Kinh Tế

Tuyển lao động ngành may mặc, linh kiện điện tử: Nhu cầu lớn nhưng Doanh nghiệp đang gặp khó

Thứ Sáu, 27/04/2018

Sản xuất công nghiệp phát triển, nhu cầu tuyển dụng lao động trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng dẫn đến “cung không đủ cầu”. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp khó tuyển dụng được lao động, nhất là lao động nữ.

Hiện, Công ty TNHH may mặc Việt Thiên (Vĩnh Tường) có nhu cầu tuyển dụng 1.000 lao động.

Công ty TNHH may mặc Việt Thiên (Vĩnh Tường) là doanh nghiệp chuyên gia công may mặc cho các đối tác Nhật Bản và Mỹ với 5 triệu sản phẩm/năm nên nhu cầu sử dụng lao động, nhất là lao động nữ rất lớn. Hiện công ty đang cần tuyển 1.000 lao động, nhưng công tác tuyển dụng gặp nhiều khó khăn.

Bà Vũ Thị Lê Dung, Trưởng phòng Nhân sự công ty cho biết: Nếu như các năm từ 2006- 2012, công tác tuyển dụng lao động vào làm việc tại công ty tương đối dễ, thậm chí, doanh nghiệp chỉ tuyển lao động đã biết nghề may, bởi thời điểm đó, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có duy nhất doanh nghiệp may với quy mô lớn, trong khi đó, nguồn lao động nông thôn lại dồi dào.

Những năm gần đây, sự phát triển của các KCN, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh, nhất là các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử dẫn đến sự cạnh tranh lao động giữa các doanh nghiệp, tạo cơ hội cho người lao động có nhiều lựa chọn.

Vì vậy, để đảm bảo theo đơn đặt hàng của đối tác, phòng Nhân sự của công ty trực tiếp phát tờ rơi đến tận các thôn để tuyển dụng lao động; chấp nhận cả lao động chưa biết may, sau đó dạy miễn phí nhưng vẫn trả lương theo mức tối thiểu vùng, cộng thêm các khoản phụ cấp khác và đóng bảo hiểm xã hội; đề ra nhiều chính sách đãi ngộ như tăng phụ cấp chuyên cần, xăng xe, tiền ăn trưa, tiền tăng ca. Tuy nhiên, hàng năm, công ty vẫn có khoảng 50- 70 lao động nghỉ việc, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của công ty.

Được thành lập năm 2016, Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Việt Nam, Khu công nghiệp Bá Thiện 2 (Bình Xuyên) thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu lao động. Bà Nguyễn Thị Ban, Trưởng phòng Hành chính công ty cho biết: Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam là nhà máy thứ 2 của Tập đoàn TAL tại Việt Nam. Hiện TAL Group là nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm may mặc chất lượng cao, cung ứng dịch vụ khách hàng hoàn hảo cho các tập đoàn bán lẻ ở Mỹ, châu Âu và châu Á với các thương hiệu và nhãn hàng thời trang đẳng cấp thế giới. Hiện công ty tạo việc làm ổn định cho 2.300 lao động.

Để “giữ chân” người lao động, những năm qua, công ty có nhiều chính sách đãi ngộ như thưởng chuyên cần, trợ cấp nhà ở, phối hợp với các đơn vị vận tải tổ chức các tuyến xe đưa đón công nhân; tạo điều kiện cho công nhân phát triển kỹ năng để thăng tiến nội bộ; tất cả các bộ phận làm việc đều được trang bị điều hòa, đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động.

Tuy nhiên, hàng năm, công ty vẫn có 6% tỷ lệ lao động nghỉ việc. Lý giải về vấn đề này, bà Ban cho rằng, tâm lý nhiều lao động hiện nay muốn tăng ca nhiều để tăng thu nhập, trong khi đó, công ty chỉ tăng ca không quá 30 giờ/tháng và được nghỉ thứ 7, chủ nhật, nên mức lương chỉ đạt 6- 7 triệu đồng/người/tháng dẫn đến một số lao động nghỉ việc là điều khó tránh khỏi.

Để đạt mục tiêu sản xuất 4 triệu sản phẩm trong năm 2018, hiện, công ty đang cần tuyển 1.000 lao động; trực tiếp cử cán bộ về tận thôn, xóm ở các địa phương phỏng vấn tuyển lao động phổ thông trực tiếp; có chế độ thưởng với những người giới thiệu được lao động đến làm việc; phối hợp với các trung tâm, trường dạy nghề để tuyển dụng lao động.

Được biết, đầu tháng 3 vừa qua, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, ông James Phillips,Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất hàng may mặc Việt Nam (TAL Group) đề xuất với tỉnh có chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cho chuyên gia và công nhân; xây dựng tuyến xe bus đưa đón công nhân làm việc tại công ty và hỗ trợ tuyển dụng lao động, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển KT- XH của tỉnh.

Theo ông Đường Ngọc Khang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là lao động nữ ở các doanh nghiệp gia công may mặc, sản xuất linh kiện điện tử rất lớn. Nhiều doanh nghiệp như Việt Thiên, Lợi Tín chưa tuyển dụng được số lượng lao động theo yêu cầu. Bởi thực tế, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh bão hòa, ổn định nên nhu cầu tìm việc làm của người lao động thấp hơn so với mấy năm trước.

Đặc biệt, những năm gần đây, với cơ chế chính sách ưu đãi của tỉnh, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư tại tỉnh, nhất là các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, sử dụng nhiều lao động; cộng với nhiều doanh nghiệp mở rộng quy mô nhà xưởng. Do vậy, việc thiếu hụt lao động là điều tất yếu, nhất là lao động nữ.

Để đảm bảo nguồn lao động giúp các doanh nghiệp phát triển sản xuất, thời gian tới, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ thông báo nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến các tỉnh có nguồn cung dồi dào; mở thêm và điều chỉnh nhiều tuyến, điểm xe bus phù hợp với giờ làm việc, tan ca của công nhân.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch cụ thể để địa phương, các ngành chức năng nắm được và chỉ đạo, định hướng đào tạo, tư vấn phù hợp; tăng tỷ lệ sử dụng lao động nam, thời gian sử dụng lao động và có những cơ chế chính sách đãi ngộ tốt để giữ chân lao động; phối hợp với cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tổ chức đào tạo theo yêu cầu.

Bài, ảnh: Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: