Kinh Tế

Quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để chứng khoán Việt 'hút' thêm vốn ngoại

Thứ Năm, 19/04/2018

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc ngày 18/4. Bộ trưởng cho biết, cùng với quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, cổ phần hóa DNNN, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc phát triển bền vững thị trường chứng khoán.

BT Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: M.A

Kỳ vọng nhà đầu tư (NĐT) Hàn Quốc trở thành đối tác chiến lược ...

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã được Chính phủ Việt Nam thực hiện gần 20 năm qua, mà trọng tâm là quá trình sắp xếp đổi mới và cổ phần hóa (CPH) khu vực DNNN. Trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, nhiều quyết sách mới đã được triển khai nhằm nâng cao hiệu quả của DNNN, thúc đẩy hoạt động của các DN này theo cơ chế thị trường, đồng thời phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Cùng với đó, các cơ chế chính sách về quản lý tài chính DN và sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại DNNN đã được điều chỉnh, bổ sung và ban hành đầy đủ, đồng bộ để phù hợp với thực tiễn hoạt động của DN và tình hình thị trường. Điều này giúp DN triển khai kế hoạch CPH theo Đề án tái cơ cấu được cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành để có vốn tập trung đầu tư vào lĩnh vực, ngành kinh doanh chính, tránh đầu tư dàn trải, hạn chế thất thoát vốn và tài sản nhà nước.

Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung: Đẩy nhanh tiến độ CPH DNNN, thoái vốn nhà nước tại DN theo kế hoạch, đặc biệt là CPH các DNNN có quy mô lớn; áp dụng nguyên tắc quản trị hiện đại và công bố thông tin công khai, minh bạch; bảo đảm hoạt động của các DNNN theo cơ chế thị trường; tăng cường giám sát đầu tư vốn nhà nước vào DN; giảm mạnh tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại các DNNN CPH; cho phép dành tỷ lệ lớn để bán cho đối tác chiến lược nước ngoài; đồng thời yêu cầu các DNNN CPH phải niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Theo đó, trong năm 2018, Chính phủ đặt mục tiêu hoàn thành CPH 64 DN lớn và thực hiện thoái vốn tại 189 DN mà Nhà nước đang nắm giữ cổ phần.

“Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò của các NĐT nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Hàn Quốc trong tiến trình CPH và thoái vốn DNNN. Trên thực tế, ngoài lượng vốn đầu tư, các thông lệ quản trị doanh nghiệp tốt, công nghệ cập nhật đi cùng sẽ giúp cải thiện chất lượng hàng hóa của thị trường. Chúng tôi mong muốn các NĐT Hàn Quốc tham gia làm đối tác chiến lược trong các DN CPH của Việt Nam”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Chính phủ đặc biệt quan tâm tới phát triển TTCK bền vững

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng cho biết, cùng với quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, CPH DNNN, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc phát triển một cách bền vững TTCK. Năm 2017, quy mô vốn hóa trên TTCK Việt Nam đạt khoảng hơn 160 tỷ USD, tăng 80,5% so với năm 2016, đạt trên 70% GDP năm 2017. Chỉ số VN-Index tăng 48% so với cuối năm 2016, đưa TTCK Việt Nam trở thành một trong những thị trường tăng trưởng tốt nhất thế giới.

Riêng trong 3 tháng đầu năm 2018, trong bối cảnh hầu hết các thị trường quốc tế đã có dấu hiệu sụt giảm, nhưng TTCK Việt Nam vẫn giữ được độ tăng trưởng tốt. Theo đó, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng thêm 19%, đạt mức cao nhất trong lịch sử và giá trị vốn hóa thị trường tăng thêm 15%, đạt 84% GDP.

 

xúc tiến đầu tư Hàn Quốc

 

Hội nghị thu hút trên 400 nhà đầu tư Hàn Quốc.

 

 

Bên cạnh thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho Chính phủ, các ngân hàng chính sách, chính quyền địa phương và doanh nghiệp.

Năm 2017, dư nợ trái phiếu chính phủ niêm yết trên TTCK đạt trên 47,5 tỷ USD, tăng 7,2% so với năm 2016, tương đương 22% GDP. “Đây cũng là một cơ hội đầu tư hấp dẫn cho cộng đồng đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các NĐT Hàn Quốc”, Bộ trưởng nói.

Đặc biệt, với mục tiên hoàn chỉnh cấu trúc của thị trường tài chính Việt Nam, tháng 8/2017, Chính phủ đã khai trương TTCK phái sinh. Sự kiện này đánh một dấu mốc quan trọng trên TTCK Việt Nam, tạo nên thế vững chắc cho thị trường bao gồm thị trường huy động vốn và thị trường phân tán rủi ro, đưa Việt Nam thành quốc gia thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á có TTCK phái sinh tập trung.

Bộ trưởng cho rằng, diễn biến khởi sắc của TTCK phải kể đến đóng góp từ hoạt động của các NĐT nước ngoài. Năm 2017, TTCK Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Tổng giá trị danh mục đầu tư của NĐT nước ngoài cuối năm 2017 đạt gần 32,9 tỷ USD, tăng trên 90% so với cuối năm 2016. Trong 3 tháng đầu năm 2018, dòng vốn đầu tư gián tiếp vẫn tiếp tục vào ròng và giá trị danh mục đầu tư của nước ngoài đến cuối tháng 3/2018 đạt 37,6 tỷ USD, tăng thêm 14% so với cuối năm 2017.

“Mặc dù chưa xứng với tiềm năng, nhưng chúng tôi vui mừng nhận thấy đầu tư gián tiếp của các NĐT Hàn Quốc đang tăng mạnh. Trên TTCK Việt Nam đã có sự tham gia của 4.846 NĐT Hàn Quốc. Tại Việt Nam hiện có 5 công ty chứng khoán có vốn đầu tư Hàn Quốc. Các công ty chứng khoán này đã, đang cùng các ngân hàng thương mại và cùng đại diện công ty quản lý quỹ của Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc bắc cầu cho dòng vốn đầu tư gián tiếp của Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian vừa qua”, Bộ trưởng thông tin thêm tại Hội nghị.

Triển khai nhiều giải pháp để “hút” vốn ngoại mạnh mẽ hơn

Về triển vọng chính sách trong lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm nhằm thu hút NĐT nước ngoài, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong thời gian tới, các cơ quan quản lý sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Theo đó, về khung pháp lý, sẽ triển khai xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi, trong đó chú trọng xây dựng các chính sách nhằm đảm bảo cho TTCK hoạt động được công khai, minh bạch và bền vững hơn, đồng thời tạo môi trường thông thoáng hơn cho NĐT nước ngoài tham gia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, triển khai các giải pháp chính sách đồng bộ nhằm sớm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI; xây dựng các quy định về xếp hạng tín nhiệm và thiết lập tổ chức định mức tín nhiệm của Việt Nam, tạo cơ sở cho việc phát triển thị trường trái phiếu và các sản phẩm khác.

Song song với đó, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác CPH, thoái vốn của DNNN gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch trên TTCK; tăng cường quản trị công ty thông qua các giải pháp đồng bộ thực thi Nghị định 71/2017 về quản trị công ty và phát hành Bộ Nguyên tắc quản trị công ty; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát về tính minh bạch các thông tin trong báo cáo tài chính của các công ty đại chúng.

Bên cạnh đó, sẽ triển khai đề án phát triển trái phiếu doanh nghiệp (TPDN); hoàn thiện phương án tổ chức thị trường TPDN và công tác chuẩn bị để có thể sớm đưa thị trường này vào hoạt động trong năm 2018; khuyến khích các công ty có vốn lớn phát hành trái phiếu và đưa trái phiếu lên niêm yết trên TTCK.

Ngoài ra, Bộ trưởng còn cho biết, Bộ sẽ tiếp tục hỗ trợ DN kinh doanh chứng khoán, DN kinh doanh bảo hiểm phát triển thông qua việc cắt giảm các thủ tục hành chính, giảm bớt thời gian xử lý các công việc; giải đáp và tháo gỡ kịp thời các vướng mắc của DN trong quá trình hoạt động; tuyên truyền và hướng dẫn DN thực hiện các quy định pháp luật mới; hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến thuế nhằm tạo môi trường pháp lý thông thoáng cho các DN mở rộng kinh doanh.

Theo Thoibaotaichinhvietnam.vn, ngày 18/4/2018TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: