Kinh Tế

Giải cơn khát nước sạch

Thứ Ba, 27/03/2018

Không còn phải sử dụng nước giếng khoan, giếng khơi phục vụ sinh hoạt hàng ngày, từ giữa tháng 1/2018, tại nhiều xã của huyện Vĩnh Tường nước sạch đã đến từng nhà. Đó là tín hiệu đáng mừng từ sau khi hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên 12 xã của Vĩnh Tường đã hoàn thành và bước vào vận hành thử.

Lắp đặt hệ thống cấp nước sạch tại 12 xã của huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Chu Kiều

Cùng với sự phát triển kinh tế, lượng nước thải, rác thải tại khu vực nông thôn ngày càng nhiều, đặc biệt là chất thải chăn nuôi, làng nghề, dịch vụ, công nghiệp, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật… Theo đó, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày một đáng báo động.

Cũng như nhiều vùng nông thôn trong và ngoài tỉnh, nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở huyện Vĩnh Tường chủ yếu lấy từ giếng khơi, giếng khoan mà không qua xử lý hoặc xử lý không đúng quy trình.

Trước thực tế đó, năm 2014, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên 12 xã huyện Vĩnh Tường. Đây là dự án thuộc Chương trình “Nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng”, với nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới.

Giờ đây, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lành, Bồ Sao (Vĩnh Tường) đã được sử dụng nước sạch, đảm bảo hợp vệ sinh. Ảnh: Chu Kiều

Công trình có công suất thiết kế: 8.000m3/ngày đêm, cấp nước cho hơn 15.600 hộ dân thuộc 12 xã: Việt Xuân, Bồ Sao, Lũng Hòa, Nghĩa Hưng, Cao Đại, Phú Thịnh, Thượng Trưng, Lý Nhân, Tuân Chính, Đại Đồng, Tân Tiến, Yên Lập (Vĩnh Tường).

Ngày 15/01/2018, nhà máy xử lý nước đã được vận hành chạy thử, cung cấp nước cho hơn 6.000 hộ dân sử dụng miễn phí tại 7/12 xã. Trải qua nhiều năm “khát” nước sạch, nên ngay khi đi vào vận hành chạy thử, dự án đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dân.

Để thấy rõ điều này, chúng tôi đã có mặt tại xã Bồ Sao, một trong những xã đầu tiên đang được cấp nước dùng thử. Anh Nguyễn Duy Tơn, Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Sao cho biết: Toàn xã có hơn 1 nghìn hộ dân. Trong xã cũng có không ít các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, làm bún bánh gây ảnh hưởng tới môi trường. Mặt khác, nguồn nước của xã bị nhiễm sắt, khi đun nấu thường xuất hiện cặn khiến người dân lo lắng.

Đặc biệt tại khu vực thôn Đồi, do không khoan được giếng, nhiều hộ phải sử dụng nước trực tiếp từ giếng khơi có độ an toàn thấp. Từ nhiều năm nay, để đảm bảo sức khỏe, đa số các hộ dân trong xã phải đầu tư máy lọc nước quy mô hộ gia đình. Tuy nhiên kinh phí khá tốn kém, mà chất lượng nước chưa thật đảm bảo.

Do đó, nước sạch trở thành nhu cầu cấp thiết của người dân nơi đây. Trước khi dự án đi vào chạy thử, số hộ đăng ký đấu nối, sử dụng nước sạch trong xã đã đạt hơn 80%. Trong thời gian sử dụng miễn phí, số hộ đăng ký sử dụng nước không ngừng tăng lên, đến nay, đạt trên 90%.

Là 1 trong những hộ đầu tiên đăng ký đấu nối, sử dụng nước sạch, bà Nguyễn Thị Lành, thôn Đình, xã Bồ Sao chia sẻ: “Sử dụng nước giếng khoan lâu ngày, trên bể sẽ để lại màng đen, đặc biệt, nước để trong chậu qua đêm, sáng hôm sau thành chậu cũng xuất hiện màng nhớt. Do đó, biết có nước máy, gia đình tôi đăng ký sử dụng ngay. Sau hơn 2 tháng dùng thử, thấy chất lượng nước tốt, không xuất hiện những tình trạng như trước, gia đình tôi rất yên tâm. Hiện nay, toàn bộ sinh hoạt trong gia đình từ tắm giặt, nấu nướng, ăn uống, đều sử dụng nước sạch do nhà máy cung cấp”.

Ngoài Bồ Sao, hiện dự án đang cấp nước sạch miễn phí cho 6 xã khác là gồm: Tuân Chính, Cao Đại, Thượng Trưng, Lũng Hòa, Phú Thịnh, Lý Nhân. Dự kiến đến đầu tháng 4/2018 đi vào vận hành bơm nước phục vụ người dân và thu phí sử dụng.

Để công trình phát huy tối đa hiệu quả, nâng tỷ lệ sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn 02/BYT, thời gian tới, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn sẽ phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền vận động người dân đấu nối sử dụng nước sạch, bảo vệ sức khỏe. Đồng thời quản lý vận hành, giám sát chất lượng nguồn nước đảm bảo về chất lượng và cung cấp đủ số lượng nhu cầu của người dân.

Nguyễn Hường

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: