Kinh Tế

Thành công từ nông sản sạch

Thứ Năm, 19/04/2018

Hiện nay, doanh nghiệp ngày càng khẳng định vai trò trong việc thay đổi tổ chức sản xuất nông nghiệp, từ nhỏ lẻ manh mún lên sản xuất hàng hóa với quy mô lớn. Một trong những doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phải kể tới Công ty TNHH Sản xuất và Phân phối Nông sản sạch OFP, có trụ sở tại thôn Nhật Chiêu 7, xã Liên Châu (Yên Lạc).

Được thành lập ngày 12/03/2015, Công ty TNHH Sản xuất và Phân phối Nông sản sạch OFP hiện có trang trại rộng 4,5 ha nằm trong vùng quy hoạch sản xuất nông nghiệp của tỉnh, cách xa dân cư và khu vực sản xuất công nghiệp, là địa điểm lý tưởng để sản xuất các sản phẩm rau củ quả an toàn.

Đều đặn mỗi ngày, những luống rau đủ ngày tuổi sẽ được công nhân thu hái, sơ chế, đóng gói để chuyển đến người tiêu dùng.

Với mục tiêu sản xuất rau sạch, hiện đại, bền vững, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn, công ty đã xây dựng 12 nhà màng, 2 nhà lưới trên tổng diện tích 0,5ha giúp bảo vệ rau khỏi côn trùng phá hoại, tạo môi trường tốt cho rau sinh trưởng và phát triển; bảo vệ rau trồng khỏi tác động của thời tiết, tránh mưa làm dập nát lá rau.

Mỗi ngày, công ty cung cấp trung bình 6 tạ rau củ quả an toàn cho thị trường Hà Nội và Vĩnh Phúc, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với thu nhập trung bình từ 5- 6 triệu đồng/người/tháng. Để đảm bảo luôn có rau thu hoạch, đơn vị đã thực hiện việc trồng luân canh trên 10 sản phẩm chính là các loại rau ăn hàng ngày như: Rau muống, rau lang, mùng tơi... tại 100 khoang rau.

Hạt giống chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài về, đã được qua kiểm định và với chế độ bảo quản tốt, đem gieo trồng luôn đảm bảo năng suất và chất lượng. Để việc cải tạo và chăm bón rau củ quả thuận lợi, mỗi tháng, tại trang trại OFP nhập 7,5 tấn phân chuồng ủ hoai mục/tháng giúp cung cấp chất dinh dưỡng, chất mùn hữu cơ và kích thích các hoạt động của vi sinh vật trong đất để tạo nên độ phì nhiêu.

Để đảm bảo cho việc giao trồng, thu hoạch được thuận lợi, mỗi ngày, các công nhân tại trang trại phải nhập dữ liệu gieo trồng như: Ngày đánh thuốc và cách ly đến chất lượng rau đều được ghi chép, cập nhập hàng ngày vào máy tính, công việc hàng ngày luôn được thực hiện đúng quy trình.

Từ khâu làm đất vận dụng hệ thống cơ giới hóa đến hệ thống tưới tiêu tự động, hệ thống vải phủ để cách ly sâu bệnh đã hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất. Sau khi thu hoạch sẽ được chuyển thẳng tới khu sơ chế được trang bị hệ thống điều hòa và phun sương để đảm bảo nhiệt độ duy trì không quá 23ºC.

Trang trại xây dựng quy chuẩn trong chế biến đóng gói để công nhân nắm được như: Không để lá úa, lá vàng, các khay đựng rau được đặt trên bàn, không được chạm đất,... đảm bảo khi sản phẩm vận chuyển tới tay người tiêu dùng tươi ngon, chất lượng và được khách hàng đón nhận.

Với "Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm" được Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc trao năm 2016, rau của OFP đã vượt qua được các cuộc kiểm tra, khảo sát và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của các đối tác như hệ thống các siêu thị gồm: Siêu thị AEON Mall, Co.opMart, Metro...những nhà cung cấp thực phẩm cho các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Công ty CP Thực phẩm Ngôi Sao Xanh, Công ty TNHH Thực phẩm Nguyên Phong, Công ty CP XNK Nông sản, Thực phẩm Việt Nam (VAF)...

Anh Vũ Tiến Dũng, Cán bộ kỹ thuật kiêm Quản lý trang trại OFP cho biết: Đều đặn mỗi ngày, những cây rau đủ ngày tuổi sẽ được công nhân thu hái, sơ chế, đóng gói để đến được tay người tiêu dùng. 90% nhân viên trang trại đều là nhân viên bản địa, đã quen với lối sản xuất truyền thống, tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hướng đến sản xuất sạch đã và đang góp phần làm thay đổi nhận thức của người nông dân.

Thời gian tới, doanh nghiệp mong muốn các cấp, các ngành vào cuộc tạo điều kiện để đơn vị mở rộng diện tích gieo trồng; tạo thuận lợi trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp bằng việc cho nâng cấp, tu sửa tuyến đường giao thông nội đồng; tiếp tục ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm; mở rộng thị trường và hướng tới xuất khẩu các sản phẩm nông sản sạch.

 

Bài, ảnh: Ngọc Lan

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: