Kinh Tế

Nếu có quyết tâm, đất cằn sẽ "nở hoa"

Thứ Ba, 24/04/2018

Sinh ra và lớn lên ở Sóc Sơn (Hà Nội) nhưng Nguyễn Trường An lại quyết định bỏ phố tìm về khu đồi rừng thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh, Phúc Yên (Vĩnh Phúc) lập trang trại trồng cây ăn quả, thả cá, nuôi gà trong sự ngỡ ngàng của bạn bè, người thân. Bỏ qua những nghi kị ban đầu, anh kiên trì bám trụ, nỗ lực vượt qua khó khăn để rồi từng bước hiện thực hóa giấc mơ của riêng mình.

Trang phục bên ngoài cùng với phong cách, nói chuyện thân thiện, hài hước, luôn chủ động tạo tiếng cười cho người đối diện khiến ai lần đầu tiếp xúc với Nguyễn Trường An, nếu không ngồi ở trang trại, không nghe mọi người giới thiệu trước thì tôi tin rằng rất nhiều người sẽ đoán anh giống một diễn viên hài hơn là một chủ trang trại.

Nhân viên trang trại của Nguyễn Trường An, Ngọc Thanh (Phúc Yên) kiểm tra hệ thống cung cấp thức ăn, nước uống tự động cho gà. Ảnh: Thế Hùng

Rót chén chè nóng thoảng mùi hương ngọc lan dịu nhẹ mời khách, An chia sẻ: Cách đây khoảng 5 năm, trong một lần về thăm người bạn học ở Phú Thọ, anh được “mục sở thị” mô hình trang trại với vườn cây ăn quả, ao nuôi thả cá, chuồng nuôi gà, khu nuôi thả lợn rừng đang giúp người bạn “sống khỏe”. Sau lần đó, ý tưởng xây dựng cho mình một khu trang trại riêng giữa bạt ngàn màu xanh cây trái, sống gần gũi với thiên nhiên mà vẫn có nguồn thu nhập ổn định bắt đầu hình thành.

An về quê bán hầu hết những đồ dùng có giá trị, vay mượn thêm anh em, bạn bè, rồi “khăn gói quả mướp” đi nhiều nơi như: Hà Nam; Hòa Bình; Hưng Yên; Hải Dương; Phú Thọ; Yên Bái; Tuyên Quang, Vĩnh Phúc… để lựa chọn vùng đất thích hợp cho mình. Cuối cùng anh chọn nơi lạc nghiệp ở xã Ngọc Thanh (Phúc Yên) vừa có núi non hùng vĩ, có hồ Đại Lải thơ mộng, giao thông đi lại thuận tiện và đặc biệt là khoảng cách với quê nhà Sóc Sơn không xa lắm.

Những ngày đầu ở vùng đất mới, giữa khu vực đồi núi, dân cư thưa thớt trải qua với Nguyễn Trường An không hề dễ dàng. Ngay cả các anh em ở quê, lúc đầu “ xung phong” cùng anh lên đây làm việc, nhưng được một vài ngày, xin phép về rồi cũng “bặt vô âm tín”.

Đồi núi mênh mông, công việc bộn bề, khiến nhiều lúc anh cảm thấy mình lẻ loi, bất lực. Trường An tâm sự: “Khoảng thời gian đầu thực sự rất khó khăn. Đêm nằm một mình trong chiếc chòi dựng tạm giữa bốn bề núi rừng, nghĩ lại vẫn thấy lạnh sống lưng; rồi việc điện nước, nấu nước, thực phẩm cũng không phải đơn giản. Việc xây dựng, cải tạo vườn cũng mấy lần phải dừng lại do thiếu vốn. Khi bắt đầu vào chăn nuôi do thiếu kinh nghiệm, gà bệnh chết nhiều. Cây cối sâu bệnh hại héo khô phải trồng đi, trồng lại mấy lần, nhiều lúc thấy nản định bỏ về cho xong, nhưng cứ nghĩ đến mô hình trang trại của người bạn lại tự nhủ mình phải nỗ lực, cố gắng hơn”.

Và rồi đất không phụ công người, sau nhiều năm tháng tự học tập kiến thức chăn nuôi trồng trọt và kiên trì thực hiện, đến nay, Nguyễn Trường An đã xây dựng cho mình mô hình trang trại với hàng nghìn cây ăn quả các loại như: Nhãn, vải, mít Thái, bưởi Diễn… đang bắt đầu cho quả ngọt. Ao thả cá trắm, trôi, chép, mè rộng hàng nghìn m2. Khu chuồng nuôi gà với 3 dãy chuồng nuôi rộng hơn 3.000m2, quy mô hơn 2,4 vạn gà/lứa, mỗi năm xuất chuồng 4- 5 lứa.

Trừ chi phí, mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi gà, vườn cây ăn quả và ao cá cũng mang lại cho anh hàng tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập trung bình 5- 6 triệu đồng/người/tháng. Sắp tới anh dự định sẽ mở rộng quy mô nuôi gà lên khoảng 4 vạn con/lứa và chuyển sang nuôi thâm canh cá để tăng thu nhập.

“Nếu thực sự không có đam mê và quyết tâm tôi đã không có được như ngày hôm. Với mỗi người khi đã có ước mơ, chúng ta hãy kiên trì thực hiện với tất cả quyết tâm và niềm đam mê. Khó khăn sẽ qua, đất cằn sẽ nở hoa, thành công sẽ đến với những ai đủ bản lĩnh đương đầu thách thức”, Nguyễn Trường An chia sẻ thêm.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: