Kinh Tế

Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Thứ Ba, 27/03/2018

Thực hiện phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, Sở NN & PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi & Thú y phối hợp với UBND các huyện, thành, thị tổ chức tiêm phòng, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi cho 100% các địa phương trong tỉnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi là yếu tố tiên quyết để ngành chăn nuôi phát triển ổn định và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 135.000 con trâu, bò; 110.000 con lợn; gần 9 triệu con gà và 1,3 triệu con vịt, ngan…

Nhân viên thú y xã Hồ Sơn (Tam Đảo) tiêm phòng cho gia cầm, hạn chế dịch bệnh phát sinh. Ảnh: Chu Kiều

Để phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm (GSGC) trên địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi & Thú y phối hợp với UBND các huyện, thành, thị triển khai tiêm phòng vắc xin cho GSGC và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Việc tiêm phòng, khử trùng được chia làm 2 đợt, dự kiến sẽ tiêm phòng cho 80% tổng đàn GSGC trong tỉnh.

Để công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc cho đàn vật nuôi được thực hiện kịp thời, đúng quy định, Chi cục Chăn nuôi & Thú y cung cấp đầy đủ vắc xin, vật tư, hóa chất khử trùng tiêu độc đảm bảo chất lượng, đúng chủng loại cho các Trạm Chăn nuôi & Thú y cơ sở; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, công tác phòng chống dịch bệnh GSGC tại địa phương để kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc về kỹ thuật trong quá trình thực hiện.

Chi cục thành lập tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch trong mỗi đợt tiêm phòng, khử trùng tiêu độc, đảm bảo tiêm phòng đúng chủng loại, đúng đối tượng; phun khử trùng tiêu độc tập trung, hiệu quả, tránh lãng phí, an toàn cho người, động vật và không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Chi cục Chăn nuôi & Thú y phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền lưu động, phổ biến nội dung về lợi ích, ý nghĩa của việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho GSGC và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi; thông báo cụ thể, công khai, minh bạch các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến các hộ chăn nuôi trên địa bàn.

Bên cạnh đó, chi cục thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ thuật tiêm phòng, phun khử trùng tiêu độc, giám sát tình hình dịch bệnh của GSGC cho nhân viên thú y và lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng.

Tam Đảo là huyện có số lượng chăn nuôi tương đối lớn trong tỉnh, theo ông Phạm Bá Ngọc, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện: Từ đầu năm đến nay, thời tiết khô ráo, thuận lợi cho việc tiêm phòng và khử trùng tiêu độc cho đàn vật nuôi.

Là địa phương nhiều nơi có địa hình đồi núi, song, phần lớn các mô hình chăn nuôi trong huyện đều được xây lắp hệ thống chuồng trại bài bản, ý thức phòng chống dịch bệnh của các hộ chăn nuôi tương đối tốt; đặc biệt đối với những đơn vị chăn nuôi lớn, có quy mô đàn gia súc trên 50 con và gia cầm 1000 con trở lên mặc dù không được hỗ trợ vắc xin phòng bệnh, song các đơn vị này vẫn thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của mình.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc “khủng hoảng thừa lợn” nên năm nay, số lượng đàn gà tăng cao, đàn lợn giảm đáng kể; việc tiêm vắc xin cho đàn gà đòi hỏi kỹ thuật, số lượng lớn nên trạm phải tăng cường cán bộ tiêm phòng để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi trên địa bàn”.

Ông Trần Xuân Thàm, là một hộ chăn nuôi gia cầm lớn ở thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn (Tam Đảo). Ông Thàm cho biết: “Giống gà nuôi bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin đầy đủ, khử trùng tiêu độc chuồng trại thường xuyên bởi nếu không chú trọng vấn đề này, để dịch bệnh bùng phát là lỗ lớn; chăn nuôi với số lượng hàng nghìn con gà như nhà tôi chỉ cần dính bệnh 80 – 90 con là coi như không có lãi. Mỗi năm nhà tôi nuôi 2 lứa gà thịt, mỗi lứa tôi tiến hành tiêm 3 đợt vắc xin cúm gia cầm, phun khử trùng tiêu độc bằng chế phẩm sinh học 1 tuần/ 1 lần”.

Hoàng Sơn

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: