Kinh Tế

Hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh

Thứ Ba, 24/04/2018

Hiện nay, nhiều phụ nữ làm kinh doanh nhưng không ít người nắm rõ quy định của pháp luật trong lĩnh vực này. Để việc kinh doanh thành công, ngoài việc đưa ra ý tưởng mới, phù hợp với nhu cầu thị trường, thì vấn đề hiểu và thực hiện đúng các quy định của pháp luật rất quan trọng. Vì thế, Hội LHPN tỉnh đã thành lập CLB "Vườn ươm khởi nghiệp" để hỗ trợ hội viên.

Tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Mở Hà Nội, nhưng chị Nguyễn Thị Loan, phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên) không làm việc theo chuyên ngành đã học mà trở về làm việc cho công ty vận tải của gia đình. Sau một thời gian làm việc, tích lũy đủ kinh nghiệm, năm 2014, vợ chồng chị thành lập Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Vận tải Khánh Loan.

Nắm rõ quy định của pháp luật trong kinh doanh tạo điều kiện cho chị Nguyễn Thị Thảo, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hoàng, phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên) tự tin phát triển doanh nghiệp. Ảnh: Dương Chung

Chị Loan cho biết: “Khi thực hiện việc kinh doanh riêng, tôi nghĩ rất đơn giản rằng chỉ cần có vốn, chiến lược kinh doanh phù hợp, các mối quan hệ sẵn có, kinh nghiệm và cả sự trợ giúp từ gia đình thì việc kinh doanh của mình sẽ thuận lợi. Tuy nhiên, sau 1 năm đi vào hoạt động, cơ quan thuế đến kiểm tra giấy tờ, lúc đó, tôi rất hoang mang và lo sợ, hỏi đến cái gì cũng thiếu, kiểm tra cái gì cũng có sai sót... Sau đó, nhân viên Chi cục thuế chỉ ra lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa, tôi đã hiểu và dần điều chỉnh cho phù hợp theo đúng quy định”.

Theo chị Loan, để khởi nghiệp thành công, nhất định phải hiểu biết và nắm rõ những chính sách pháp luật, có như vậy, mới kinh doanh thuận lợi.

Không chỉ chị Loan mà rất nhiều phụ nữ khi khởi sự kinh doanh đều bỡ ngỡ về vấn đề pháp lý. Để hỗ trợ hội viên, Hội LHPN tỉnh đã thành lập CLB “Vườn ươm khởi nghiệp”. Từ mô hình CLB, đã có nhiều ý tưởng khởi nghiệp đã được nuôi dưỡng, nhiều khát vọng làm giàu chính đáng của hội viên phụ nữ được hiện thực.

Chị Nguyễn Thị Thảo, hội viên CLB "Vườn ươm khởi nghiệp", Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hoàng, phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: “Tham gia CLB, ngoài trao đổi kinh nghiệm để khởi nghiệp, chúng tôi còn trao đổi về những chính sách pháp luật, giúp hội viên mới có kế hoạch kinh doanh đúng hướng”.

Nhằm hỗ trợ cho hội viên phụ nữ tự tin khởi nghiệp, Hội Phụ nữ đã tổ chức các lớp tập huấn để hội viên được học tập, trao đổi kinh nghiệm. Hội sẵn sàng trợ giúp, tư vấn những pháp lý cần thiết để chị em yên tâm khởi nghiệp. Chị Nguyễn Thị Thảo cho biết thêm: “Các lớp tập huấn tổ chức hợp lý, sau khi tham gia lớp tập huấn, chúng tôi có định hướng tốt hơn, kinh doanh có bài bản và hướng đi hiệu quả hơn. Đối vối các hội viên mới khởi nghiệp, ngoài những kế hoạch kinh doanh thì họ nắm chắc hơn về chính sách pháp lý để yên tâm khởi nghiệp”.

Cuối tháng 3/2018, Hội LHPN tỉnh đã triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Đề án đưa ra với mục tiêu nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Theo đề án đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ có 80% hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp; hỗ trợ cho 250 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; hỗ trợ thành lập 30 - 50 tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ quản lý và 80% doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển.

Chị Trần Thị Ngọc Thùy, Trưởng Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN tỉnh cho biết: “ Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” nhằm nâng cao hiểu biết của phụ nữ về chủ trương, chính sách pháp luật, các thành phần kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước liên quan đến phát triển nghề nghiệp, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Qua đó, mong muốn thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng, sáng tạo của phụ nữ. Đề án còn là động lực thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh và sự phát triển của các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, DN mới thành lập do phụ nữ quản lý, thông qua chuỗi các dịch vụ hỗ trợ chất lượng, bền vững”.

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Bên cạnh đó, hỗ trợ thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ; nâng cao năng lực về kỹ năng kinh doanh, kỹ năng quản lý, điều hành DN cho các nữ quản lý DN mới thành lập. Đồng thời, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức pháp luật cho cán bộ hội chuyên trách và cán bộ các ban, ngành về hỗ trợ cho phụ nữ khởi nghiệp, kỹ năng quản lý, kết nối các đơn vị hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển DN…

Bích Huệ

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: