Kinh Tế

Khu công nghiệp Bá Thiện II: Điểm đầu tư hấp dẫn

Thứ Ba, 27/03/2018

Trong những năm qua, Bình Xuyên trở thành một trong những huyện có ngành công nghiệp phát triển mạnh nhất tỉnh. Thành công đó có đóng góp của các KCN, trong đó có KCN Bá Thiện II, hiện đang là địa điểm đầu tư hấp dẫn, thu hút 100% doanh nghiệp FDI.

KCN Bá Thiện II có diện tích 308 ha với tổng vốn đầu tư 65 triệu USD nằm trên 3 xã: Thiện Kế, Bá Hiến và Trung Mỹ của huyện Bình Xuyên do Công ty TNHH Vina CPK làm chủ đầu tư. Được biết, với giá cho thuê đất đã có hạ tầng khoảng 55 - 60USD/m²/đời dự án; phí quản lý KCN 0,35 USD/m²/năm, KCN Bá Thiện II hiện có gần 30 dự án đã đăng ký đầu tư. Trong đó, 15 dự án đã đi vào hoạt động với số vốn đăng ký trên 260 triệu USD như: Công ty TNHH Sơn Nippon Paint Vĩnh Phúc (Nhật Bản), Vina Union, Sekonix Vina (Hàn Quốc)…

Tỷ lệ lấp đầy đạt gần 25%. Nhìn chung, các dự án đã và đang triển khai theo đúng cam kết đầu tư, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu cho ngân sách, cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng và đời sống nhân dân địa phương.

Hệ thống đường giao thông trong và ngoài KCN được xây dựng đồng bộ, thuận lợi cho doanh nghiệp trong vận chuyển hàng hóa. Ảnh: Hoàng Long

Một trong những yếu tố thu hút nhà đầu tư vào KCN là điều kiện vị trí địa lý thuận lợi, KCN Bá Thiện II tọa lạc cách đường Cao tốc Nội Bài - Lao Cai 6 km, cách sân bay Quốc tế Nội Bài 20 km... đây là lợi thế giúp Bá Thiện II thu hút và tạo được nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp FDI, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông.

Với đặc thù của các KCN là lượng xe có tải trọng lớn thường xuyên ra vào, Công ty TNHH Vina CPK chú trọng xây dựng hệ thống giao thông nội bộ với thiết kế hợp lý từ 2 đến 6 làn đường, chiều rộng từ 19,5m –39m theo tiêu chuẩn đường bê tông giúp hạn chế tối đa việc các nhà máy phải phân bố lại kế hoạch sản xuất do việc nâng cấp sửa chữa mặt đường gây ra. Hệ thống đường nội bộ của KCN còn được bổ sung một diện tích lớn cây xanh, thảm cỏ trên vỉa hè và dải phân cách để tạo ra cảnh quan xanh mát cho toàn bộ KCN. Toàn bộ hệ thống cấp thoát nước của KCN đều được đi ngầm bên dưới hành lang hai bên đường tạo ra sự an toàn và vệ sinh chung cho các phương tiện và công nhân lưu thông trong KCN. Đường dây tải điện 110/22 kV của KCN được cung cấp từ trạm biến áp Thiện Kế có công suất 63 MVA cho giai đoạn 1, tăng lên 126 MVA khi hoàn thành. Các điểm đấu nối điện được bố trí tới chân hàng rào lô đất của khách hàng và thường xuyên được KCN phối hợp cùng đơn vị có chuyên môn trong việc quản lý, duy tu, bảo trì theo định kỳ nhằm đảm bảo cung cấp điện thông suốt cho quá trình sản xuất của các nhà máy.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển công nghiệp bền vững, trong đó có vấn đề bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc xử lý nước thải từ các nhà máy trong quá trình hoạt động sản xuất, Nhà máy xử lý nước thải của KCN Bá Thiện II đã được đầu tư đồng bộ và được xây dựng bởi Tập đoàn KOASTAL - đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà máy xử lý nước thải cho các KCN, với hệ thống xử lý nước thải đáp ứng xử lý nước thải tiêu chuẩn loại A, tổng công suất theo thiết kế là 10.000 m³/ngày.

Ngoài việc xây dựng hạ tầng chất lượng cao, KCN Bá Thiện II cung cấp hàng loạt các dịch vụ tiện ích khác bao gồm: Dịch vụ an ninh 24/7, phòng cháy chữa cháy, kho vận, bảo trì bảo dưỡng, xây dựng nhà xưởng, thu gom rác thải, ngân hàng,...

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Thiếu Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vina CPK cho biết: Trong năm 2017, KCN Bá Thiện II đã đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ với hơn 10 dự án, không chỉ đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư trong nước mà KCN còn vượt qua những yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư nước ngoài với 100% là nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Nắm bắt xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ , KCN Bá Thiện II đã bố trí những lô đất với đầy đủ hạ tầng và vị trí phù hợp để cung cấp các giải pháp xây dựng nhà xưởng tiêu chuẩn và nhà xưởng nâng cao theo đơn đặt hàng của nhà đầu tư.

Theo đó, KCN sẽ được xây dựng trong 4 giai đoạn, trong đó: Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã hoàn thành; hiện đang tiếp tục triển khai đầu tư hạ tầng giai đoạn 3 và giai đoạn 4. Thời gian tới, đơn vị mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, triển khai các dự án mang tính xã hội như: Khu thiết chế văn hóa KCN, quan tâm hỗ trợ, hình thành dự án khu nhà ở cho công nhân có thu nhập thấp, hỗ trợ công tác GPMB... nhằm tạo điều kiện cho công nhân yên tâm gắn bó với KCN cũng như đơn vị tiếp tục thu hút được nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ lấp đầy.

Có thể nói, với những yếu tố đầu tư hấp dẫn, KCN Bá Thiện II đã trở thành nơi thu hút đầu tư phát triển, khai thác và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, tạo nguồn thu cho ngân sách, là kênh quan trọng tiếp thu công nghệ và kinh nghiệm quản lý tiên tiến từ các nước phát triển.

Ngọc Lan

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: