Kinh Tế

Kịp thời phòng chống bệnh cúm gia cầm

Thứ Sáu, 23/03/2018

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp và khó lường của những chủng cúm gia cầm, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã tích cực vào cuộc, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia cầm nâng cao ý thức chủ động phòng chống, không để vật nuôi nhiễm bệnh và làm lây lan ra cộng đồng.

Nhân viên thú y xã Hồ Sơn (Tam Đảo) tiêm phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm. Ảnh: Chu Kiều

Theo số liệu thống kê, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện nay đạt gần 10 triệu con. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm, từ năm 2017 đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thu thập và phân tích 60 mẫu gộp (300 mẫu đơn) tại 30 chợ buôn bán gia cầm sống trên địa bàn 9 huyện, thành, thị gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y trung ương phân tích, trong đó, có 10/60 mẫu (16,7%) dương tính với virus cúm gia cầm; tiếp tục tiến hành giám định 10 mẫu, cho kết quả 2 mẫu dương tính với virus gây bệnh cúm gia cầm H5N6.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, ngày 13/2/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1120/UBND - NN3 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống virus cúm A/H7N9 và các chủng cúm gia cầm nguy hiểm khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh, bảo vệ an toàn cho đàn gia cầm và sức khỏe của người dân. UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tổ chức thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác về tình hình dịch cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm khác.

Thực hiện phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm quyết liệt, triệt để ngay từ cơ sở, hộ chăn nuôi, hộ giết mổ, kinh doanh và người dân nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh cúm gia cầm; nghiêm cấm các hành vi buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm trên đàn gia cầm và ở người, nhằm phát hiện nhanh, xử lý kịp thời khi có ổ dịch phát sinh.

Khẩn trương rà soát, quy hoạch cụ thể khu vực buôn bán gia cầm tại các chợ có bán gia cầm sống; tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc khu vực bán gia cầm sau mỗi buổi chợ; xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm và các biện pháp xử lý khi phát hiện virus cúm A/H7N9 tại chợ. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2018 theo kế hoạch của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện nay, do đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, các hoạt động vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm tăng, do vậy nguy cơ xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm là rất cao. Với quy mô chăn nuôi trên 2.000 gà, gia đình anh Phạm Ngọc Bảo, thôn Vỏ, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) luôn cẩn trọng trong công tác phòng trừ dịch cúm gia cầm, giảm thiểu thiệt hại do bệnh cúm gia cầm gây ra.

Trong diện tích chuồng nuôi 2.300m², anh Bảo định kỳ vệ sinh khử trùng chuồng trại chăn nuôi 1 lần/tuần bằng các loại hóa chất như: Cloramin, vôi bột... trước cửa chuồng hoặc cổng ra vào khu chăn nuôi có hố sát trùng. Đối với những con gia cầm mới được nhập về, cách ly trong vòng 10 ngày để theo dõi sau đó mới cho nhập đàn.

Trong quá trình nuôi cách ly, gia đình thường xuyên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, các chất điện giải chống mất nước. DDàn gà của gia đình anh sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, xuất chuồng khoảng 5 lứa/năm, cho thu nhập từ 200- 300 triệu đồng/năm.

Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục tăng cường công tác tổ chức lấy mẫu giám sát virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác tại các chợ gia cầm sống nhằm phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời không để lây lan dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm việc kiểm dịch tại gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và các đơn vị có liên quan kiểm tra hoạt động kinh doanh, buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào địa bàn tỉnh; xử lý các trường hợp buôn bán vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: