Kinh Tế

Thị trường bất động sản dần nóng lên

Thứ Tư, 24/06/2020

Dịch Covid-19 có tác động tiêu cực lên phần lớn các ngành kinh tế, làm giảm cả sức mua và sức bán của hầu hết các mặt hàng. Thế nhưng tại Vĩnh Phúc, thị trường bất động sản dường như “miễn dịch” khi có nhiều dấu hiệu cho thấy, giá chỉ tăng chứ không giảm. Trước tình trạng này, dù nhiều phấn khởi nhưng một số chuyên gia kinh tế vẫn thận trọng nhận định, giao dịch bất động sản trong giai đoạn này tiềm ẩn nhiều rủi ro nên người dân và các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.

Tại thành phố Vĩnh Yên, trong khi các mặt hàng như ô tô, xe máy có lưu lượng mua bán thấp kỷ lục trong nhiều năm, thậm chí xuất hiện nhiều cửa hàng đóng cửa vì kinh doanh thua lỗ nhưng giá nhà đất lại tăng lên không ngừng.

Điển hình như các căn nhà trên phố Bà Triệu, Nguyễn Văn Linh thuộc phường Liên Bảo, giá giao dịch đã tăng thêm hơn 1 tỷ đồng/căn so với năm trước. Đặc biệt, những lô ở gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn vọt lên từ dưới 7-8 tỷ đồng lên trên 10 tỷ đồng/lô 100 m2.

Tại Khu đô thị Nam Đầm Vạc thuộc phường Khai Quang, cùng kỳ năm ngoái được giao dịch ở mức 1,7-1,8 tỷ đồng mỗi lô 106 m2 thì nay người bán đã không còn mặn mà với mức giá trên 2 tỷ đồng.

Tại Khu đô thị Nam Vĩnh Yên, mỗi lô liền kề 100 m2 hiện đang được giao dịch ở mức 1,5 - 1,7 tỷ đồng tùy vị trí, cao hơn năm 2019 khoảng 200 triệu đồng/lô.

Theo ông Trần Đức Nguyên, Giám đốc DIC Corp Chi nhánh Vĩnh Phúc, Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên: "Với điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và có ngành công nghiệp, dịch vụ phát triển, những năm qua, Vĩnh Phúc luôn được đánh giá có thị trường bất động sản sôi động nhất, nhì miền Bắc với nhiều dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, khu chung cư đã và đang được đầu tư xây dựng".

Theo nhận định của ông Nguyên, dù dịch bệnh làm ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế nói chung, hoạt động kinh doanh và cuộc sống của người dân nói riêng nhưng việc có nhiều mối quan tâm đầu tư vào thị trường bất động sản là chuyện bình thường. Theo đó, thị trường bất động sản Vĩnh Phúc đang sôi động trở lại vì nguyên nhân rất đơn giản là đầu tư vào bất động sản dễ sinh lời nếu biết nắm bắt tốt thông tin thị trường và nhu cầu của xã hội.

Tìm hiểu thông tin thị trường tại Công ty Bất động sản MD Land - nhà phân phối chính của dự án Vpit Plaza Vĩnh Yên, chúng tôi được biết, dự án Vpit Plaza Vĩnh Yên có tổng diện tích 24.415 ha, gồm 1 tòa chung cư cao tầng 160 căn hộ, 144 lô đất nền. Với vị trí đẹp, thuận tiện, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, đến nay, dự án đã bán được khoảng 80% đất nền với giá bán dao động từ 15 - 24 triệu đồng/m2. Đặc biệt, sau những ngày vắng khách do dịch Covid-19, từ cuối tháng 4 đến nay, mỗi ngày, công ty có khoảng từ 10 - 15 lượt khách đến tìm hiểu về dự án.

Theo phân tích của Ban Giám đốc MD Land, với cơ chế chính sách thông thoáng, khả năng sinh lời cao, thời gian tới, các dự án đô thị như dự án Khu đô thị Nam Đầm Vạc, dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên, dự án Khu đô thị cao cấp Park Hill Thành Công, dự án Time Garden Vĩnh Yên, dự án Vpit Plaza Vĩnh Yên... còn được nhiều khách hàng tìm đến.

Ngoài ra, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư xây dựng chung cư, bởi các dự án chung cư như Khu chung cư Vinaconex Xuân Mai, Khu chung Bảo Quân, Khu chung cư An Phú... cơ bản đã bán hết và nhu cầu mua chung cư để ở của người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình ngày càng cao.

Theo đánh giá của một số sàn giao dịch và những người có kinh nghiệm kinh doanh bất động sản, sau dịch Covid-19, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh sẽ khởi sắc trở lại. Người dân tiếp tục có xu hướng mua đất nền có sổ đỏ, diện tích trên dưới 100 m2 và giá trên dưới 1 tỷ đồng; thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên là 2 địa phương có nhiều dự án đầu tư bất động sản và người dân tìm đến mua nhiều nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Dương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Hưng Phát Holdings, trong một vài năm tới, Vĩnh Phúc sẽ tập trung triển khai các nhóm nhiệm vụ về đất đai, quy hoạch, tài chính và thủ tục hành chính. Đặc biệt, tầm nhìn năm 2025 - 2030, Vĩnh Phúc sẽ tập trung quy hoạch và xây theo hướng đô thị thông minh, hiện đại… Các khu đô thị mới mọc lên sẽ được cải tạo, nâng cấp và phát triển theo hướng nhà ở có quy mô, đồng nhất về kiến trúc, cơ sở hạ tầng cũng như không gian ngầm.

Do vậy, bất động sản Vĩnh Phúc trong những năm tới sẽ là “thỏi nam châm” thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó, nổi bật nhất là bất động sản nhà ở. Ngoài lĩnh vực bất động sản nhà ở, văn phòng, bất động sản công nghiệp và hậu cần cũng là phân khúc có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thực tế cho thấy, tại khu vực phía Nam của tỉnh, đón đầu các dự án hạ tầng có quy mô lớn đang và sẽ được triển khai, nhiều dự án bất động sản lớn nhỏ được đẩy mạnh đầu tư. Sự góp mặt của các “ông lớn” trong ngành bất động sản như TMS (với dự án TMS Grand City Phúc Yên và TMS Grand City Vĩnh Yên), Việt Đức VG Pipe (dự án khu đô thị Việt Đức Legend City), VCI (dự án VCI Mountain View), Park Hill Thành Công… đã tạo nên diện mạo mới cho nơi này.

“Cú hích” từ cơ sở hạ tầng đã kéo khu vực trung tâm thành phố Vĩnh Yên và khu vực phía Nam thành phố Phúc Yên vươn lên thành những điểm sáng đầu tư của khu vực với biên độ tăng giá dao động từ 10 - 30% mỗi năm. Chưa kể, việc Vĩnh Phúc thu hút rất nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao nước ngoài nhờ tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp lớn sẽ là những nhân tố gia tăng giá trị bất động sản ở các khu vực này. Như thế, thị trường bất động sản nơi đây sẽ tiếp tục đà đi lên trong thời gian tới là xu hướng tất yếu.

Quang Nam


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: