Kinh Tế

Gặp gỡ người sáng chế ra lò đốt rác TH15

Thứ Năm, 05/04/2018

Đã từng nghe một số lãnh đạo xã tấm tắc khen ngợi những ưu điểm vượt trội của lò đốt rác thải TH15 khá lâu, song hôm nay chúng tôi mới có dịp"mục sở thị"sản phẩm hữu ích này.

Thực hiện chủ trương hỗ trợ bảo vệ môi trường nông thôn, những năm qua, tỉnh có chính sách hỗ trợ kinh phí xử lý rác thải và đầu tư khoảng 35 lò đốt rác thải mini NF 105 ở nhiều địa phương.

Bước đầu, lò đốt NF 105 đã giúp các xã giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường, song đến nay công suất chưa đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải. Mặt khác, loại lò đốt này lại có nhược điểm gây ô nhiễm thứ cấp, tồn dư kim loại nặng trong tro thải, phát sinh các chất dioxin, furan… nên chưa đáp ứng được các quy chuẩn của Bộ TN&MT mới ban hành

Ông Huân bên chiếc lò đốt rác TH15 .

Ông Nguyễn Hữu Quân, Chủ tịch UBND xã Kim Long (huyện Tam Dương) cho biết: "Hiện nay, địa phương chưa có lò đốt rác nên phải hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên đến thu gom, vận chuyển tới bãi tập kết rác của tỉnh.

Việc này khiến địa phương không chủ động mà còn phát sinh kinh phí chi cho công tác bảo vệ môi trường hàng năm. Do đó, xã Kim Long đã quy hoạch, xây dựng địa điểm tập kết và dự kiến mua lò đốt để xử lý. Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi thấy công suất lò đốt rác thải TH15 của HTX Dịch vụ môi trường Tam Hợp (Bình Xuyên) sản xuất đảm bảo về quy mô, công suất vận hành, giá thành hợp lý và đang hoạt động khá hiệu quả nên địa phương có kế hoạch mua về sử dụng ngay sau khi xây dựng hạ tầng xong".

Ông Nguyễn Xuân Huân, người sáng chế ra lò đốt rác thải TH15 kiêm Giám đốc HTX dịch vụ môi trường Tam Hợp (Bình Xuyên) cho biết: "Năm 2014, khi HTX Dịch vụ môi trường Tam Hợp thành lập cũng là lúc tôi có ý tưởng sản xuất lò đốt rác TH15 do thấy công suất lò đốt NF 105 nhỏ, không đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải của địa phương. Sau một thời gian nghiên cứu các loại lò đốt của Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia… tôi đã chọn lọc các chi tiết phù hợp, lên phương án thiết kế và cho ra đời sản phẩm TH15".

Qua 6 tháng vừa học hỏi, tìm tòi và sản xuất chiếc TH15 đầu tiên của ông Huân hoàn thành. Đây cũng chính là chiếc đang được HTX Dịch vụ môi trường Tam Hợp sử dụng. So với chiếc NF 105, công suất hoạt động của lò đốt TH15 lớn gấp 2-3 lần; ống khói được thiết kế cao gấp đôi (20m); ngoài 2 buồng đốt giống NF105, chiếc TH15 còn có thêm 1 buồng lọc khí thải (lọc bằng nước) để đảm bảo không khí được lọc sạch trước khi thải ra môi trường; ghi lò đốt được thiết kế dọc nên rất thông thoáng; giúp việc lấy tro, xỉ than cũng dễ dàng hơn. Đặc biệt, giá thành lò đốt rác thải TH15 chỉ bằng ¼ so với lò nhập khẩu NF 105 (khoảng 500 triệu đồng/chiếc) .

Vừa vận hành, sử dụng chiếc TH15 đầu tiên, ông Huân vừa nghiên cứu, cải tiến để từng bước nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm của mình. Theo đó, ghi lò được thay thế bằng gang đúc, ống khói được mạ kẽm để tăng sức chịu nhiệt, độ bền khi ở điều kiện ngoài trời; hệ thống phun nước dập bụi, làm lạnh đột ngột để loại bỏ chất độc hại thải ra môi trường; phần khung dầm lò được gia cố chắc chắn hơn…

Theo ông Huân, trong các khâu sản xuất, việc đảm bảo hệ thống đối lưu là khó và phức tạp nhất. Sản phẩm đạt yêu cầu là khi vận hành thân vỏ lò không bị nóng; lòng lò phải giữ nhiệt tốt để đảm bảo cháy hết rác…

Qua kết quả kiểm tra, thí nghiệm của các cơ quan chức năng cho thấy, khí thải lò đốt rác TH15 phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam; sản phẩm đã được ông Huân đăng ký sở hữu trí tuệ. Với những ưu điểm vượt trội, lò đốt rác thải TH15 được nhiều khách hàng quan tâm, đặt mua ngay sau khi có mặt trên thị trường. Thời gian qua, nhiều đoàn khách ở các tỉnh, thành gần xa biết tiếng và tìm đến HTX tham quan, đặt hàng. Sau khi lắp đặt và đưa vào sử dụng, sản phẩm nhận được sự phản hồi, đánh giá tốt của khách hàng. Đến nay, ông Huân đã bán được gần 20 sản phẩm, trong đó nhiều chiếc được lắp đặt tại các tỉnh Nam Định, Điện Biên, Đồng Nai, Kiên Giang…

 

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: