Kinh Tế

Gương sáng thanh niên xung phong

Thứ Tư, 01/07/2020

Ông Nguyễn Văn Thú ở thôn Guột, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương là một trong những gương sáng thanh niên xung phong (TNXP) tiêu biểu của địa phương. Trở về quê hương sau những năm tháng cống hiến tuổi thanh xuân cho cách mạng, ông Thú tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vượt qua khó khăn, tập trung phát triển trang trại tổng hợp cho thu nhập cao, làm giàu cho gia đình và quê hương.

Cựu TNXP Nguyễn Văn Thú, thôn Guột, xã Đạo Tú phát triển trang trại tổng hợp cho thu nhập cao.

Năm 1970, ông Nguyễn Văn Thú tình nguyện gia nhập TNXP của Đội giao thông cơ giới làm đường 20 Quyết Thắng ở tỉnh Quảng Bình. Đến năm 1972, ông cùng đồng đội sang làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào với nhiệm vụ làm đường từ Sầm Nưa đi Siêng Khoảng với chiều dài gần 200 km.

Ông đã cùng đồng đội trải qua bao gian khó, hiểm nguy như bom đạn, sốt rét rừng, đói ăn... Nhưng cũng chính gần 12 năm ở nước bạn Lào đã giúp ông tôi luyện bản lĩnh thép, đức tính cần cù, nhẫn nại, biết cách tìm ra "lối đi" mỗi khi gặp khó khăn, thử thách.

Tháng 7/1984, ông Thú trở về quê hương, cùng vợ con sản xuất nông nghiệp và được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn cùng Chi hội trưởng Hội NCT thôn Guột. Với quyết tâm chiến thắng đói nghèo, năm 1995, gia đình ông nhận đất sườn đồi lâm nghiệp Nhà nước giao 50 năm để lập nghiệp.

Lúc đầu, ông chủ yếu trồng bạch đàn cao sản, cho thu nhập được một thời gian thì năng suất kém đi. Vừa hay lúc đó, có chủ trương của Nhà nước về việc “Phá bạch đàn, trồng vải nhãn”, vì vậy, năm 1999, ông quyết định trồng 2.000 cây ăn quả gồm các loại bưởi Diễn, mít, vải, xoài Đài Loan, đu đủ.

Diện tích đất còn lại ông tập trung vào chăn nuôi. Nhiều dãy chuồng trại được ông đầu tư xây dựng để nuôi bò nái, lợn nái, lợn thịt, gà đẻ trứng. Thêm vào đó, ông còn nuôi trồng thủy sản với diện tích mặt nước 400 m2. Từ đó đến nay, trang trại của gia đình ông Thú phát triển theo hướng trang trại tổng hợp với diện tích gần 6 ha.

Do chịu khó học hỏi, tìm tòi nên mọi kỹ thuật chăm sóc, nuôi trồng đều được ông Thú nắm chắc và làm chủ, vì vậy, các loại cây, con trong trang trại của gia đình ông luôn được chăm sóc cẩn thận, phát triển tốt, cho năng suất cao. Trung bình, mỗi năm gia đình ông có thu nhập khoảng 400 triệu đồng từ mô hình trang trại này.

Không chỉ là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, cựu TNXP Nguyễn Văn Thú còn là gương sáng trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới của địa phương. Gia đình ông đầu tư hơn 300 triệu đồng để đổ đất làm giao thông nội đồng của thôn dài 800 m, trong đó đổ bê tông mặt đường dài 240 m cùng một cống thoát nước; ủng hộ 10 triệu đồng để thuê xe chở đất đổ nền xây nhà văn hóa thôn; ủng hộ 10 triệu đồng để xây chùa làng Đạo Tú và xây mới đình làng; ông còn thường xuyên tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện, nhân đạo...

Cựu TNXP Nguyễn Văn Thú cùng gia đình liên tục đạt danh hiệu "Hộ nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh", "Gia đình văn hóa tiêu biểu", "Gương sáng cựu TNXP"... Mặc dù tuổi cao, nhưng ông Thú vẫn cùng các con hăng say lao động, vận dụng kinh nghiệm của mình để chỉ bảo các con phát triển kinh tế. Ông xứng đáng là cựu TNXP gương mẫu, sáng tạo.

Bài, ảnh: Diệu Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: