Kinh Tế

Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư để phát triển kinh tế- xã hội

Thứ Tư, 01/07/2020

Từ đầu năm đến nay, nền kinh tế trong nước và của tỉnh bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19. Để đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng cuối năm 2020, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó có nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nhằm tăng cường nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm cho các địa phương.

Phần lớn, các dự án FDI đầu tư mới đều đăng ký hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng, linh kiện ô tô, xe máy và điện tử, linh kiện điện tử… Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Sản xuất công nghiệp gặp khó do dịch Covid-19

Hiện nay, dịch Covid- 19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ, Trung Quốc, EU …. khiến nền kinh tế của nhiều quốc gia và Việt Nam bị ảnh hưởng. Đáng quan tâm hơn, nhiều nước trong vùng dịch đang là đối tác đầu tư, thương mại tiềm năng của tỉnh nên các hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu giữa các bên phải gánh chịu sự tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch bệnh. Thực trạng trên ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất- kinh doanh, thu nhập và đời sống của công nhân, doanh nghiệp do nhiều nhà đầu tư phải cắt giảm sản lượng, nhân công.

Theo báo cáo của Sở Công thương, 6 tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh giảm gần 14% so với cùng kỳ, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Cụ thể, các chỉ tiêu kinh tế lĩnh vực lắp ráp ô tô, xe máy; sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy; may mặc xuất khẩu; thương mại dịch vụ... giảm từ 15-27% so với cùng kỳ, ảnh hưởng không nhỏ đến thu, nộp ngân sách và phát triển kinh tế- xã hội của nhiều địa phương trong tỉnh.

Xác định việc nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội nên tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và BQL các khu công nghiệp tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp, từ đó có giải pháp tháo gỡ kịp thời các vướng mắc liên quan.

Đẩy mạnh xây dựng, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật ở các KCN mới; nâng cấp, hiện đại hóa nền hành chính công để khai thác thông tin và tìm hiểu môi trường, cơ hội đầu tư; tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2020, tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục đầu tư qua mạng xã hội, zalo, điện thoại.

Triển khai các chính sách hỗ trợ đối với những dự án đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; đẩy mạnh tiến độ triển khai và giải ngân của dự án, tăng tỷ lệ phần trăm vốn thực hiện trên tổng vốn đầu tư; theo dõi, tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp để kịp thời giải quyết các vướng mắc, hoặc báo cáo các cấp có thẩm quyền nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư...

Nỗ lực thu hút nhà đầu tư và các mục tiêu hướng đích

Theo đánh giá của Sở KH&ĐT, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên công tác thu hút đầu tư của tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 rất khó khăn; số lượng doanh nghiệp đăng ký đầu tư mới giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành nên công tác thu hút đầu tư vẫn đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Theo đó, đã có 11 dự án được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, 18 lượt dự án được điều chỉnh tăng vốn đầu tư. Trong đó, cấp mới 9 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 25 triệu USD; 2 dự án DDI với tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng; 17 dự án FDI được làm thủ tục tăng vốn với số vốn tăng hơn 63 triệu USD và 1 dự án DDI tăng vốn thêm hơn 13 tỷ đồng. Phần lớn, các dự án FDI đầu tư mới đều hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng, linh kiện ô tô, xe máy và điện tử, linh kiện điện tử…

Với sự kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh của Chính phủ và của tỉnh, sự nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã có thêm 37 dự án đi vào hoạt động. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, đồ bảo hộ... vẫn đạt mức tăng trưởng khá, thu hút việc làm cho hàng nghìn lao động mới, góp phần nâng cao chỉ tiêu kinh tế chung của các doanh nghiệp trong tỉnh.

Theo đó, doanh thu của các doanh nghiệp FDI ước đạt gần 2.700 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu đạt gần 2.200 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ và thực hiện nộp ngân sách gần 1.350 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ. Doanh thu từ khối DDI ước đạt gần 5.300 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu đạt gần 25 tỷ đồng, bằng 85 % so với cùng kỳ; nộp Ngân sách cho tỉnh hơn 140 tỷ đồng, bằng 74% so với cùng kỳ...

Để góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng cuối năm 2020, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan và BQL các khu công nghiệp đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở các địa phương để tạo quỹ đất sạch thu hút nhà đầu tư vào các KCN; chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh...

Mục tiêu từ nay cho đến cuối năm 2020, tỉnh sẽ thu hút thêm từ 10-12 dự án FDI, 3 dự án DDI vào đầu tư mới; phấn đấu có từ 15-17 dự án đi vào hoạt động để tăng nguồn thu cho ngân sách của tỉnh. 6 tháng cuối năm 2020, tỉnh phấn đấu thu ngân sách đạt gần 1.400 tỷ đồng đối với dự án FDI (đạt xấp xỉ so với 6 tháng đầu năm 2020); gần 200 tỷ đồng đối với dự án DDI (tăng 39% so với 6 tháng đầu năm 2020).

Hà Trần

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: