Kinh Tế

Chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp ở Đồng Ích

Thứ Sáu, 23/03/2018

Sau 2 năm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành, sản xuất nông nghiệp ở xã Đồng Ích (Lập Thạch) đã có những bước chuyển tích cực, góp phần nâng cao đời sống của người dân nơi đây.

Gia đình ông Đào Xuân Thu, thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích (Lập Thạch) trồng dưa chuột thu lãi 5 - 7 triệu đồng/sào/vụ. Ảnh: Thế Hùng

Vốn là một xã thuần nông, kinh tế của người dân xã Đồng Ích dựa chủ yếu vào đồng rộng. Thế nhưng, cũng như nhiều địa phương của huyện miền núi Lập Thạch, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp của người dân trước đây lại khá bấp bênh. Trong 2 năm ( 2016 -2017), được sự hỗ trợ của tỉnh theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xã tổ chức đăng ký, cung ứng cho nhân nhân gần 45 tấn lúa chất lượng, hỗ trợ mua 20 máy nông nghiệp …

Xã cũng thực hiện hỗ trợ lợn giống nái ngoại và cá giống mới cho nhiều hộ gia đình. Ngoài ra, năm 2017, xã được cấp hỗ trợ hơn 1 nghìn gói thuốc sâu các loại, 50 kg thuốc bột rắc trừ sâu đục thân; được cấp phát gần 8,5 nghìn gói bả chuột sinh học cho các thôn thực hiện kế hoạch diệt chuột trên tất cả các xứ đồng.

Anh Đỗ Quốc Đoàn, cán bộ nông nghiệp xã Đồng Ích cho hay: Với sự hỗ trợ thiết thực trên nhiều mặt, 2 năm trở lại đây, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã có sự thay đổi rõ nét. Diện tích gieo trồng các giống lúa chất lượng, ngô biến đổi gen dần tăng lên và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu gieo trồng của xã, đặc biệt 2 giống ngô NK4300 biến đổi gen, và NK66 chiếm tới 95%.

Năng suất lúa bình quân năm 2017 đạt hơn 51 tạ/ha, tăng hơn 10 tạ/ha so với năm 2015. Chỉ tính riêng năm 2017, tổng sản lượng lương thực đạt hơn 5 nghìn tấn, tăng hơn 500 tấn so với năm 2016.

Mặt khác, với chương trình hỗ trợ mua máy nông nghiệp, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ở Đồng Ích diễn ra khá mạnh mẽ. Tỷ lệ hộ sử dụng máy làm đất trong trồng lúa và làm rau màu đến nay đạt gần 80%, sử dụng máy gặt đập liên hợp là 70%. Máy cấy mới được đưa vào sử dụng từ vụ Xuân năm 2017 đến nay cũng đạt 40%.

Không dừng lại ở đó, một trong những tác động quan trọng nhất mà tái cơ cấu ngành mang lại là nhận thức của người dân dần thay đổi, người dân quan tâm hơn tới đồng ruộng. Nếu như những năm 2013 -2014, người dân không quá mặn mà với ruộng đồng, diện tích ruộng bị bỏ hoang khá cao đặc biệt là vào vụ Đông, thì nay, nhiều người đã mạnh dạn đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, diện tích đất trống giảm đáng kể.

Đặc biệt, nhiều hộ còn mạnh dạn dồn đổi, thuê lại ruộng của các hộ bỏ trống, thực hiện tích tụ ruộng đất, tiếp cận với mô hình sản xuất hàng hóa. Theo anh Đoàn, việc dồn thửa đổi ruộng ở Đồng Ích không phải là mới, song trong 2 năm trở lại đây, số hộ tích tụ ruộng ngày càng nhiều lên, diễn ra ở tất cả các thôn với diện tích tích tụ phổ biến từ 5 -7 sào.

Việc tích tụ ruộng đất tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ trong việc trồng, chăm sóc, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, tạo ra khối lượng sản phẩm quy mô lớn, tập trung và tiến tới nhân rộng các giống cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế cao như dưa chuột, ớt…

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp ở Đồng Ích hiện nay phải đối mặt với bài toán đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh theo đề án tái cơ cấu, trong thời gian tới xã tiếp tục tìm kiếm và đưa vào trồng thử nghiệm những giống cây trồng mới cho năng suất cao, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, với mong muốn đưa sản xuất nông nghiệp ở địa phương tiến gần hơn với sản xuất hàng hóa, trong năm 2018, Đồng Ích đã lên kế hoạch dồn thửa đổi ruộng, tiến hành thí điểm tại 2 thôn Hoàng Trung và Viên Luận. Hiện 2 thôn này đã xây dựng kế hoạch và triển khai tới chi bộ thôn. Dự kiến dồn đổi sau vụ xuân với mục tiêu mỗi hộ gom lại chỉ còn 1-2 thửa và thực hiện xong trong năm 2018.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: