Kinh Tế

Giao dịch repo tăng mạnh góp phần tăng thanh khoản thị trường trái phiếu

Thứ Ba, 17/04/2018

Trong những tháng gần đây, giao dịch mua bán lại (repo) đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong tháng 3/2018, giao dịch repo đã vượt lên chiếm tới 54,93% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường

Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, qua 3 tháng đầu năm 2018, trên thị trường trái phiếu thứ cấp, giá trị giao dịch repo tiếp tục duy trì tỷ trọng giao dịch tốt, hỗ trợ giá trị giao dịch trái phiếu chính phủ toàn thị trường cũng tăng trưởng mạnh.

Tổng giá trị giao dịch trên thị trường trái phiếu chính phủ trong 3 tháng đầu năm nay đạt 665 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tổng giá trị giao dịch thông thường (outright) đạt 314,2 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 47,25% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Tổng giá trị giao dịch mua bán lại (repo) đạt 350,7 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 52,75 tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Với tỷ trọng này, giá trị giao dịch repo 3 tháng đầu năm 2018 cao hơn 9% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 3,5% so với cả năm 2017. Trong đó, tỷ trọng giao dịch repo tháng 1/2018 chiếm 49,99% toàn thị trường, tháng 2/2018 chiếm 53,11% và đặc biệt là tháng 3/2018 chiếm tới 54,93% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Giao dịch repo trước đó đã có bước tăng trưởng mạnh trong năm 2017, góp phần gia tăng mạnh mẽ thanh khoản của thị trường trái phiếu chính phủ. Giá trị giao dịch trái phiếu chính phủ đạt mức cao nhất từ trước tới nay 2,2 triệu tỷ đồng trong năm 2017, tăng trưởng 41,11% so với năm 2016./.

Tính thanh khoản (giá trị giao dịch) của giao dịch repo được xem là thước đo độ phát triển, độ sâu của thị trường trái phiếu. Giao dịch repo (giao dịch mua bán lại) là tên gọi chung cho cả giao dịch mua lại và bán/mua lại. Bản chất của giao dịch repo là mua bán kiếm lời, khi càng có nhiều nhà đầu tư mua bán kiếm lời trên thị trường trái phiếu, khi đó thị trường thu hút được lượng lớn nhà đầu tư và lượng lớn các giao dịch trái phiếu, khiến giá trị giao dịch trái phiếu tăng lên, thanh khoản trái phiếu vì thế tăng lên.

Trong giao dịch repo, một bên bán trái phiếu cho một bên khác ở một mức giá tại thời điểm giao dịch và cam kết mua lại trái phiếu (hoặc trái phiếu có thể thay thế) từ bên thứ hai tại một mức giá khác vào một ngày trong tương lai. Nếu người bán không trả được nợ trong suốt thời hạn repo, người mua có thể bán trái phiếu đó cho bên thứ ba để bù đắp tổn thất của mình.

Vì trái phiếu là một công cụ đầu tư có lãi suất ổn định nên các nhà đầu tư thường nắm giữ trái phiếu từ khi mua đến khi trái phiếu đáo hạn, họ chỉ thực hiện repo trái phiếu để kiếm lời thay vì bán đứt trái phiếu như trong giao dịch outright (giao dịch giao ngay).

Tại các nước có thị trường trái phiếu phát triển mạnh trên thế giới, các giao dịch repo thường chiếm 60-80%, còn các giao dịch outright chiếm 20-40% tổng giá trị giao dịch trên thị trường. Tại Mỹ, giá trị giao dịch repo chiếm tới 80-90% giá trị giao dịch của thị trường.

Theo Thoibaotaichinhvietnam.vn, ngày 15/4/2018

Tiếp tục xả hàng, VN-Index đánh mất mốc 1150 điểm

Xả lớn ở VNM, VCB

Hai cổ phiếu đáng chú ý nhất trong ngày hôm nay chính là các mã trụ quan trọng nhất đối với thị trường. Cả VNM lẫn VCB đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn nhưng rất nhanh. Chỉ vài phiên giảm, hai cổ phiếu này đã đánh mất mức tăng phải mất nhiều tuần mới đạt được.

VNM đóng cửa sụt giảm tới 2,91%, ghi nhận ngày giảm sâu nhất trong 9 phiên gần đây. Tụt xuống tận 190.000 đồng, VNM cũng đang ở đáy thấp nhất kể từ giữa tháng 12/2017. Bao nhiêu nỗ lực tăng trưởng 3 tháng đầu năm nay đã mất sạch chỉ sau 14 phiên giao dịch. Từ đỉnh cao nhất trong tháng 3 tới giờ, VNM đã mất 11,2% giá trị.

VCB chốt ngày hôm nay cũng giảm 2,95%, ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tục và đánh mất 11,5% giá trị. VCB cũng đang đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 40 phiên.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phiên này phân hóa tăng giảm. Có những mã tăng rất tốt như HDB tăng 2%, MBB tăng 1,51%, nhưng cũng có mã giảm sâu như BID giảm 4,76%, VCB giảm 2,95%.

Nhìn chung các cổ phiếu lớn hôm nay đan xen nhưng nghiêng nhiều hơn về phía giảm. Quả thật chỉ số VN30Index đóng cửa vẫn giảm 0,54% với số mã giảm nhiều hơn. VIC, MSN, SAB và vài cổ phiếu ngân hàng tăng trong khi VNM, VCB, BVH, CTG, GAS, HPG, NVL, ROS giảm.

Hiện tượng bán ra ở nhóm cổ phiếu lớn khá bất ngờ và ngay sau một đợt đẩy giá lên. Đó là nửa đầu phiên chiều, khi thị trường đột ngột phục hồi. VN-Index tăng nhẹ được 0,2% trong vài phút ngắn ngủi.

Đợt tăng này nhanh chóng được nhà đầu tư chớp cơ hội để bán ra. Hàng loạt cổ phiếu có lực xả tăng mạnh đã ngay lập tức tụt giảm trở lại. Chính vì vậy VN-Index đã không thể duy trì mức tăng mà còn giảm mạnh hơn. Đóng cửa chỉ số này giảm 0,75% hay 8,65 điểm so với tham chiếu và là phiên giảm mạnh thứ hai liên tục, sau ngày cuối tuần trước giảm 15,88 điểm.

VN-Index đóng cửa hôm hay đã gây lo ngại nhiều hơn vì chỉ còn 1148,49 điểm, đã đánh mất mốc 1150 điểm, đồng thời xuống thấp hơn mức đáy của hai phiên điều chỉnh liền trước. Về mặt kỹ thuật điều này phát đi tín hiệu xấu về nguy cơ điều chỉnh thêm nữa.

Nhà đầu tư co về phòng thủ

Chỉ số VN-Index kể từ đỉnh cao trên 1200 điểm đến nay đã điều chỉnh giảm khoảng 4,64%. Tuy nhiên thanh khoản lại co lại rất nhanh. Ngày hôm nay giá trị giao dịch vẫn khoảng 8.784 tỷ đồng, nhưng giá trị khớp lệnh lại cực thấp, chỉ là 4.849 tỷ đồng.

Cần nhấn mạnh rằng trong 2 tuần vừa rồi khi thị trường tiệm cận và vượt 1200 điểm, giá trị khớp lệnh hàng ngày trung bình đều trên 7.500 tỷ đồng. Hôm nay lượng tiền đã hao hụt gần 34%, tức là nhà đầu tư bắt đầu phòng thủ bằng cách đứng ngoài, không giao dịch nữa.

Trong đầu tư, việc đứng ngoài cũng là một cách tự vệ, nhằm tránh những rủi ro thua lỗ. Những người liên tục giao dịch và cố gắng kiếm lời trong mọi hoàn cảnh thường mắc lỗi nhiều hơn. Khi giữ tiền mặt thì lợi nhuận chính là cơ hội mua được cổ phiếu giá thấp hơn người khác.

Mặc dù hôm nay thị trường sụt giảm khá mạnh có dấu ấn của VCB, VNM và một số cổ phiếu lớn khác giảm mạnh, nhưng nguyên nhân của hiện tượng giảm này mới đáng lo ngại. Đó là do các cổ phiếu đã tăng trưởng tốt trong thời gian dài, giờ là lúc nhà đầu tư mua từ sớm quay ra bán. Không chỉ một vài cổ phiếu mà hàng loạt blue-chips gần đây đều bị như vậy. Đó không phải là dấu hiệu nhất thời.

chứng khoán 16-4

 

 

HSX

 

 

HNX

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

Giá trị Khớp lệnh

 

 

Khối lượng Khớp lệnh

 

 

4171,2 tỷ đồng (-16%)

 

 

138,7 triệu (-12%)

 

 

676,9 tỷ đồng (-11%)

 

 

42,6 triệu (-12%)

 

 

Theo Thoibaotaichinhvietnam.vn, ngày 16/4/2018TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: