không đáp ứng đúng yêu cầu BVMT. Bên cạnh đó, hệ thống thu gom thoát nước thải sinh hoạt ở hầu hết các địa phương đều xây dựng thiếu đồng bộ, chưa được duy tu, cải tạo, nạo vét thường xuyên.

Hiện, huyện Tam Đảo mới chỉ có 38 km rãnh có nắp đậy; hơn 22 km rãnh không có nắp đậy; gần 78 km rãnh đất và 15 km rãnh bị ứ đọng, không lưu thông… Ngoài ra, nhận thức và việc chấp hành quy định của pháp luật về BVMT của một bộ phận người dân, cơ sở SXKD, dịch vụ chưa cao, gây ảnh hưởng, tác động xấu đến môi trường.

Nâng cao hiệu quả công tác BVMT, thời gian tới, huyện Tam Đảo tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền vận động nhân dân phân loại rác thải tại nguồn, khuyến khích xử lý rác hữu cơ làm phân vi sinh; kiến nghị và yêu cầu các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân SXKD ký hợp đồng thu gom rác thải sinh hoạt và rác thải sản xuất theo đúng quy định của luật bảo vệ môi trường.

Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, xây dựng cho người dân có nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường. Phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên thanh, kiểm tra các đơn vị, cơ sở SXKD, các điểm nóng về môi trường để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Quy hoạch, xây dựng hệ thống thu gom, xử lý rác thải, nước thải tại các khu dân cư, khu du lịch…

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: