Kinh Tế

Quy trình xác thực chống hàng giả: Lợi cả đôi đường

Thứ Ba, 10/04/2018

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp người tiêu dùng thu thập đầy đủ, chính xác thông tin về xuất xứ, quy trình sản xuất, giá bán của sản phẩm mình có nhu cầu mua; giúp nhà sản xuất giảm chi phí, minh bạch thông tin, tạo niềm tin chất lượng tới khách hàng. Quy trình xác thực chống hàng giả giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang được Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh triển khai trên một số sản phẩm rau củ quả đã bước đầu mang đến lợi ích cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Trong những năm qua, với nhiều chính sách đẩy mạnh sản xuất, ngành hàng rau củ quả trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm của HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh thông qua tem mã vạch trong quy trình xác thực chống hàng giả. Ảnh: Chu Kiều

Nhiều vùng chuyên canh rau hàng hóa tập trung quy mô lớn được hình thành như: Rau ăn lá (bắp cải, su su, cải ngọt, mùng tơi…); rau ăn củ (su hào, củ cải, cà rốt…); rau ăn quả (mướp, bầu bí, cà chua, đậu đỗ…).

Trong đó, một số sản phẩm rau của tỉnh đã khẳng định được chất lượng và có chỗ đứng trên thị trường như: Dưa chuột An Hòa; su su Tam Đảo, bí đỏ Vĩnh Tường, cà chua Yên Lạc...

Hiện nay, toàn tỉnh có 122 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm với diện tích canh tác trên 900 ha và 65 cơ sở sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích gần 700 ha. Tuy nhiên do khó phân biệt rau an toàn với rau sản xuất theo phương thức truyền thống, trong khi giá bán cao hơn nên nhiều người tiêu dùng không mặn mà.

Để giúp người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm rau an toàn trên thị trường, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển (Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) triển khai quy trình xác thực chống hàng giả, giúp truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm rau củ quả, đơn giản, độ chính xác cao.

Quy trình xác thực chống hàng giả gồm: Phần mềm ứng dụng trên thiết bị di động thông minh + cổng thông tin hàng hóa chính hãng + tem tiêu chuẩn chống giả. Phần mềm và cổng thông tin được kết nối với tem xác thực. Mỗi tem chỉ định danh cho một sản phẩm và được xác thực một lần duy nhất.

Quy trình xác thực chống hàng giả ứng dụng phần mềm CheckVN trên smartphone, sử dụng camera có tính năng giúp đọc dữ liệu trên các lớp tem và trả kết quả cho người tiêu dùng ngay thời điểm xác thực.

Từ thao tác của người tiêu dùng trên smartphone, phần mềm CheckVN kết nối đến địa chỉ Website: http://www.check.net.vn để xác thực hàng thật, hàng giả. Đây là một công cụ hữu ích chứng minh được xuất xứ hàng hóa, quản trị dòng hàng, bảo vệ uy tín, thương hiệu đối với doanh nghiệp, giúp người tiêu dùng tự bảo vệ được quyền lợi, nhận biết được hàng thật, hàng giả.

Sau hơn 3 tháng triển khai, đến nay, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh đã thực hiện áp dụng quy trình xác thực chống hàng giả cho 13 doanh nghiệp, hợp tác xã chuyên sản xuất rau củ quả của tỉnh, trong đó một số đơn vị triển khai khá hiệu quả như: như: HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc, HTX Dịch vụ Nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, Công ty Cổ phần Đầu tư Nông nghiệp Vĩnh Điền, Công ty TNHH Sản xuất và Phân phối nông sản sạch OFP,…được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.

Chị Trần Mai Trang, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: Chỉ cần có smartphone kết nối internet và vài thao tác đơn giản, tôi có thể biết chính xác về nguồn gốc xuất xứ, địa điểm sản xuất, đơn vị cung ứng, quy trình sản xuất, giá bán sản phẩm nên hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Tôi thấy đây là ứng dụng hay cần nhân rộng ra nhiều loại sản phẩm hơn nữa để góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như các đơn vị sản xuất, kinh doanh chân chính.

Trao đổi với chúng tôi, Kỹ sư Nguyễn Hoàng Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh cho biết: Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là yếu tố bắt buộc và quan trọng đối với nhiều loại hàng hóa, nó giúp người tiêu dùng biết rõ những thông tin cơ bản của sản phẩm như xuất xứ, giá sản phẩm, địa điểm bán hàng... giúp cho người tiêu dùng không mua phải hàng giả, hàng nhái và doanh nghiệp, nhà sản xuất tạo dựng sự tin tưởng nơi người tiêu dùng, bày tỏ thiện chí minh bạch đối với mọi thông tin về sản phẩm; chủ động áp dụng đúng quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái. Thời gian tới, trung tâm đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ các đơn vị triển khai trên nhiều sản phẩm khác để góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Nguyễn Khánh- Hoàng Dương

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: