Kinh Tế

Giúp hộ nghèo vơi bớt khó khăn

Thứ Năm, 05/04/2018

Thời gian qua, nhờ có chính sách hỗ trợ tiền điện từ Chính phủ mà các hộ gia đình thuộc diện chính sách trên địa bàn huyện Tam Đảo vơi bớt khó khăn .

Theo số liệu thống kê, đến hết năm 2017, trên địa bàn huyện Tam Đảo có hơn 8.500 hộ nghèo, hộ chính sách được nhận trợ cấp hỗ trợ chi trả tiền điện theo quyết định của Chính phủ với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Được hưởng chế độ hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hàng tháng, gia đình chị Đỗ Thị Tuyết, thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn (Tam Đảo) chỉ phải đóng thêm 10 nghìn đồng. Ảnh: Thế Hùng

Theo đó, hộ nghèo, hộ chính sách do Chính phủ quy định có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50kwh sẽ được hỗ trợ tiền điện, tính theo mức giá bán lẻ điện bậc I hiện hành là 49 nghìn đồng.

Phương thức hỗ trợ chi trả trực tiếp bằng tiền từng quý đến hộ nghèo và hộ chính sách xã hội thông qua các Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội và Phòng Tài chính - Kế hoạch của huyện và UBND các xã, thị trấn. Thực tế cho thấy, chính sách này đã mang lại niềm vui đối với những hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn.

Thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn có 13 hộ nghèo. Cùng ông Lê Văn Quang, Trưởng thôn Sơn Đồng, chúng tôi tới thăm gia đình chị Đỗ Thị Tuyết, một hộ nghèo tiêu biểu của thôn đang được hưởng trợ cấp từ chính sách này.

Được biết, mấy năm nay, chị Đỗ Thị Tuyết sống cảnh lủi thủi một mình với 2 đứa con thơ trong ngôi nhà tuềnh toàng chỉ vỏn vẹn 20m2, chiếc bếp ga rỉ sét có lẽ là vật dụng có giá trị nhất.

Công việc hiện tại của chị là nhặt rau thuê cho một doanh nghiệp ở địa phương và canh tác 1 sào ruộng. Số ngày lao động trong tháng chỉ đếm trên đầu ngón tay do đứa con nhỏ mới hơn 1 tuổi của chị Tuyết không có ai trông nom nên số tiền kiếm được trong những ngày đi làm chỉ vỏn vẹn 30 nghìn đồng/ngày.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Tuyết cho biết: Hoàn cảnh của tôi rất khó khăn, một mình nuôi 2 con thơ, trong khi đứa lớn đi học mẫu giáo, đứa nhỏ không ai trông nom nên mẹ đi làm phải dắt díu theo con.

Không có bằng cấp, trình độ nên tôi chỉ có thể làm thuê, ngày lấy vài chục nghìn sinh sống, số tiền điện mỗi tháng nhiều nhất chỉ hết 60 nghìn đồng. Trong ngôi nhà đơn sơ chỉ có duy nhất chiếc bóng đèn nhỏ và chiếc quạt là thiết bị sử dụng điện, trừ hỗ trợ tiền điện của Nhà nước, mỗi tháng tôi chỉ phải đóng hơn 10 nghìn đồng tiền điện.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, ông Trần Đức Tuấn, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện cho biết: Hàng quý, căn cứ số hộ nghèo và hộ chính sách xã hội được hỗ trợ tiền điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt do UBND các xã, thị trấn trên địa bàn báo cáo; kết quả điều tra, rà soát số hộ nghèo, hộ chính sách xã hội hàng năm của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện công bố; căn cứ nguồn kinh phí được giao, nhu cầu kinh phí hỗ trợ tiền điện trên địa bàn, phòng luôn giải ngân kịp thời chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội.

Việc hỗ trợ tiền điện là chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ chính sách dựa trên nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Người nghèo được hỗ trợ tiền điện không chỉ giúp họ có thêm một khoản trang trải sinh hoạt hàng ngày mà còn có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn. Hơn nữa, việc áp dụng giá điện ưu tiên cho những hộ gia đình dùng dưới 50kWh/giờ cũng khuyến khích các hộ gia đình tiết kiệm điện, vừa giảm thiểu chi phí, sinh hoạt của gia đình.

Ông Phùng Đăng Cảnh, cán bộ Tài chính - Kế toán UBND xã Hồ sơn cho biết: Địa phương phân công cán bộ phụ trách Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thực hiện chi trả bằng tiền mặt trực tiếp đến từng hộ nghèo và hộ chính sách xã hội được hỗ trợ tiền điện trên địa bàn mỗi quý 1 lần. Để việc thực hiện chính sách này ngày càng hiệu quả, chính quyền địa phương kiến nghị cơ quan cấp trên tiến hành khấu trừ trực tiếp vào tiền điện các hộ chính sách phải nộp hàng tháng để rút ngắn thời gian, công sức đi lại của nhân dân.

Ngọc Lan

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: