Kinh Tế

Chứng khoán 14/5: Cổ phiếu lớn tăng mạnh, VN-Index vượt xa 1.060 điểm

Thứ Ba, 15/05/2018

Phiên giao dịch mạnh bất ngờ ngay ngày đầu tuần có lẽ một phần vì suốt cả dịp cuối tuần qua, nhà đầu tư liên tục được nhắc đến khả năng thị trường đã tạo đáy. Tuần này thị trường sẽ có thêm cổ phiếu vốn hóa khổng lồ là Vinhome lên sàn ngày 17/5, dự kiến sẽ tác động mạnh lên chỉ số.

Sức mạnh của VHM

Câu chuyện 2,68 tỷ cổ phiếu Vinhome (VHM) chào sàn HSX với giá 92.100 đồng đang là tâm điểm của thị trường. Vấn đề chính là cổ phiếu này quá lớn. Chỉ tính đơn giản với mức giá chào sàn, vốn hóa của VHM sẽ đứng thứ 3 thị trường sau VIC và VNM.

Tuy nhiên hiếm khi nào mà cổ phiếu mới chào sàn giá lại dậm chân tại chỗ. Thông thường sẽ có một đợt kéo giá mạnh, thậm chí ngay ngày chào sàn giá đã có thể tăng hết cỡ 20% biên độ dao động tối đa.

Tổ chức nước ngoài mua VHM với giá 114.700 đồng. Với giá này thì quy mô của VHM sẽ vượt VNM. Ngày đầu tiên bất kỳ cổ phiếu nào giao dịch cũng chưa được tính vào VN-Index. Vì thế nếu VHM kịch trần ngày đầu tiên, sang ngày thứ hai vốn hóa đã tăng thêm 20%, nếu tăng trần thêm ngày thứ 3 sẽ lớn hơn cả giá bán cho tổ chức nước ngoài. Khi đó VHM sẽ kéo VN-Index cực mạnh.

Trong trường hợp VHM diễn biến đúng như kịch bản nói trên, VN-Index sẽ được đẩy lên và không có gì có thể ngăn cản được nữa. Xu thế của chỉ số này sẽ được điều khiển bởi các cổ phiếu lớn. Các phân tích về thị trường sẽ buộc phải thay đổi khi xuất hiện VHM.

Bởi vì khả năng VHM tăng kịch trần liên tục trong mấy phiên đầu là rất cao, nên gần như chắc chắn VN-Index không thể giảm được thêm nữa. Điều đó cũng có nghĩa là xu hướng giảm sẽ chấm dứt và có thể một xu thế tăng khởi động. Vậy thì mua bây giờ sẽ có lợi hơn đợi vài ngày tới.

Thế là thị trường xuất hiện một đợt mua rất mạnh ngay phiên đầu tuần. Nhóm cổ phiếu liên quan đến VHM cũng toàn là những mã vốn hóa cực lớn. Giá tăng mạnh ở nhóm này đẩy VN-Index dữ dội: VIC tăng 6,45%, VRE tăng 6,89%. Các doanh nghiệp có liên quan đến Vingroup đều nắm giữ cổ phiếu chéo nên khi một cổ phiếu tăng giá luôn có tác động đến các cổ phiếu còn lại.

Ngoài nhóm cổ phiếu nói trên, nhiều mã lớn khác cũng rất tốt: VJC tăng 1,21%, SAB tăng 4,24%, PLX tăng 3,13%, MWG tăng 1,94%, MSN tăng 4,37%, GAS tăng 6,21%, FPT tăng 3,53%, BVH tăng 2,02%...

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay không có vai trò nổi bật. Nhóm tăng có VCB tăng 0,69%, BID tăng 0,88%, CTG tăng 0,34%, MBB tăng 1,47% nhưng HDB giảm 2,17%, VPB giảm 3,48%, TPB giảm 1,01%.

Chỉ số VN-Index được tập hợp nhiều cổ phiếu lớn đẩy tăng 2,12% hay hơn 22 điểm. Chỉ số đóng cửa ở 1.066,98 điểm. Như vậy chưa cần VHM tạo sức kéo, VN-Index đã bắt đầu đảo ngược sớm hơn. Nhà đầu tư ào ào mua ở nhiều cổ phiếu khiến thị trường tăng giá khá rộng. Bình quân hai sàn cứ 1 cổ phiếu giảm giá có 1,46 cổ phiếu tăng giá.

Thị trường sẽ tăng "cưỡng ép"?

Nhà đầu tư vẫn chủ yếu đánh giá thị trường trên cơ sở chỉ số VN-Index. Nếu VN-Index tăng là biểu hiện của thị trường tăng và ngược lại. Với cổ phiếu VHM lên sàn, đây sẽ là lực kéo “nhân tạo” rất đáng kể, khiến VN-Index sẽ tăng "cưỡng ép".

Đây là hạn chế cố hữu của VN-Index mà cho đến giờ vẫn không được sửa chữa. VHM sẽ là cổ phiếu “bảo kê” cho chỉ số chính của thị trường trong ngắn hạn, tạo cảm giác thị trường đi lên. Đó là chưa kể nhóm cổ phiếu VIC, VRE cũng có khả năng cao là tăng theo.

Có thể thấy hôm nay các cổ phiếu lớn tăng mạnh hơn nhiều so với mặt bằng chung. VIC, GAS, SAB, VRE là 4 cổ phiếu giúp VN-Index tăng nhiều nhất. Hiện tượng này sẽ còn rõ ràng hơn sau khi VHM lên sàn. Mặc dù thanh khoản hôm nay không tốt, nhưng thị trường lại tăng mạnh. Đây là biểu hiện của các giao dịch đi trước. Khi chắc chắn rằng VN-Index sẽ tăng thì mua sớm lại có lợi hơn.

Theo Dantri.com.vnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: