Kinh Tế

Vĩnh Phúc phấn đấu vào vị trí top 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất

Thứ Ba, 10/04/2018

Đó là chỉ đạo xuyên suốt của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì tại hội nghị mới diễn ra đầu tháng 4/2018 với các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh bàn về các giải pháp mang tính chiến lược và tích cực nhằm nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 trong bối cảnh có sự vươn lên mạnh mẽ của hầu hết các tỉnh, thành phố trong toàn quốc.

Theo báo cáo thường niên PCI năm 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố ngày 22/3/2018, năm 2017 là năm xác lập điểm số trung vị PCI cao nhất từ trước tới nay với 60,2 điểm, thể hiện chất lượng điều hành nền kinh tế nói chung của 63 tỉnh, thành phố.

Lãnh đạo UBND tỉnh gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với đại diện các DN, giải quyết và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Ảnh: Thế Hùng

Trong bảng xếp hạng PCI 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu với điểm số 70,7/100. Những địa phương khác trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất của năm 2017, gồm: Đà Nẵng (70,1 điểm), Đồng Tháp (68,8 điểm), Long An, (66,7 điểm), Bến Tre (66,7 điểm), Vĩnh Long (66,1 điểm), Quảng Nam ( 65,4 điểm), thành phố Hồ Chí Minh (65,2 điểm), Hải Phòng (65,2 điểm) và Cần Thơ (65,1 điểm). Các địa phương nằm trong nhóm xếp hạng cao còn có Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bình Dương, Thái Nguyên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh...

Cùng chung xu hướng của các địa phương trong cả nước, với sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền các cấp, những năm gần đây, thứ hạng PCI của Vĩnh Phúc đã có những bước cải thiện đáng kể. Năm 2013, Vĩnh Phúc xếp thứ 26/63 tỉnh, thành; năm 2014, xếp thứ 6; năm 2015 xếp thứ 4; năm 2016 xếp thứ 9.

Như vậy, có thể thấy vị trí trong Bảng xếp hạng PCI những năm gần đây, tỉnh ta luôn lọt vào tốp 10 tỉnh, thành dẫn đầu của cả nước. Thể hiện rõ quyết tâm, cố gắng của hệ thống chính trị các cấp từ tỉnh đến địa phương trong điều hành nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, gặp gỡ, trao đổi hàng tuần nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (DN) cũng như hiện đại hóa thủ tục hành chính... hỗ trợ tối đa để DN ổn định sản xuất kinh doanh.

Riêng năm 2017, với 64,9 điểm (điểm số cao nhất trong 4 năm gần đây), vị trí xếp hạng PCI của tỉnh giảm 3 bậc so với năm 2016 nhưng lại tăng 3,38 điểm so với năm 2016, cho thấy sự đánh giá khách quan của các DN về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Đồng thời, Vĩnh Phúc vẫn duy trì vị thế trong kết quả xếp hạng PCI Vùng đồng bằng Sông Hồng với vị trí thứ 3/11 tỉnh, thành, sau Quảng Ninh và Hải Phòng.

Phân tích một cách thẳng thắn và khách quan các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí xếp hạng PCI của tỉnh năm 2017, có thể thấy, mặc dù môi trường đầu tư của tỉnh những năm gần đây đã có sự cải thiện đáng kể nhưng vẫn chưa thực sự ổn định.

Kết quả đạt được thông qua các chỉ số PCI năm 2017 của tỉnh không đồng đều, cho thấy sự vào cuộc chưa đồng bộ của hệ thống chính trị, đặc biệt là việc giải quyết các thủ tục hành chính chưa đạt hiệu quả cao.

Công tác hỗ trợ DN, giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn chưa thực sự chủ động, thiếu quyết liệt và triệt để dẫn đến việc tiếp cận đất đai của các DN còn nhiều hạn chế trong khi nhu cầu về mặt bằng sản xuất kinh doanh của DN rất lớn, gây khó khăn cho DN sau khi gia nhập thị trường.

Công tác quản lý DN sau đăng ký kinh doanh còn yếu, nguồn lực tài chính thực tế của nhiều DN còn hạn chế dẫn đến năng lực cạnh tranh thấp, quy mô sản xuất kinh doanh manh mún, nhỏ lẻ. Tinh thần, thái độ phục vụ của một bộ phận nhỏ đội ngũ cán bộ, công chức đối với DN mặc dù đã được cải thiện nhưng chưa rõ rệt, trình độ chuyên môn, kỹ năng giao tiếp và văn hóa ứng xử, đạo đức công vụ còn hạn chế, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh.

So với các địa phương trong tốp 10 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI thì sự cải thiện của Vĩnh Phúc theo khách quan vẫn chưa thực sự bắt kịp với “nhịp đập” chung của nền kinh tế vĩ mô cả nước, thể hiện ở chỗ trong 10 chỉ số thành phần PCI năm 2017, Vĩnh Phúc không có chỉ số nào được xếp trong tốp 10, một số chỉ tiêu thành phần trong Bộ chỉ số PCI của tỉnh không đạt mục tiêu đề ra, chưa có sự cải thiện rõ nét và xếp ở vị trí thấp, như: Chỉ số gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai; đào tạo lao động; tính minh bạch; cạnh tranh bình đẳng.

Đây cũng là băn khoăn chung của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh trước “bài toán” nâng cao chỉ số PCI. Do đó, các sở, ngành, địa phương cần làm tốt chức năng tham mưu giúp UBND tỉnh sớm ban hành kế hoạch hành động, phân tích, đánh giá khách quan, kịp thời nhằm đưa ra những giải pháp khắc phục ngay trong năm 2018 và những năm tiếp theo, hướng tới mục tiêu duy trì ổn định vị trí xếp hạng PCI trong tốp 10 các tỉnh, thành phố dẫn đầu của cả nước theo yêu cầu chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì.

Đánh giá những nguyên nhân dẫn đến thứ hạng PCI năm 2017 của tỉnh giảm so với năm 2016, một số lãnh đạo sở, ngành, địa phương của tỉnh cùng chung quan điểm cho rằng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về DN thường xuyên có sự thay đổi trong khi các văn bản hướng dẫn thi hành chậm ban hành; tính đồng bộ quy định ở nhiều văn bản luật khác nhau chưa cao nên DN rất khó tiếp cận; một số quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh còn mâu thuẫn, chồng chéo, khó áp dụng.

Bên cạnh đó, chính sách đất đai thường xuyên thay đổi, điều chỉnh, bổ sung; người dân tại một số địa phương còn tồn tại tâm lý chờ đợi tăng giá bồi thường, không chịu bàn giao mặt bằng để DN đầu tư; sự phối hợp giữa chủ đầu tư với các đơn vị làm công tác bồi thường GPMB tại các địa phương chưa chủ động và chặt chẽ. Thêm vào đó, sự vươn lên mạnh mẽ của các tỉnh, thành lân cận trong khu vực và cả nước về môi trường đầu tư, tạo nên sự cạnh tranh quyết liệt, tác động lớn đến tiềm năng và lợi thế của tỉnh trong thu hút đầu tư những năm gần đây...

Năm 2018, mục tiêu PCI của tỉnh đặt ra là phấn đấu nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tố nhất cả nước. Vì thế, tiếp tục triển khai quyết liệt và hiệu quả Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 1/9/2016 của BTV Tỉnh ủy về một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2021 và Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020 được coi là một trong những giải pháp mang tính chiến lược và là nhiệm vụ chính trị quan trọng của mỗi sở, ngành, địa phương.

Bên cạnh đó, cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo. Tiếp tục triển khai hiệu quả các trung tâm Hành chính công các cấp, giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, công khai minh bạch thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn cho DN.

Việt Sơn

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: