Kinh Tế

Hợp Châu xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm luật đất đai

Thứ Ba, 27/03/2018

Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Hợp Châu (Tam Đảo) đạt được những kết quả quan trọng. Việc quản lý, sử dụng đất đai thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch. Công tác cải cách thủ tục hành chính được triển khai thực hiện ở tất cả các lĩnh vực đã từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giảm sự phiền hà khi tổ chức, công dân đến thực hiện các thủ tục về đất đai…

Có được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo, rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai theo quy định của pháp luật. Thôn, xóm nào để xảy ra tình trạng vi phạm mà không phát hiện xử lý kịp thời, tái vi phạm sau giải tỏa, cưỡng chế thì bí thư chi bộ, trưởng thôn đó phải chịu trách nhiệm kỷ luật trước Ban Thường vụ Đảng ủy.

Một mảnh đất tại thôn Hợp Thành, xã Hợp Châu (Tam Đảo) mới được trả lại hiện trạng do người dân sử dụng sai mục đích. Ảnh: Đức Chung

Đối với cấp ủy các thôn, trưởng thôn mà thiếu tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, có biểu hiện đùn đẩy, né tránh để kéo dài việc xử lý các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài ra, đối với các thửa đất, lô đất đề nghị cho chuyển đổi mục đích sử dụng phải có ý kiến thống nhất của Ban Thường vụ Đảng ủy…

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện pháp luật về đất đai trên địa bàn xã trong thời gian qua vẫn còn những hạn chế, đó là: Tình trạng lấn, chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích; giao đất, chuyển nhượng đất sai thẩm quyền, cố ý gây cản trở việc giao đất, thu hồi đất còn diễn ra phức tạp.

Một số chi bộ, thôn chưa thực sự quan tâm và đại diện cho ý kiến, nguyện vọng của nhân dân như chưa đề xuất, kiến nghị các hộ có đủ điều kiện để UBND xã cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân thuộc địa bàn thôn mình quản lý... Theo báo cáo của xã, năm 2017, có 45 trường hợp lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép, chuyển đổi mục đích trên đất nông nghiệp với tổng diện tích gần 8.020 m2. UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính trên đất nông nghiệp 45 trường hợp.

Lý giải về nguyên nhân của những hạn chế, lãnh đạo xã cho biết, do hồ sơ pháp lý liên quan để cấp giấy CNQSD Đ trước đây không còn lưu tại UBND xã nên việc quản lý, kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Một số người dân thiếu ý thức, cố tình vi phạm luật đất đai vì mục đích cá nhân.

Thậm chí, có những cán bộ có anh em, bạn bè vi phạm luật đất đai nhưng khi giải quyết thì qua loa, việc xử phạt vi phạm hành chính chỉ dừng ở quyết định, người vi phạm chưa được xử lý hoặc nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, chi bộ, thôn, các ban, ngành, đoàn thể chưa chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền khi vụ việc lấn chiếm đất mới manh nha.

Cán bộ địa chính cơ bản ở địa phương khác đến làm việc nên chưa thông thạo địa hình, gặp nhiều khó khăn khi các vụ việc chủ yếu xảy ra vào buổi tối, ngày nghỉ. Trên địa bàn xã chưa có lực lượng chuyên trách để tiến hành việc tháo dỡ xây dựng trái phép.

Để thực hiện mục tiêu giải quyết dứt điểm tồn tại trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã, phấn đấu năm 2018, cơ bản khắc phục, xử lý xong những hạn chế, yếu kém, sai phạm xảy ra từ trước… ngay từ đầu năm 2018, UBND xã đã ban hành kế hoạch thực hiện tuần tra, xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm, xây dựng trái phép trên địa bàn xã.

Theo đó, UBND xã tổ chức triển khai thực hiện đến các thôn, người dân ký cam kết không vi phạm luật đất đai. Địa chính xã phối hợp với công an, quân sự thành lập tổ công tác tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, luật đất đai; đề xuất phương án cụ thể giải quyết dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép.

Các trưởng thôn có trách nhiệm lập biên bản ban đầu, báo cáo kịp thời về UBND xã để có căn cứ xử lý. Đồng thời, Đảng ủy tăng cường chỉ đạo công tác lập, công bố, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cấp giấy CNQSD Đ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn xã.

Chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp trong công tác bồi thường, GPMB, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định để có mặt bằng sạch phục vụ việc xây dựng các công trình trọng điểm, công trình phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, đất ở dân cư, đất giãn dân. Thường xuyên đánh giá, kiểm điểm việc thực hiện pháp luật về đất đai; nghiêm túc xử lý các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai.

Bạch Dương

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: