Kinh Tế

Phát triển mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp ở thị trấn Hợp Hòa

Thứ Năm, 19/04/2018

Với mong muốn nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, từng bước xây dựng thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) trở thành vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn cho đô thị Vĩnh Phúc và các vùng lân cận, thị trấn đang khuyến khích, tạo điều kiện để người dân và các doanh nghiệp thực hiện giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Là trung tâm huyện lỵ, thị trấn Hợp Hòa có tổng diện tích tự nhiên hơn 873 ha, với gần 12.000 nhân khẩu, được phân bố tại 11 tổ dân phố. Ngành chiếm tỷ trọng lớn của địa phương là nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, năng suất cũng như giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác của ngành nông nghiệp giảm mạnh. Năm 2017, tổng giá trị thu từ trồng trọt của Hợp Hòa đạt gần 56 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ; sản lượng lương thực quy thóc cũng giảm hơn 54 tấn so với cùng kỳ; tổng giá trị thu từ chăn nuôi đạt gần 140 tỷ đồng, giảm gần 30% so với cùng kỳ.

Dự án sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGAP của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên góp phần xây dựng thương hiệu rau, quả sạch của huyện. Ảnh: Dương Chung

Với thế mạnh về sản xuất rau, quả, đồng thời, thực hiện chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp hàng hóa an toàn phục vụ cho thị trường đô thị Vĩnh Phúc và xuất khẩu của huyện, Đảng ủy, UBND thị trấn Hợp Hòa đã khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư xây dựng các vùng chuyên canh rau, quả theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn.

Từ cuối năm 2017, được sự nhất trí của UBND huyện Tam Dương, UBND thị trấn Hợp Hòa đã tạo điều kiện cho Dự án sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGAP của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên triển khai trên địa bàn.

Dự án được thực hiện với diện tích hơn 10.000 m2, xây dựng 34 nhà lưới để sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP. Đến nay, hơn 10 nhà lưới đã được doanh nghiệp hoàn thiện và đưa vào sản xuất với các giống cây trồng chủ yếu là ớt ngọt, dưa chuột, dưa lưới, cà chua trái vụ... với thị trường chủ yếu là Vĩnh Phúc và Hà Nội.

Việc đầu tư quy mô cho hạ tầng kỹ thuật cũng áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại, dự án sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGAP của công ty chủ yếu sản xuất các loại rau, quả trái vụ nhằm khắc phục tình trạng được mùa mất giá như hiện nay của hàng loạt các sản phẩm nông sản.

Không chỉ tập trung nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác với các sản phẩm đặc trưng, việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao vào địa phương sẽ giúp đội ngũ khuyến nông của thị trấn có cơ hội được đào tạo, có đủ năng lực hướng dẫn nông dân thực hiện đầy đủ quy trình thực hiện trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, người dân được nâng cao năng lực trong việc tiếp nhận và triển khai quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.

Với mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGAP của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên có sự liên kết giữa "4 nhà”: Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và nông dân. Theo đó, doanh nghiệp tiến hành việc liên kết với các hộ nông dân của thị trấn triển khai mở rộng sản xuất, tiêu thụ rau trên cơ sở doanh nghiệp ứng trước vật tư, phân bón, thuốc trừ sâu, giống cho nông dân; người dân bỏ công lao, chăm sóc thu hoạch sản phẩm theo sự chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật và giám sát của doanh nghiệp.

Về khoa học kỹ thuật, doanh nghiệp đã liên kết với các viện nghiên cứu để đưa các giống mới, các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất và chuyển giao. Để đảm bảo mùa vụ, tránh lãng phí tài nguyên đất, tích lũy thêm kinh nghiệm sản xuất và tạo thu nhập cho người lao động và nhà đầu tư, doanh nghiệp tiến hành đồng thời việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho dự án, vừa sản xuất kết hợp cải tạo ruộng đồng, triển khai trồng một số loại cây rau ngắn ngày, cây không yêu cầu trong nhà lưới, qua đó, giúp giải quyết nhu cầu rau an toàn trên thị trường Vĩnh Phúc và các vùng lân cận.

Với việc mạnh dạn thu hút, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp vào địa phương của thị trấn Hợp Hòa đã góp phần thực hiện chủ trương dồn thửa, đổi ruộng, đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển sản xuất hàng hóa của tỉnh và huyện; dần thay đổi những thói quen cũ trong sản xuất của người dân địa phương, hướng đến nền nông nghiệp hiện đại, an toàn và bền vững. Từ đó, tạo điều kiện cho người sản xuất có thu nhập cao hơn và từng bước xây dựng thương hiệu cho rau, quả an toàn của Tam Dương.

Hoàng Nga

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: