Kinh Tế

Hỗ trợ tuyển dụng lao động trong các KCN

Thứ Ba, 10/04/2018

Sản xuất công nghiệp phát triển, nhu cầu nguồn lao động trong các KCN ngày càng cao .Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm, ở một số doanh nghiệp, việc thiếu lao động đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh. Trước thực tế đó, các doanh nghiệp rất cần sự quan tâm hơn nữa của tỉnh trong việc hỗ trợ tuyển dụng lao động.

Theo báo cáo từ Ban Quản lý các KCN, trên địa bàn tỉnh hiện đang có 11 KCN được thành lập và cấp giấy chứng nhận đầu tư với gần 246 dự án còn hiệu lực đầu tư, trong đó có 200 dự án FDI và 46 dự án DDI.

Người lao động dễ dàng tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp tại bảng tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Ảnh: Chu Kiều

Số lượng các dự án đầu tư ngày càng tăng cũng kéo theo lo ngại thiếu hụt về lao động. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: xây dựng hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động trong tìm kiếm việc làm, xây dựng một số công trình xã hội như nhà ở công nhân, nhà trẻ xung quanh KCN để giữ chân người lao động, phối hợp với các địa phương, cơ sở đào tạo để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng lao động, nhất là các doanh nghiệp mới và các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, thường xuyên quan tâm, nắm bắt khó khăn, vướng mắc mâu thuẫn trong quan hệ lao động để kịp thời giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ, tạo điều kiện ổn định cho hoạt động của doanh nghiệp.

Quý I/2018, Ban Quản lý các KCN đã chấp thuận điều chỉnh, thay đổi, bổ sung vị trí việc làm cho 38 doanh nghiệp với 138 vị trí việc làm sử dụng lao động là người nước ngoài; cấp mới và cấp lại giấy phép lao động cho 96 lao động người nước ngoài; 11 lao động nước ngoài về nước trả lại giấy phép lao động...

Đến cuối tháng 3/2018, các KCN trên địa bàn tỉnh đang sử dụng hơn 81 nghìn lao động, tăng 2 nghìn người so với thời điểm 31/12/2017 và tăng hơn 18 nghìn người so với cuối năm 2016, trong đó, lao động trong tỉnh là gần 63 nghìn người, chiếm 77,5%.

Tuy nhiên theo đánh giá tại Hội nghị liên ngành về công tác tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong KCN năm 2018 được tổ chức cuối tháng 3 vừa qua, tình trạng thiếu hụt nguồn lao động đang diễn ra khá phổ biến tại các KCN trên địa bàn tỉnh và tình hình sẽ càng khó khăn hơn nữa trong thời gian tới. Cụ thể, theo tổng hợp của 36 doanh nghiệp tại KCN Bình Xuyên và KCN Khai Quang, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp này lên đến hơn 10 nghìn lao động phổ thông và gần 400 lao động kỹ thuật, tập trung chủ yếu vào các tháng 3 -4 và dàn trải ra cả năm.

Các ngành nghề cần tuyển dụng chủ yếu là may mặc, điện tử, cơ khí. Trong đó, lao động nữ là đối tượng được ưu tiên tuyển dụng với tỷ lệ hơn 84%. Một số công ty có nhu cầu tuyển dụng lớn như: Công ty Sản xuất hàng may mặc Việt Nam (700 lao động), Công ty Vina Korea (1.100 lao động) …

Đây là 1 thách thức không nhỏ, khi mà các doanh nghiệp hiện nay vẫn chủ yếu tuyển dụng trong khoảng hẹp ở độ từ 18 -25, cũng như ưu tiên tuyển lao động nữ. Nhiều doanh nghiệp phải thường xuyên tổ chức tuyển dụng trong và ngoài tỉnh.

Tỷ lệ lao động ngoài tỉnh ngày càng tăng, đạt 22,5% trong tháng 3/2018, tăng 4,8% so với thời điểm cuối năm 2016. Trong khi đó, các điều kiện về cơ sở vật chất văn hóa như nhà ở, nhà trẻ, nhà văn hóa cho công nhân trên địa bàn tỉnh vẫn còn thiếu khiến việc giữ chân người lao động cũng gặp không ít khó khăn, nhất là đối với lao động nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Trước những thách thức về thiếu hụt lao động, trong thời gian tới, Ban Quản lý các KCN phối hợp tích cực với các cơ quan có liên quan để thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về lao động trong các KCN theo các nhiệm vụ được ủy quyền; theo dõi tình hình, diễn biến về cung cầu lao động và tình hình tuyển dụng của các doanh nghiệp để giúp đỡ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động với vai trò là cầu nối của doanh nghiệp với các địa phương, các cơ sở dạy nghề trong tỉnh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phối hợp tích cực, chặt chẽ với địa phương để cung cấp thông tin cụ thể, kịp thời hơn về nhu cầu tuyển dụng; cam kết thực hiện đầy đủ các thông tin đã công khai.

Nguyễn Hường

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: