Kinh Tế

Đảm bảo cung ứng nguồn nước cho vụ Chiêm Xuân 2018

Thứ Hai, 26/03/2018

Vụ Chiêm Xuân 2018, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo có nhiệm vụ điều tiết nước tưới cho gần 6.200ha lúa và rau màu ở 18 xã thuộc 3 huyện Tam Đảo, Tam Dương, Bình Xuyên. Hiện nay, một số địa phương có những diện tích trồng trọt rất khó khăn về nguồn nước do không có công trình thủy lợi; dung tích, số lượng hồ, ao, đầm ít và hạn chế nên Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo đã chỉ đạo các xí nghiệp trực thuộc quản lý chặt nguồn nước; tổ chức điều dẫn nước khoa học, tiết kiệm, đảm bảo phục vụ cho các đợt tưới dưỡng.

Công nhân Xí nghiệp Thủy lợi Gia Khau (xã Trung Mỹ) chủ động bơm nước từ sông Cầu Bòn phục vụ tưới dưỡng lúa vụ Chiêm Xuân 2018.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo Kim Đình Hưng cho biết: Vào vụ Chiêm Xuân, do lượng mưa ít nên công tác điều tiết nước tưới khó khăn hơn so các vụ khác. Mặt khác, ở huyện Tam Đảo có ruộng bậc thang; hệ thống công trình thủy lợi bị chia cắt do đồi, núi; nhiều tuyến kênh, mương xuống cấp, vỡ lở; nhiều xứ đồng đất pha cát nên có độ thấm, mất nước lớn; tình trạng người chăn nuôi không đầu tư hệ thống xử lý chất thải, không có vị trí xả thải nên đổ cả vào kênh, mương gây ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng nhiều đến công tác tưới tiêu.

Theo đánh giá của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo, vụ Chiêm Xuân 2018, lượng nước cần cho sản xuất nông nghiệp ở 18 xã khoảng hơn 30 triệu m3, trong đó, phục vụ cho diện tích cấy lúa là 5.500m3/ha; màu là 1.200m3/ha (mức tưới tiết kiệm).

Qua kiểm tra, cân đối lượng nước tại 7 hồ lớn ở các địa phương cho thấy, nếu các xí nghiệp thủy lợi quản lý tốt sẽ đáp ứng được nhu cầu tưới cho vụ Chiêm Xuân 2018. Riêng hồ Đồng Mỏ, do chưa tích trữ nước nên không đủ tưới cho các diện tích trong khu vực.

Đối với các ao, hồ nhỏ (123 ao, hồ) lượng nước thiếu hụt khoảng 1,3 triệu m3 nên phải dẫn nước từ các hồ lớn về cấp bù. Đối với đập dâng ngang suối (40 đập), một số chỉ đáp ứng được nguồn nước cho đổ ải và tưới dưỡng đợt 1. Trường hợp mưa ít sẽ không đủ nước tưới dưỡng cho những đợt sau (thiếu khoảng 56 triệu m3).

Đối với nguồn nước ở các sông hiện nay cơ bản đáp ứng nhu cầu bơm, tưới. Tuy nhiên, nếu tháng 4/2018 trời ít mưa, các sông Cầu Bòn (xã Hương Sơn), sông Mây (xã Bá Hiến), sông Phan (Sơn Lôi) ở huyện Bình Xuyên sẽ gặp khó khăn về nguồn nước.

Ông Kim Đình Hưng cho biết thêm: Đối với lúa vụ Chiêm Xuân, sau khi gieo trồng có 2 giai đoạn quan trọng cần nước tưới dưỡng là thời kỳ đẻ nhánh, làm đòng và trổ bông. Hiện nay, một số khu vực lúa đã đẻ nhánh nên các xí nghiệp bắt đầu bơm nước tưới dưỡng; cuối tháng 3 sang đầu tháng 4/2018 chuyển sang giai đoạn làm đòng, trổ bông nên thời điểm này công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo chỉ đạo các xí nghiệp trực thuộc tiết kiệm nguồn nước để phục vụ các đợt tưới có tính quyết định này.

Trong tổng số diện tích lúa và rau màu vụ Chiêm Xuân năm 2018 có 355ha khó khăn về nguồn nước, tập trung ở các xã: Đạo Trù, Đại Đình, Tam Quan (Tam Đảo; Hướng Đạo, Kim Long, Hoàng Hoa (Tam Dương)... Căn cứ tình hình nguồn nước hiện có ở các hồ và nhu cầu sử dụng nước, ngay từ đầu vụ, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo đã thành lập BCĐ công tác tưới; tổ chức nạo vét toàn bộ các trạm bơm và 100% kênh mương loại 1,2,3 nội đồng; chủ động sửa chữa, khắc phục các công trình thủy lợi hư hỏng, bảo dưỡng toàn bộ số máy bơm hiện có.

Để đảm bảo cấp nước cho các địa phương, công ty đã chỉ đạo Xí nghiệp thủy lợi Làng Hà có kế hoạch dẫn nước về tích ở hồ Dộc Chuối; tận dụng các nguồn nước hồi quy để tưới và tích nước ở các suối, kênh mương thuộc các xã Kim Long, Hướng Đạo, Tam Quan và Đại Đình.

Đối với Xí nghiệp thủy lợi Vĩnh Thành, dẫn nước về hồ San Kén (xã Yên Dương) phục vụ cấp nước hỗ trợ cho các trạm bơm Đồng Chùa (7ha); quản lý chặt chẽ nguồn nước hiện có ở hồ Đồng Mỏ để điều tiết nước cho cả vụ; chủ động lắp đặt máy bơm dã chiến hỗ trợ cho trạm bơm Đồng Chùa, Bến Mẹt.

Đối với Xí nghiệp thủy lợi Thanh Lanh, Gia Khau (xã Trung Mỹ) có kế hoạch dẫn nước về hồ La Cóc, hồ Rừng Thần để đảm bảo đủ nước tưới cho cả vụ. Đối với các hồ đập nhỏ, công ty thường xuyên kiểm tra sát sao việc điều hành nước tiết kiệm, đồng thời, mua thêm 26 bộ máy bơm dã chiến và triển khai việc lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị để sẵn sàng bơm và cấp nước tưới cho các diện tích khó khăn.

Trong trường hợp nguồn nước tưới vẫn bị thiếu hụt, không đảm bảo cấp nước cho các xứ đồng, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo chỉ đạo các xí nghiệp thủy lợi có phương án khoan giếng, đào ao, nạo vét các hố chống hạn; huy động toàn bộ công nhân viên trong công ty làm thêm giờ, tăng ca vào các ngày mở nước tưới đảm bảo cung ứng nguồn nước tốt nhất cho vụ Chiêm Xuân 2018.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: