Kinh Tế

Tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Thứ Tư, 28/03/2018

Nhằm phát hiện, tôn vinh các sản phẩm chất lượng, giá trị sử dụng cao và có tiềm năng phát triển sản xuất tại địa phương, từ năm 2015, tỉnh triển khai chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB). Chương trình đã phát huy hiệu quả thiết thực,động viên, khuyến khích các cơ sở đầu tư, mở rộng sản xuất, xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần thúc đẩy CNNT phát triển.

Mật ong của Công ty TNHH Ong Tam Đảo, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên là 1 trong 6 sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh năm 2017

Được biết, chương trình bình chọn sản phẩm CNNTTB được Bộ Công thương phát động từ năm 2010. Đây là sân chơi dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và hộ kinh doanh nhằm phát hiện, tôn vinh các sản phẩm chất lượng, giá trị sử dụng cao và có tiềm năng phát triển sản xuất tại địa phương để có kế hoạch hỗ trợ đầu tư, đổi mới công nghệ, trang thiết bị… góp phần thúc đẩy CNNT phát triển.

Để được bình chọn là sản phẩm CNNTTB, doanh nghiệp, HTX, THT, hộ kinh doanh phải đạt các tiêu chí như: Có doanh thu ổn định; có khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường; đáp ứng tốt các chỉ tiêu về kinh tế, kỹ thuật, xã hội, môi trường; thể hiện được tính văn hóa, thẩm mỹ… Sản phẩm CNNTTB sẽ được bình chọn ở 4 cấp: Cấp huyện, cấp tỉnh, cấp khu vực và quốc gia.

Là một trong những địa phương có CNNT khá phát triển với nhiều sản phẩm nổi tiếng, năm 2015, tỉnh ta bắt đầu triển khai chương trình bình chọn sản phẩm CNNTTB với định kỳ 2 năm 1 lần. Thông qua chương trình, nhiều sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nông thôn chất lượng đã được tôn vinh, giới thiệu, quảng bá.

Riêng năm 2017, tỉnh có 17 sản phẩm đủ điều kiện tham gia bình chọn sản phẩm CNNTTB đến từ 7 huyện, thành, thị, được chia thành 3 nhóm sản phẩm chính là: Thủ công mỹ nghệ; chế biến nông sản, thủy sản và thực phẩm; thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí.

Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNTTB tỉnh tổ chức họp chấm điểm và cho các thành viên tham quan trực tiếp cơ sở sản xuất của từng sản phẩm tham gia bình chọn. Sau khi chấm điểm và thẩm định nghiêm túc, có 6 sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh năm 2017 gồm: Sản phẩm tấm sàn gỗ tự nhiên của Công ty TNHH Hoàng Hà (thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên); bộ sản phẩm Hồn Việt Sen Phố (thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên); bộ sản phẩm phân bón Phú Điền của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phú Điền (xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên); sập ngồi của nghệ nhân Đỗ Văn Tranh (xã Yên Phương, huyện Yên Lạc); mật ong của Công ty TNHH Ong Tam Đảo (xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên) và tinh bột nghệ của Công ty Phát triển Xanh Tam Đảo (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo).

Các sản phẩm CNNT sau khi được công nhận là sản phẩm CNNTTB sẽ được ưu tiên hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn; đầu tư đổi mới trang thiết bị, công nghệ sản xuất; xây dựng, đăng ký thương hiệu; thiết kế bao bì, nhãn mác; tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước…

Ngoài ra, các sản phẩm CNNTTB còn được ưu tiên giới thiệu vào các kênh bán hàng ở các siêu thị; trưng bày tại các gian hàng chung của tỉnh trong các hội chợ triển lãm cấp tỉnh, cấp khu vực.

Đây là lần thứ 2 sản phẩm mật ong của Công ty TNHH Ong Tam Đảo, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên được công nhận là sản phẩm CNNTTB. Bà Lê Thị Nga, Giám đốc Công ty TNHH Ong Tam Đảo cho biết: "Năm 2015, công ty là một trong 4 đơn vị vinh dự đón nhận sản phẩm CNNTTB. Nhờ thụ hưởng các chính sách hỗ trợ khuyến công của tỉnh, cùng sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, công, nhân viên, hơn 2 năm qua, công ty vẫn giữ vững được thương hiệu và phát triển ngày càng lớn mạnh.

Riêng năm 2017, với quy mô hơn 5.000 đàn ong ngoại và ong nội, công ty cung ứng ra thị trường hơn 200 tấn mật ong; gần 100.000 chai mật ong và hơn 1.000 lọ mật ong hoa quả; doanh thu đạt hơn 13 tỷ đồng, tăng 3 tỷ đồng so với năm 2016; giải quyết việc làm cho từ 30 - 40 lao động, với thu nhập bình quân hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Hiện, sản phẩm của công ty có mặt ở khắp các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, với gần 40 đại lý".

Qua 2 lần tổ chức bình chọn (năm 2015, năm 2017), đến nay, toàn tỉnh có 10 sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNTTB, trong đó, sản phẩm mật ong của Công ty TNHH Ong Tam Đảo, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên được công nhận là sản phẩm CNNTTB cấp quốc gia.

Có thể nói, việc bình chọn sản phẩm CNNTTB là cơ hội tốt để các doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX, THT, hộ kinh doanh giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình đến với thị trường; đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, số sản phẩm tham gia bình chọn và được công nhận chưa nhiều.

Nguyên nhân là do phần lớn các cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ; sản lượng, doanh thu thấp; đa phần còn chưa mạnh dạn trong việc mở rộng quy mô, áp dụng máy móc, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại vào sản xuất; chưa có sự sáng tạo về mẫu mã, bao bì để phù hợp với thị yếu của người tiêu dùng…

Để công tác bình chọn sản phẩm CNNTTB ngày càng có sức lan tỏa, giúp nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần thúc đẩy CNNT phát triển, các cấp, các ngành liên quan và chính quyền địa phươngđẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về những sản phẩm CNNT có chất lượng; hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để các sản phẩm CNNT phát triển.

Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX, THT, cơ sở sản xuất cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua để phát huy sự sáng tạo; chú trọng cải tiến mẫu mã; nâng cao chất lượng sản phẩm; tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất... để tạo ra những sản phẩm có giá trị sử dụng cao.

Bài, ảnh Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: