Kinh Tế

Tiền điện tăng vọt vì nắng nóng

Thứ Sáu, 19/06/2020

Thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện lớn, đó chính là nguyên nhân khiến tiền điện của các gia đình và cơ quan trong tháng 5 tăng vọt.

Công nhân Công ty Điện lực Vĩnh Phúc bảo dưỡng kiểm tra định kỳ đường dây, giảm tổn thất, đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng. Ảnh: Chu Kiều

Người dân sử dụng nhiều thiết bị làm mát

Sau khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5, nhiều khách hàng sử dụng điện sinh hoạt có thắc mắc, băn khoăn về số tiền phải nộp trong tháng tăng cao, thậm chí tăng gấp đôi so với những tháng trước, mặc dù tiền điện trong tháng 5 được hỗ trợ giảm giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và từ đầu năm đến nay Bộ Công thương chưa điều chỉnh tăng giá điện lần nào.

Lý giải về điều này, đại diện Công ty Điện lực Vĩnh Phúc cho biết: "Thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực miền Bắc thời gian qua dẫn tới mức độ tiêu thụ điện tăng cao. Thống kê cho thấy, những ngày nắng nóng vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tăng 35% so với các ngày bình thường (riêng điện cho sinh hoạt có nơi tăng đến 60%).

Nắng nóng, gia đình nào cũng sử dụng nhiều thiết bị làm mát, đặc biệt là điều hòa nhiệt độ - đây chính là “thủ phạm” khiến hóa đơn tiền điện tăng cao. Trước thực trạng trên, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến phản ánh của khách hàng, có trách nhiệm kiểm tra, xử lý và giải đáp thỏa đáng".

Ngành Điện đảm bảo cung cấp điện ổn định

Chủ động ứng phó với nhu cầu phụ tải tăng cao, nhất là trong mùa nắng nóng, thời gian qua, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc luôn chú trọng đầu tư, mở rộng, hiện đại hóa lưới điện, tăng cường các biện pháp chỉ đạo điều hành và các giải pháp về quản lý kỹ thuật, vận hành có hiệu quả, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm thiểu sự cố, khắc phục tối đa tình trạng quá tải lưới điện…

Thực tế, trong tháng 4/2020, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã đóng điện dự án đường dây và trạm biến áp 110kV KCN Khai Quang san tải cho trạm 110kV Vĩnh Yên, Vĩnh Yên 2, Thiện Kế; đến đầu tháng 5/2020 hoàn thành thi công giai đoạn 1 dự án nâng cao khả năng truyền tải đường dây 110kV Vĩnh Yên - Phúc Yên, đảm bảo nguồn cấp cho các công nghiệp trọng điểm của tỉnh tại huyện Bình Xuyên.

Ngoài ra, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cũng đang gấp rút triển khai dự án xóa đấu nối chữ T Lập Thạch, xây dựng trạm biến áp 110kV Tam Đảo, lắp T2 63MVA trạm biến áp 110kV KCN Khai Quang…

Những tháng đầu năm 2020, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc còn đóng điện 10 đường dây 22kV, 35kV xây dựng mới sau các TBA 110kV Vĩnh Yên, Vĩnh Yên 2, Thiện Kế, Hội Hợp, Lập Thạch và 220kV Vĩnh Tường; xây dựng mới 87 TBA phân phối tài sản ngành Điện, hoán chuyển và nâng công suất 115 máy biến áp; cải tạo và xây dựng mới 128 km đường dây 400V; đang gấp rút triển khai hoàn thành các dự án cải tạo, nâng cấp để đảm bảo cấp điện ổn định cho khu vực trung tâm thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên.

Trong công tác quản lý vận hành, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã chỉ đạo điện lựccác địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra đường dây và trạm biến áp, đặc biệt vào giờ cao điểm, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện. Xây dựng các phương án cấp điện và thực hiện kết dây lưới điện hợp lý, linh hoạt, không để xảy ra tình trạng gián đoạn cấp điện do quá tải.

Tạm ngừng việc cắt điện theo kế hoạch trong những ngày nắng nóng khi nhiệt độ ngoài trời trên 36 độ C, giảm thiểu thời gian cắt điện, rút ngắn thời gian xử lý sự cố, phối hợp làm nhiều việc trong một lần cắt điện…

Khuyến cáo sử dụng tiết kiệm điện

Để giảm chi phí và góp phần vận hành ổn định lưới điện trên địa bàn, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc khuyến cáo và đề nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, sử dụng điều hòa nhiệt độ lưu ý để ở chế độ tối ưu (mức 26 độ C trở lên), hạn chế sử dụng những thiết bị không cần thiết, những thiết bị điện có công suất lớn (bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh…) trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11 giờ đến 14 giờ và từ 18 giờ đến 23 giờ hàng ngày). Sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; tận dụng các nguồn năng lượng và ánh sáng tự nhiên.

Bên cạnh đó, người dân nên tìm hiểu và lắp đặt sử dụng điện mặt trời áp mái, điều này không chỉ góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường mà còn là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư, giảm tải áp lực cho ngành Điện.

Trần Tỉnh


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: