Kinh Tế

Khai thác tiềm năng phát triển du lịch kết nối tuyến nội tỉnh ở Bình Xuyên

Thứ Sáu, 03/07/2020

Có vị trí địa lý thuận lợi nằm giữa 2 thành phố trung tâm KT - XH lớn của tỉnh, gần sân bay Quốc tế Nội Bài, giao thông phát triển, cùng hệ thống đình, chùa dày đặc, tài nguyên thiên nhiên phong phú, huyện Bình Xuyên có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, kết hợp tâm linh.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo tại xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) hứa hẹn sẽ thúc đẩy ngành du lịch nói riêng, kinh tế địa phương nói chung phát triển. Ảnh: Đức Chung

Chia sẻ với chúng tôi, bà Phạm Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin huyện Bình Xuyên cho biết: Bình Xuyên là huyện có nhiều tiềm năng về du lịch: Có vị trí địa lý thuận lợi, cách không xa khu du lịch nghỉ dưỡng Tam Đảo, khu Danh thắng Tây Thiên, Khu du lịch Đại Lải.

Huyện còn có bề dày lịch sử văn hóa truyền thống, tài nguyên du lịch nhân văn phong phú như hệ thống đình, chùa với 12 di tích cấp Quốc gia, hát Soọng cô của người Sán Dìu ở xã Trung Mỹ được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, Lễ hội Kéo Song của thị trấn Hương Canh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi nhân thể của nhân loại, hệ thống đầm, hồ cùng các làng nghề truyền thống nổi tiếng: Mộc Thanh Lãng, gốm Hương Canh...

Huyện cũng được xác định là địa phương trọng điểm phát triển công nghiệp với nhiều khu công nghiệp thu hút số lượng lớn người nước ngoài và lao động các tỉnh khác đến làm việc. Hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu ở các khu, điểm có tiềm năng phát triển du lịch từng bước được nâng cấp.

Theo Quyết định số 4108 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển KT – XH huyện Bình Xuyên đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định địa phương thuộc tuyến du lịch nội tỉnh; các điểm được UBND tỉnh quy hoạch để phát triển là khu vực Thanh Lanh (xã Trung Mỹ), Đầm Sáu Vó (xã Tân Phong, thị trấn Thanh Lãng) phát triển cùng với tuyến du lịch Đại Lải (Phúc Yên).

Đây là những lợi thế cho phát triển du lịch của huyện. Tuy nhiên, trong những năm qua, lợi thế này vẫn chưa được khai thác, chưa có chiến lược phát triển du lịch rõ nét... Trước thực tế này, huyện đã xây dựng "Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030"; trong đó, tập trung phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng (Thanh Lanh; Đầm Sáu Vó) kết hợp du lịch tâm linh với việc tìm hiểu các giá trị lịch sử, văn hóa, tập quán của người dân bản địa, vùng dân tộc thiểu số tại làng văn hóa dân tộc Sán Dìu, làng gốm Hương Canh, làng mộc Thanh Lãng.

Theo Đề án, giai đoạn 2020-2025, huyện phấn đấu trên địa bàn có 200 khách sạn, nhà nghỉ với số lượng khách đến huyện dự kiến là gần 12 nghìn lượt; hệ thống dịch vụ lưu niệm, phục vụ khách được đầu tư chuyên nghiệp, xây dựng 3 điểm dịch vụ mang thương hiệu đặc trưng: Mộc Thanh Lãng, Gốm Hương Canh, các sản phẩm của người dân tộc Sán Dìu xã Trung Mỹ, phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của khách du lịch gắn với việc khôi phục các lễ hội truyền thống, các làn điệu dân ca, các món ăn đặc trưng ở địa phương như: Cháo se, bánh hòn, bánh chưng gù,...

Qua đó, sẽ thu hút khách du lịch ở các tỉnh lân cận như: Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Nội... và các khách du lịch quốc tế đến từ các nước châu Á đang sinh sống và làm việc trên địa bàn.

Với điểm nhấn là quần thể hồ Thanh Lanh, thác Ba Ao, cụm di tích Thanh Lanh với những ngôi đền cổ kính, linh thiêng, di sản văn hóa phi vật thể hát Soọng Cô của người Sán Dìu, xã Trung Mỹ có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái kết hợp du lịch tâm linh.

Thực tế, hiện nay, Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo đang tập trung triển khai dự án khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo tại địa phương, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của nhân dân và góp phần hoàn thiện hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh.

Bà Đặng Thị Như Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo cho biết: "Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo được quy hoạch có tổng diện tích trên 335 ha với tổng mức đầu tư trên 2.500 tỷ đồng, trong tương lai tập trung khoảng 50% lượng khách du lịch đến với huyện Bình Xuyên với các loại hình nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, giải trí và du lịch tâm linh.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường - giải phóng mặt bằng, song với sự nỗ lực của công ty, đến nay, cơ bản mặt bằng dự án đã xong. Sau khi tiếp tục hoàn thành các thủ tục còn lại, công ty sẽ từng bước đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển du lịch ở địa phương".

Để khai thác, đưa du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng, trước mắt, trong giai đoạn 2020-2025, huyện sẽ tổ chức các hoạt động xây dựng, cải thiện hạ tầng giao thông, bến bãi đỗ xe...; tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch với thông điệp “ Bình Xuyên đoàn kết - sáng tạo - thân thiện - nghĩa tình”, xây dựng các phóng sự, video clip quảng bá khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo, kêu gọi các chủ đầu tư vào khu Đầm Sáu Vó; nâng cấp các di tích trên địa bàn huyện; hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ phát triển du lịch...

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: