Kinh Tế

Nông dân Sông Lô thất thu vì đinh lăng rớt giá

Thứ Năm, 05/04/2018

Làm nông nghiệp tự phát, theo phong trào luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao khi người nông dân bị cuốn vào vòng xoáy của thị trường. Thực tế này lại một lần nữa xảy ra với nông dân huyện Sông Lô khi hàng loạt diện tích đinh lăng cao sản giúp nông dân bội thu ngày nào nay bị phá bỏ.

Mảnh đồi rộng gần 2 ha của ông Nguyễn Văn Trọng ở thôn Chiến Thắng, xã Phương Khoan trước kia trồng bạt ngàn cây đinh lăng cao sản, nay được chia làm hai, một bên là những gốc cây đinh lăng già cỗi, một bên là rừng bạch đàn xanh tốt.

Mảnh đồi của ông Nguyễn Văn Trọng, xã Phương Khoan (Sông Lô) nay đã được trồng thêm bạch đàn do cây đinh lăng rớt giá, không có người mua.

Sở dĩ có sự chuyển đổi này là do, giống cây đinh lăng cao sản giúp ông Trọng kiếm bộn tiền ngày nào nay bị rớt giá, thậm chí cho không không ai lấy. Ông Trọng đành chặt bỏ một nửa diện tích đinh lăng để trồng bạch đàn, lợi nhuận trung bình nhưng được cái “chắc ăn”. Bạch đàn sống nhờ lượng phân dư thừa trong đất trồng đinh lăng trước kia nên rất xanh tốt. Một nửa diện tích đinh lăng còn lại, ông Trọng chưa phá bỏ vì còn chờ ngày đinh lăng lên giá.

Đầu năm 2014, thấy một số người dân địa phương trồng cây đinh lăng cao sản cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông Trọng bàn nhau và quyết định canh tác cây dược liệu này trên mảnh đất đồi rộng gần 2 ha của gia đình.

Ông Trọng cho biết: “Thời điểm được giá nhất là năm 2015, khi ấy thương lái về địa phương mua với giá 40 – 45 nghìn đồng/kg giống (thân cây), 20 nghìn đồng/kg (củ). Gia đình tôi thu lãi khoảng 150 triệu/vụ đinh lăng. Tuy nhiên, về sau, thương lái về địa phương mua đinh lăng ngày càng ít, giá đinh lăng vì thế ngày càng giảm. Cuối năm 2017, giá đinh lăng giảm còn 2 nghìn đồng/kg giống. Cho đến nay thì không có người mua. Nhiều nhà chặt đinh lăng xong mà không biết vứt đâu”.

Tiền đầu tư giống, phân tro, công chăm sóc và cả công chặt bỏ là chi phí người dân chấp nhận mất trắng vì trồng đinh lăng lai tự phát, làm theo phong trào. “Đây là một bài học quý báu với chúng tôi khi làm kinh tế theo số đông, không có sự tính toán cẩn trọng” – ông Trọng thừa nhận. Để có được bài học này, nhiều nông dân huyện Sông Lô đều lâm vào tình cảnh như ông Trọng.

Ông Nguyễn Tiến Phú, Chủ tịch UBND xã Phương Khoan cho biết, cách đây vài năm, người dân trong xã đua nhau trồng đinh lăng cao sản vì giá trị kinh tế của loài cây dược liệu này đem lại. Trong 1 – 2 năm đầu, nhiều hộ dân thu lãi lớn nhờ canh tác loài cây này. Lúc cao điểm, có khoảng 60 – 70% hộ dân trong xã trồng đinh lăng, tổng diện tích ước khoảng 20 ha. Loài cây này được người dân tận dụng trồng ở khắp nơi như vườn nhà, bờ đê, đồng ruộng. Tuy nhiên, cây đinh lăng dần dần rớt giá, không có người mua. Hiện nay, nhiều gia đình phải chặt bỏ đinh lăng để trồng keo, bạch đàn hoặc rau màu”.

Ông Phú cho biết thêm, xã không có chủ trương khuyến khích người dân trồng đinh lăng, kể cả ở thời điểm đinh lăng được giá nhất. Bởi, trên thực tế, ở Vĩnh Phúc chưa có đơn vị nào đứng ra thu mua, bao tiêu sản phẩm, thương lái thu mua chủ yếu phục vụ cho các hiệu thuốc nhỏ lẻ. Xã đã nhiều lần khuyến cáo bà con không nên trồng đinh lăng ồ ạt, tránh trường hợp mất giá gây thiệt hại về kinh tế. Tuy nhiên, tâm lý đa số người dân là chạy theo nhu cầu của thị trường mà không lường trước được rủi ro.

Phương Khoan là một trong những xã trồng nhiều đinh lăng cao sản nhất huyện Sông Lô, ngoài ra còn có các xã Nhân Đạo, Lãng Công, Quang Yên... Anh Hoàng Mạnh Hồng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Sông Lô cho biết: "Đinh lăng cao sản dễ canh tác, không tốn nhiều công chăm sóc. Hiện nay, người dân chủ yếu canh tác đinh lăng trên diện tích đất vườn, đất đồi, ven đường. Chính vì những ưu điểm trên, một vài năm qua, nông dân trong huyện đổ xô trồng đinh lăng cao sản".

Tổng diện tích canh tác cây đinh lăng trên toàn huyện Sông Lô là 40,5 ha. Huyện đã nhiều lần chỉ đạo các xã khuyến cáo người dân, không nên tập trung trồng nhiều một loài cây theo phong trào, tránh trường hợp “Được mùa mất giá”. Trong khi, thực tế thị trường tiêu thụ cây đinh lăng khá bấp bênh, trên địa bàn chưa có đơn vị nào đứng ra thu mua với số lượng lớn, ổn định. Đến nay, không có thương lái thu mua đinh lăng. Đến vụ thu hoạch, người dân đành chặt bỏ, thiệt hại kinh tế tương đối lớn.

Do đó, để hạn chế rủi ro khi làm nông nghiệp, người nông dân nên theo dõi thị trường và có tầm nhìn xa, cân nhắc kỹ lưỡng; đặc biệt, nên tham khảo hướng dẫn, nghe khuyến cáo của chính quyền địa phương, không làm kinh tế theo kiểu phong trào, tự phát, gây thiệt hại về kinh tế.

Bài, ảnh: Bạch Nga

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: