Kinh Tế

Tam Dương chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Thứ Tư, 28/03/2018

Là huyện có số lượng đàn gia súc, gia cầm lớn, vì vậy, hàng năm, huyện Tam Dương luôn chủ động xây dựng kế hoạch, biện pháp nhằm phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc, gia cầm, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Chị Lê Thị Chinh, thôn Hương Đình, xã An Hòa (Tam Dương) phun thuốc phòng dịch cho gia cầm. Ảnh: Nguyễn Lượng

Qua thống kê hàng năm, huyện Tam Dương có khoảng 99,7 nghìn con lợn; hơn 16 nghìn con trâu, bò; 3,2 triệu con gia cầm. Toàn huyện có 226 trang trại, 1.515 gia trại, 71 cơ sở ấp nở gia cầm giống; tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm gần 80% cơ cấu giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của huyện.

Để phòng, chống dịch bệnh, giúp đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng và phát triển tốt, ngay từđầu năm 2018, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời bệnh dịch xảy ra.

Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Trạm Thú y huyện tham mưu Ban Chỉ đạo của huyện ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn và triển khai kế hoạch đến các xã, thị trấn. Theo đó, huyện chú trọng phòng, chống một số bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như: Dịch cúm A H5/N1, H7/N9, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả, bệnh tai xanh...

Để người dân nâng cao cảnh giác và thấy được sự nguy hiểm của các loại bệnh này trên đàn vật nuôi, các cơ quan chuyên môn của huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền lưu động, trên hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn về lợi ích, ý nghĩa của việc tiêm vắcxin, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm và khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

Hướng dẫn các hộ chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh; chủ động khai báo khi có dịch bệnh xảy ra.

Tổ chức tập huấn kỹ thuật tiêm phòng, phun khử trùng tiêu độc, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm cho nhân viên thú y xã, thị trấn và lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng. Hiện nay,huyện Tam Dương đã và đang tiến hành tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2018, bắt đầu từ ngày 15/3 đến ngày 30/4/2018.

Ông Trần Tân Dân, Trưởng Trạm Thú y huyện Tam Dương cho biết: "Trạm đã chủ động phân công cán bộ xuống cơ sở chỉ đạo, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ chức nhận và cung ứng đầy đủ các loại vắcxin, thuốc khử trùng, dụng cụ phục vụ công tác chuyên môn; tổ chức giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm. Đối với những xã có số lượng gia súc, gia cầm lớn như Đồng Tĩnh, Thanh Vân, Hướng Đạo, Hoàng Lâu... cán bộ thú y huyện thường xuyên xuống giám sát, kiểm tra tình hình dịch bệnh, nhất là ở các trang trại lớn".

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, giám sát dịch bệnh mà các ngành chức năng của huyện còn tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, qua đó, ngăn chặn, xử lý kịp thời việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Do làm tốt các khâu, năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, trên địa bàn huyện chưa xảy ra dịch bệnh lớn, ảnh hưởng đến đàn vật nuôi.

Đến thời điểm hiện tại, huyện Tam Dương đã tổ chức tiêm được gần 40 nghìn con gia cầm, phun khử trùng, tiêu độc được gần 15 nghìn hộ chăn nuôi. Số lượng vắcxin và hóa chất nhận về sẽ được tiếp tục tiêm, phun tại các địa phương còn lại, hoàn thành mục tiêu của huyện là tiêm được 80% tổng đàn trở lên; 100% các xã, thị trấn phun khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi.

Trong thời gian tới, Trạm Thú y huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng cường chế độ chăm sóc, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin cho đàn vật nuôi, cùng với đó, giữ cho chuồng trại luôn được sạch sẽ, thoáng mát.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: