Kinh Tế

Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Chấn Hưng

Thứ Sáu, 27/04/2018

Sau gần 7 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) đã hoàn thành 16 tiêu chí. Tuy nhiên, các tiêu chí còn lại đều là các tiêu chí khó, chính quyền xã quyết tâm tháo gỡ để “cán đích” NTM trong năm nay.

Chợ Kiệu của xã mới chỉ rộng trên 3.700m2, cần nâng cấp, mở rộng để đạt chuẩn với diện tích là 8.000m2. Ảnh: Đức Chung

Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng Nguyễn Xuân Phiến cho biết:" Năm 2017, Chấn Hưng được huyện chọn là 1 trong 5 xã trên địa bàn hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Tiền đề thuận lợi của xã khi bắt tay triển khai chương trình đó là, trong những năm qua, kinh tế của xã đã đạt tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu cây trồng vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực.

Phát huy lợi thế gần thành phố Vĩnh Yên và nằm trên trục đường Quốc lộ 2A đi Việt Trì, các ngành nghề thương mại- dịch vụ phát triển sôi động là những điều kiện để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và quyết tâm hoàn thành chương trình NTM".

Ngay sau khi thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, đồng thuận và chung sức, hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào; rà soát, nắm rõ những khó khăn, vướng mắc và tìm ra giải pháp tháo gỡ.

Xác định "hạ tầng phải đi trước một bước", xã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng. Hiện nay, xã đã cứng hóa được trên 3,7 km đường trục xã, trên 18 km đường trục thôn, ngõ xóm và trên 6 km đường giao thông nội đồng. Toàn xã có 3 trường học đều đã đạt chuẩn Quốc gia.

Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được quan tâm, người dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi với trên 93% lao động có việc làm. Thu nhập bình quân đạt trên 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,3%. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Có được những thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của nhân dân. Gần 7 năm qua, có trên 70 hộ gia đình trong xã đã hiến hàng ngàn m2 đất, hàng trăm ngày công lao động và ủng hộ hàng chục triệu đồng làm đường giao thông, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác. Tiêu biểu như nhà văn hóa thôn Thành Công, mặc dù mới hoàn thành vào cuối tháng 3 năm nay, song, nhân dân trong thôn đã ủng hộ được trên 17 triệu đồng để mua bàn, ghế. Quỹ Tín dụng nhân dân xã ủng hộ trên 20 triệu đồng cho 3 nhà văn hóa....

Đến nay, Chấn Hưng còn 3 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường- an toàn thực phẩm. Trong đó, xã gặp khó khăn nhất trong thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Hiện, Khu Trung tâm văn hóa thể thao xã đang tiến hành công tác bồi thường GPMB, mở rộng quy mô lên trên 10.000m2.

Trên địa bàn xã có 7 thôn, cả 7/7 nhà văn hóa thôn đều chưa đạt chuẩn theo quy định. Từ năm 2017 đến nay, xã đã tiến hành xây mới và hoàn thành xong 3 nhà văn hóa; còn lại 4 nhà văn hóa, theo quy định mới, mỗi nhà văn hóa rộng từ 800 m2 trở lên trong khi quỹ đất ở 4 thôn còn lại hẹp, công tác tìm vị trí để quy hoạch, lập hồ sơ và hoàn thiện các thủ tục mất nhiều thời gian, liên quan nhiều ngành chức năng và hiện đang chờ UBND tỉnh đồng ý chủ trương các vị trí quy hoạch mới, chọn nhà thầu để thi công.

Về tiêu chí môi trường- an toàn thực phẩm, những năm gần đây, xã phát triển mạnh về chăn nuôi và dịch vụ, thương mại nên kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Mặc dù địa phương đã quy hoạch được một bãi rác tập trung ở hai thôn Đình và thôn Khoát với diện tích trên 1.000 m2, song, do mật độ dân cư ngày càng đông, lượng rác thải sinh hoạt lớn nên không đáp ứng được yêu cầu. Theo quy hoạch, toàn xã có 2 bãi rác tập trung nhưng hiện xã mới quy hoạch được 1 bãi rác, bãi rác thứ 2 chưa tìm được địa điểm thích hợp để quy hoạch.

Về tiêu chí cơ sở hạ tầng nông thôn, hiện nay, chợ Kiệu của xã mới chỉ rộng trên 3.700m2, cần nâng cấp, mở rộng để đạt chuẩn với diện tích là 8.000m2. Tuy nhiên, hiện nay, do chưa bố trí được vị trí chợ tạm cùng với việc bồi thường GPMB cho các hộ có diện tích nằm trong quy hoạch chợ mới nên xã chỉ mới đang tiến hành xây ki- ốt, xây dựng các hạng mục phụ trợ trên nền chợ cũ.

Thời gian thi công các công trình năm 2017 trong thời tiết mưa nhiều, kéo dài nên ảnh hưởng tiến độ công trình của nhiều tiêu chí. Cùng với đó, nguồn vốn để thực hiện thi công các công trình xây dựng NTM lớn, cơ chế hỗ trợ của tỉnh, huyện có hạn, thu ngân sách xã chủ yếu từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất dẫn đến khó khăn trong việc huy động vốn.

Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, để có thể hoàn thành NTM trong năm 2018, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền vận động tới toàn bộ đảng viên và nhân dân, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế- xã hội bền vững, chính quyền xã xác định cần xây dựng các giải pháp chi tiết đối với những tiêu chí chưa hoàn thành để có hướng triển khai phù hợp và sẽ thực hiện triển khai xuống tận thôn, xóm có các công trình chưa hoàn thành để có cách làm phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. Huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, xã mong muốn UBND tỉnh sớm giải quyết các thủ tục liên quan đến công tác quy hoạch nhà văn hóa, cấp kinh phí hỗ trợ theo quy định cho xã sớm xây dựng các công trình trong các tiêu chí chưa đạt theo quy định.

Lưu Nhung


Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Chấn Hưng

Sau gần 7 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) đã hoàn thành 16 tiêu chí. Tuy nhiên, các tiêu chí còn lại đều là các tiêu chí khó, chính quyền xã quyết tâm tháo gỡ để “cán đích” NTM trong năm nay.

Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng Nguyễn Xuân Phiến cho biết:" Năm 2017, Chấn Hưng được huyện chọn là 1 trong 5 xã trên địa bàn hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Tiền đề thuận lợi của xã khi bắt tay triển khai chương trình đó là, trong những năm qua, kinh tế của xã đã đạt tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu cây trồng vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực.

Phát huy lợi thế gần thành phố Vĩnh Yên và nằm trên trục đường Quốc lộ 2A đi Việt Trì, các ngành nghề thương mại- dịch vụ phát triển sôi động là những điều kiện để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và quyết tâm hoàn thành chương trình NTM".

Ngay sau khi thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, đồng thuận và chung sức, hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào; rà soát, nắm rõ những khó khăn, vướng mắc và tìm ra giải pháp tháo gỡ.

Xác định "hạ tầng phải đi trước một bước", xã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng. Hiện nay, xã đã cứng hóa được trên 3,7 km đường trục xã, trên 18 km đường trục thôn, ngõ xóm và trên 6 km đường giao thông nội đồng. Toàn xã có 3 trường học đều đã đạt chuẩn Quốc gia.

Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được quan tâm, người dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi với trên 93% lao động có việc làm. Thu nhập bình quân đạt trên 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,3%. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Có được những thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của nhân dân. Gần 7 năm qua, có trên 70 hộ gia đình trong xã đã hiến hàng ngàn m2 đất, hàng trăm ngày công lao động và ủng hộ hàng chục triệu đồng làm đường giao thông, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác. Tiêu biểu như nhà văn hóa thôn Thành Công, mặc dù mới hoàn thành vào cuối tháng 3 năm nay, song, nhân dân trong thôn đã ủng hộ được trên 17 triệu đồng để mua bàn, ghế. Quỹ Tín dụng nhân dân xã ủng hộ trên 20 triệu đồng cho 3 nhà văn hóa....

Đến nay, Chấn Hưng còn 3 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường- an toàn thực phẩm. Trong đó, xã gặp khó khăn nhất trong thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Hiện, Khu Trung tâm văn hóa thể thao xã đang tiến hành công tác bồi thường GPMB, mở rộng quy mô lên trên 10.000m2.

Trên địa bàn xã có 7 thôn, cả 7/7 nhà văn hóa thôn đều chưa đạt chuẩn theo quy định. Từ năm 2017 đến nay, xã đã tiến hành xây mới và hoàn thành xong 3 nhà văn hóa; còn lại 4 nhà văn hóa, theo quy định mới, mỗi nhà văn hóa rộng từ 800 m2 trở lên trong khi quỹ đất ở 4 thôn còn lại hẹp, công tác tìm vị trí để quy hoạch, lập hồ sơ và hoàn thiện các thủ tục mất nhiều thời gian, liên quan nhiều ngành chức năng và hiện đang chờ UBND tỉnh đồng ý chủ trương các vị trí quy hoạch mới, chọn nhà thầu để thi công.

Về tiêu chí môi trường- an toàn thực phẩm, những năm gần đây, xã phát triển mạnh về chăn nuôi và dịch vụ, thương mại nên kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Mặc dù địa phương đã quy hoạch được một bãi rác tập trung ở hai thôn Đình và thôn Khoát với diện tích trên 1.000 m2, song, do mật độ dân cư ngày càng đông, lượng rác thải sinh hoạt lớn nên không đáp ứng được yêu cầu. Theo quy hoạch, toàn xã có 2 bãi rác tập trung nhưng hiện xã mới quy hoạch được 1 bãi rác, bãi rác thứ 2 chưa tìm được địa điểm thích hợp để quy hoạch.

Về tiêu chí cơ sở hạ tầng nông thôn, hiện nay, chợ Kiệu của xã mới chỉ rộng trên 3.700m2, cần nâng cấp, mở rộng để đạt chuẩn với diện tích là 8.000m2. Tuy nhiên, hiện nay, do chưa bố trí được vị trí chợ tạm cùng với việc bồi thường GPMB cho các hộ có diện tích nằm trong quy hoạch chợ mới nên xã chỉ mới đang tiến hành xây ki- ốt, xây dựng các hạng mục phụ trợ trên nền chợ cũ.

Thời gian thi công các công trình năm 2017 trong thời tiết mưa nhiều, kéo dài nên ảnh hưởng tiến độ công trình của nhiều tiêu chí. Cùng với đó, nguồn vốn để thực hiện thi công các công trình xây dựng NTM lớn, cơ chế hỗ trợ của tỉnh, huyện có hạn, thu ngân sách xã chủ yếu từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất dẫn đến khó khăn trong việc huy động vốn.

Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, để có thể hoàn thành NTM trong năm 2018, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền vận động tới toàn bộ đảng viên và nhân dân, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế- xã hội bền vững, chính quyền xã xác định cần xây dựng các giải pháp chi tiết đối với những tiêu chí chưa hoàn thành để có hướng triển khai phù hợp và sẽ thực hiện triển khai xuống tận thôn, xóm có các công trình chưa hoàn thành để có cách làm phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. Huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, xã mong muốn UBND tỉnh sớm giải quyết các thủ tục liên quan đến công tác quy hoạch nhà văn hóa, cấp kinh phí hỗ trợ theo quy định cho xã sớm xây dựng các công trình trong các tiêu chí chưa đạt theo quy định.

 

Lưu Nhung


Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Chấn Hưng

Sau gần 7 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) đã hoàn thành 16 tiêu chí. Tuy nhiên, các tiêu chí còn lại đều là các tiêu chí khó, chính quyền xã quyết tâm tháo gỡ để “cán đích” NTM trong năm nay.

Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng Nguyễn Xuân Phiến cho biết:" Năm 2017, Chấn Hưng được huyện chọn là 1 trong 5 xã trên địa bàn hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Tiền đề thuận lợi của xã khi bắt tay triển khai chương trình đó là, trong những năm qua, kinh tế của xã đã đạt tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu cây trồng vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực.

Phát huy lợi thế gần thành phố Vĩnh Yên và nằm trên trục đường Quốc lộ 2A đi Việt Trì, các ngành nghề thương mại- dịch vụ phát triển sôi động là những điều kiện để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và quyết tâm hoàn thành chương trình NTM".

Ngay sau khi thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, đồng thuận và chung sức, hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào; rà soát, nắm rõ những khó khăn, vướng mắc và tìm ra giải pháp tháo gỡ.

Xác định "hạ tầng phải đi trước một bước", xã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng. Hiện nay, xã đã cứng hóa được trên 3,7 km đường trục xã, trên 18 km đường trục thôn, ngõ xóm và trên 6 km đường giao thông nội đồng. Toàn xã có 3 trường học đều đã đạt chuẩn Quốc gia.

Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được quan tâm, người dân tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi với trên 93% lao động có việc làm. Thu nhập bình quân đạt trên 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,3%. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Có được những thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của nhân dân. Gần 7 năm qua, có trên 70 hộ gia đình trong xã đã hiến hàng ngàn m2 đất, hàng trăm ngày công lao động và ủng hộ hàng chục triệu đồng làm đường giao thông, nhà văn hóa và các công trình phúc lợi khác. Tiêu biểu như nhà văn hóa thôn Thành Công, mặc dù mới hoàn thành vào cuối tháng 3 năm nay, song, nhân dân trong thôn đã ủng hộ được trên 17 triệu đồng để mua bàn, ghế. Quỹ Tín dụng nhân dân xã ủng hộ trên 20 triệu đồng cho 3 nhà văn hóa....

Đến nay, Chấn Hưng còn 3 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường- an toàn thực phẩm. Trong đó, xã gặp khó khăn nhất trong thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Hiện, Khu Trung tâm văn hóa thể thao xã đang tiến hành công tác bồi thường GPMB, mở rộng quy mô lên trên 10.000m2.

Trên địa bàn xã có 7 thôn, cả 7/7 nhà văn hóa thôn đều chưa đạt chuẩn theo quy định. Từ năm 2017 đến nay, xã đã tiến hành xây mới và hoàn thành xong 3 nhà văn hóa; còn lại 4 nhà văn hóa, theo quy định mới, mỗi nhà văn hóa rộng từ 800 m2 trở lên trong khi quỹ đất ở 4 thôn còn lại hẹp, công tác tìm vị trí để quy hoạch, lập hồ sơ và hoàn thiện các thủ tục mất nhiều thời gian, liên quan nhiều ngành chức năng và hiện đang chờ UBND tỉnh đồng ý chủ trương các vị trí quy hoạch mới, chọn nhà thầu để thi công.

Về tiêu chí môi trường- an toàn thực phẩm, những năm gần đây, xã phát triển mạnh về chăn nuôi và dịch vụ, thương mại nên kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường. Mặc dù địa phương đã quy hoạch được một bãi rác tập trung ở hai thôn Đình và thôn Khoát với diện tích trên 1.000 m2, song, do mật độ dân cư ngày càng đông, lượng rác thải sinh hoạt lớn nên không đáp ứng được yêu cầu. Theo quy hoạch, toàn xã có 2 bãi rác tập trung nhưng hiện xã mới quy hoạch được 1 bãi rác, bãi rác thứ 2 chưa tìm được địa điểm thích hợp để quy hoạch.

Về tiêu chí cơ sở hạ tầng nông thôn, hiện nay, chợ Kiệu của xã mới chỉ rộng trên 3.700m2, cần nâng cấp, mở rộng để đạt chuẩn với diện tích là 8.000m2. Tuy nhiên, hiện nay, do chưa bố trí được vị trí chợ tạm cùng với việc bồi thường GPMB cho các hộ có diện tích nằm trong quy hoạch chợ mới nên xã chỉ mới đang tiến hành xây ki- ốt, xây dựng các hạng mục phụ trợ trên nền chợ cũ.

Thời gian thi công các công trình năm 2017 trong thời tiết mưa nhiều, kéo dài nên ảnh hưởng tiến độ công trình của nhiều tiêu chí. Cùng với đó, nguồn vốn để thực hiện thi công các công trình xây dựng NTM lớn, cơ chế hỗ trợ của tỉnh, huyện có hạn, thu ngân sách xã chủ yếu từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất dẫn đến khó khăn trong việc huy động vốn.

Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, để có thể hoàn thành NTM trong năm 2018, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền vận động tới toàn bộ đảng viên và nhân dân, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế- xã hội bền vững, chính quyền xã xác định cần xây dựng các giải pháp chi tiết đối với những tiêu chí chưa hoàn thành để có hướng triển khai phù hợp và sẽ thực hiện triển khai xuống tận thôn, xóm có các công trình chưa hoàn thành để có cách làm phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất. Huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, xã mong muốn UBND tỉnh sớm giải quyết các thủ tục liên quan đến công tác quy hoạch nhà văn hóa, cấp kinh phí hỗ trợ theo quy định cho xã sớm xây dựng các công trình trong các tiêu chí chưa đạt theo quy định.

 

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: