Kinh Tế

Đạo đức phát triển công nghiệp, thương mại-dịch vụ

Thứ Năm, 05/04/2018

Từ một xã thuần nông nghèo khó, đến nay, xã Đạo Đức (Bình Xuyên) đã thực sự thay da đổi thịt, hạ tầng đồng bộ, nhà cửa dân cư khang trang, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. Có được kết quả ấy xuất phát từ tinh thần vượt khó của nhân dân và sự năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Xã Đạo Đức có Quốc lộ 2A chạy qua và các tuyến đường liên xã thuận tiện cho nhân dân đi lại giao lưu buôn bán và phát triển dịch vụ. Phát huy những lợi thế ấy, những năm qua, xã Đạo Đức đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển mạnh công nghiệp, dịch vụ, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Ông Nguyễn Văn Ngừng, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Đức cho biết: “Trong mục tiêu phát triển kinh tế xã hội thì Đảng bộ và nhân dân xã Đạo Đức tập trung vào 1 số ngành, nghề mũi nhọn. Về nông nghiệp, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhân rộng những mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Đồng thời, vận động bà con nhân dân phát triển dịch vụ, sản xuất và kinh doanh. Đặc biệt, địa phương rất quan tâm tới việc thu hút các doanh nghiệp".

Hiện trên địa bàn xã có khoảng 60 doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân) đang hoạt động. Trong năm 2017, xã đã tiến hành giải phóng mặt bằng cho 2 dự án lớn của Công ty Thép Việt Đức và Công ty TNHH một thành viên Quế Lâm Phương Bắc với tổng diện tích gần 45 ha.

Theo ông Ngừng, việc thu hút đầu tư khuyến khích phát triển công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn thực sự bắt đầu từ năm 2002, từ đó đến nay, địa phương luôn phối hợp tốt với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần ổn định đời sống của nhân dân.

Để minh chứng cho những đổi thay của quê hương, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Đức dẫn chứng: Trong năm 2017, kinh tế của địa phương vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tổng giá trị sản xuất đạt 728 tỷ đồng; trong đó, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng chiếm 95%, thương mại - dịch vụ chiếm 3%, nông nghiệp chỉ chiếm 2%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 toàn xã đạt hơn 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2%.

Ông Nguyễn Thiên Lương, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Công ty TNHH một thành viên Quế Lâm Phương Bắc chia sẻ: "Những năm qua, bên cạnh việc phối hợp cùng chính quyền địa phương chấp hành tốt những chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Công ty TNHH một thành viên Quế Lâm Phương Bắc còn quan tâm tới việc tạo điều kiện cho người dân địa phương về an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng... Trong lộ trình mở rộng sản xuất của công ty với 4ha đã được giải phóng mặt bằng, trong thời gian tới đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động phổ thông tại địa phương".

Bên cạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp dịch vụ, trong những năm qua, Đạo Đức còn đẩy mạnh phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi, đã hình thành các mô hình trang trại, gia trại cho hiệu quả kinh tế cao.

Đời sống của nhân dân được cải thiện, các chính sách xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục được Đảng và chính quyền các cấp quan tâm, trình độ năng lực của cán bộ được nâng cao; tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững.

Triển khai, vận dụng linh hoạt chủ trương, đường lối của Đảng vào thực tiễn địa phương, khơi dậy được tiềm năng lao động, sức sáng tạo trong nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Từ một vùng quê nghèo khó, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, diện mạo của Đạo Đức hôm nay đã thực sự “Thay da đổi thịt”.

Trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tập trung mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo hướng lấy thương mại dịch vụ làm mũi nhọn, làm động lực thúc đẩy quá trình đô thị hóa. Xã tiếp tục khai thác và phát huy những lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên; không ngừng nâng cao giá trị sản xuất, tạo việc làm, thu hút các nguồn lực đầu tư vào địa phương; đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế; nâng cao chất lượng dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: