Kinh Tế

Tích cực khai thác các nguồn thu

Thứ Hai, 09/04/2018

Theo nghị quyết số 37 của HĐND tỉnh, năm 2018, Vĩnh Phúc phấn đấu tổng thu ngân sách đạt 29.640 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa 26.690 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này trong bối cảnh chịu tác động mạnh của lộ trình cắt giảm thuế quan các nước trong khu vực Asean là rất khó khăn. Vì vậy, ngay từ đầu năm, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ các giải pháp khai thác các nguồn thu, tập trung mạnh vào việc quản lý đối tượng nộp thuế, lấy doanh nghiệp là trung tâm để “quan tâm” phục vụ, phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách.

Công ty Cổ phần thép Việt Đức (KCN Bình Xuyên) là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước. Ảnh: Thế Hùng

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 3 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh thu ngân sách đạt gần 7.000 tỷ đồng, đạt 23,3% so với dự toán năm, tăng 2,05% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa 6.000 tỷ đồng, đạt 22,5% so với dự toán năm, tăng 0,07% so với cùng kỳ. Đây là kết quả đáng mừng khẳng định những nỗ lực của ngành Thuế trong việc triển khai quyết liệt các biện pháp thu ngay từ đầu năm.

Năm 2018, Chi cục Thuế huyện Vĩnh Tường được giao thu hơn 282 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, ngay từ đầu năm, chi cục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, việc kê khai, chấp hành chính sách thuế của các doanh nghiệp; tập trung quyết liệt thu phí môn bài của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; rà soát, đưa vào quản lý hộ kinh doanh nhỏ; quản lý thu nợ thuế và áp dụng các biện pháp cưỡng chế bằng cách trích tiền tài khoản từ ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; tăng cường kiểm tra chống thất thu trong lĩnh vực thuế; hướng dẫn các tổ chức có chi trả lương quyết toán thuế thu nhập cá nhân; thành lập tổ triển khai Quyết toán thuế thu nhập cá nhân...

Nhờ thực hiện các giải pháp quyết liệt, 3 tháng đầu năm 2018, chi cục thu được 143 tỷ đồng tiền thuế, đạt 51% kế hoạch năm, tăng 52% so với cùng kỳ. Trong đó, hầu hết các chỉ tiêu thu vượt so với cùng kỳ. Cụ thể, thu ngoài quốc doanh 15 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ; thu lệ phí trước bạ hơn 13 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ; thu phí môn bài gần 2 tỷ đồng, tăng 218% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất 105 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ.

Theo ông Lê Bá Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Vĩnh Tường, trong lĩnh vực thu thuế, thuế ngoài quốc doanh là sắc thuế khó thu và khó hoàn thành nhất, bởi ngoài yếu tố chủ quan, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh luôn chịu ảnh hưởng trực tiếp những tác động khách quan như giá cả, thiên tai, dịch bệnh. Mặt khác, yếu tố tâm lý của số đông người dân chờ đợi thay đổi chính sách thuế nhập khẩu ô tô từ năm 2018 về %; cộng với nhu cầu mua sắm phương tiện xe máy của người dân đã bão hòa, do đó, thu lệ phí trước bạ cũng gặp không ít khó khăn.

Lường trước những khó khăn tác động trực tiếp đến thu ngân sách của địa phương, thời gian tới, chi cục triển khai quyết liệt nhiều giải pháp thu ngân sách, nhất là các giải pháp về công tác quản lý thuế, đôn đốc thu hồi nợ thuế và giảm nợ mới phát sinh.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành thuế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu, các bước, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng. Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế.

Năm 2018, Vĩnh Phúc triển khai dự toán thu ngân sách trong bối cảnh được dự báo có nhiều khó khăn như sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn tiếp tục gặp nhiều trở ngại, hoạt động sản xuất kinh doanh của một bộ phận doanh nghiệp còn trì trệ. Nhất là, những tác động mạnh của lộ trình cắt giảm thuế quan các nước trong khu vực Asean, hai doanh nghiệp đóng góp trên 90% thu ngân sách nội địa của tỉnh là Công ty Honda Việt Nam và Công ty ô tô Toyota Việt Nam chuyển chiến lược kinh doanh, từ sản xuất lắp ráp trong nước sang nhập khẩu hai dòng xe Toyota Fortuner và Honda Civic khiến thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp giảm, thuế xuất nhập khẩu tăng lên. Đặc biệt, theo Luật Ngân sách Nhà nước thì toàn bộ khoản thu thuế xuất, nhập khẩu 2 dòng xe này ngân sách địa phương không được hưởng mà điều tiết 100% về ngân sách Trung ương.

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2018 được giao ở mức cao nhất, Cục Thuế tỉnh yêu cầu các phòng, chi cục thuế trong tỉnh tập trung quản lý thuế chặt chẽ, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, trốn thuế, nợ thuế, hiện đại hoá công tác quản lý thuế gắn với cải cách thủ tục hành chính... .

Cùng với các giải pháp của Bộ Tài chính và Tổng Cục Thuế, Cục Thuế tỉnh tập trung mạnh vào việc quản lý đối tượng nộp thuế, lấy doanh nghiệp là trung tâm để “quan tâm” phục vụ; giải quyết nhanh, gọn các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp được chủ động giải quyết kịp thời.

Hiện từ khâu khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế... đã thực hiện bằng phương thức điện tử 100% và đem lại rất nhiều thuận lợi, lợi ích cho doanh nghiệp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và đảm bảo thanh kiểm tra thực sự có chất lượng và hiệu quả nâng cao tính tuân thủ pháp luật về thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thực hiện kỷ luật kỷ cương trong toàn ngành, công tác đào tạo và đào tạo lại cũng được thực hiện tốt nhằm xây dựng Ngành thuế Vĩnh phúc minh bạch- chuyên nghiệp- liêm chính và đổi mới.

Được biết, mới đây, Cục Thuế tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty Toyota Việt Nam, trao đổi và chia sẻ những khó khăn hiện tại của doanh nghiệp. Trong tháng 6 tới, Công ty Toyota Việt Nam bắt đầu nhập khẩu xe trở lại. Còn Công ty Honda Việt Nam cho đến thời điểm này đã nhập khẩu được 2.000 chiếc.

Mặt khác, để bù đắp nguồn thu, Cục Thuế tỉnh tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tạo điều kiện thuận lợi, môi trường kinh doanh để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Vĩnh Phúc; triển khai các giải pháp tăng cường quản lý thu đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hộ kinh doanh cá thể và các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử...

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành, trong bối cảnh thu ngân sách của tỉnh vẫn phụ thuộc lớn vào 2 Công ty Toyota và Honda thì việc tìm ra các giải pháp để bảo đảm tăng trưởng kinh tế và cân đối ngân sách hết sức cần thiết.

Do vậy, cùng với tăng cường công tác quản lý thu, thực hiện triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, UBND tỉnh kiểm soát chặt chẽ nợ công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, chỉ tập trung cho các công trình, dự án trọng điểm, thực sự có hiệu quả; đẩy mạnh đấu giá đất của các dự án để lấy nguồn lực cho đầu tư.

Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các khu công nghiệp để thu hút các dự án lớn; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các doanh nghiệp, nhất là khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhỏ và vừa. khuyến khích, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo của các doanh nghiệp.

Chỉ đạo các cấp, ngành hạn chế tối đa việc đề xuất ứng trước dự toán; rà soát, quản lý chặt chẽ các khoản chi chuyển nguồn, chỉ thực hiện chuyển nguồn đối với một số khoản chi thực sự cần thiết theo đúng quy định của pháp luật.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: