Kinh Tế

Tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp An Tường

Thứ Tư, 02/05/2018

Được quy hoạch từ năm 2007, song đến nay, việc triển khai xây dựng làng nghề mộc tập trung của xã An Tường, Vĩnh Tường còn gặp nhiều khó khăn, khiến những hộ làm nghề nơi đây vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu mặt bằng sản xuất.

Hầu hết các hộ làm nghề mộc ở An Tường đang phải sản xuất trong điều kiện chật hẹp.

Được công nhận là làng nghề truyền thống năm 2006, đến nay, tại Bích Chu, Thủ Độ (An Tường) có khoảng 1 nghìn hộ làm nghề, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, giải quyết việc làm ở địa phương. Song một thực tế đáng ngại là, gần như 100% các hộ làm nghề ở cả 2 thôn hiện vẫn tập trung trong khu dân cư, tận dụng đất ở làm nơi sản xuất với diện tích phổ biến từ 100 - 200m2/xưởng. Không chỉ gây khó khăn trong việc mở rộng sản xuất, việc thiếu thốn mặt bằng đang gây trở ngại lớn cho các hộ trong việc áp dụng KHCN, xử lý môi trường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/5000 làng nghề mộc An Tường được UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt từ năm 2007, với diện tích quy hoạch là 16,3 ha, và điều chỉnh cục bộ năm 2011.

Đến tháng 5/2013, UBND tỉnh đã có Quyết định thành lập Cụm công nghiệp An Tường và giao chủ đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng cho Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp huyện Vĩnh Tường. Cụm công nghiệp An Tường được thành lập với kỳ vọng sẽ giải quyết những khó khăn trong mặt bằng sản xuất, tạo điều kiện cho việc mở rộng và phát triển làng nghề.

Thế nhưng sau hơn 3 năm, công tác bồi thường GPMB và hạ tầng cụm công nghiệp này vẫn chưa được triển khai, khiến cho nhu cầu về mặt bằng sản xuất của các hộ làm nghề nơi đây càng trở nên bức thiết. Chia sẻ về vấn đề này, anh Nghiêm Xuân Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp huyện cho biết: Sau khi có quyết định thành lập, huyện đã nhiều lần triển khai để thực hiện, song cái khó là, theo quy hoạch, diện tích các lô để xây dựng nhà xưởng tương đối lớn, khoảng 500m2/lô.

Nếu thực hiện theo đúng quy hoạch thì cụm công nghiệp An Tường chỉ đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận người dân. Trong khi số hộ có nguyện vọng ra cụm làng nghề là khá lớn. Do đó, không nhận được sự đồng thuận của người dân. Nhiều hộ đề nghị tỉnh huyện, xem xét quy hoạch làng nghề theo phương thức để cho các hộ dân tự dàn xếp chuyển đổi quyền sử dụng đất cho nhau để xây dựng làng nghề. Song điều này lại chưa phù hợp với Nghị định số 43 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai cũng như trái với Quyết định số 105, ngày 18/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý Cụm công nghiệp.

Trước nhu cầu cấp thiết của nhân dân, tháng 4/2017, đồng chí Đặng Quang Thủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Vĩnh Tường đã có buổi làm việc với một số hộ làm nghề, bàn giải pháp giải quyết dứt điểm các nội dung trong đơn kiến nghị của một số công dân thôn Bích Chu (An Tường) về các vấn đề có liên quan đến làng nghề mộc Bích Chu, Thủ Độ.

Sau buổi làm việc, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết 1/5000 cụm công nghiệp An Tường phù hợp với điều kiện thực tế. Theo đó, cuối năm 2017, Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp huyện phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức họp bàn với các hộ có nhu cầu, giải thích cho các hộ dân thấy rõ yêu cầu về tự dàn xếp chuyển đổi quyền sử dụng đất để xây dựng làng nghề là trái với quy định của pháp luật cũng như bàn bạc thống nhất phương án quy hoạch về chia lô.

Theo đó, diện tích các lô trong cụm sẽ được giảm từ 500m2/lô xuống còn 150 - 200m2/lô. Thực hiện hướng dẫn của Sở Xây dựng, hiện Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp huyện đang tích cực chuẩn bị hồ sơ, dự kiến đến cuối quý II/2018 hoàn thành, gửi xin ý kiến chấp thuận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Anh Nghiêm Xuân Lâm cho biết: Ngay sau khi điều chỉnh quy hoạch được chấp thuận, huyện sẽ triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, đáp ứng nhu cầu về mặt bằng sản xuất cho làng nghề sớm nhất có thể.

Bài, ảnh: Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: