Kinh Tế

Xã Vĩnh Ninh: Nhà văn hóa thôn thực sự phát huy hiệu quả

Thứ Ba, 12/12/2017

Xác định tầm quan trọng của việc xây dựng và nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân ở khu dân cư, thời gian qua, UBND xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường) tập trung nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp quản lý và khai thác hiệu quả các nhà văn hóa (NVH) thôn, trung tâm văn hóa xã,góp phần nâng cao tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa trong quá trình xây dựng NTM của địa phương.

Năm 2015, Vĩnh Ninh được xét công nhận đạt chuẩn xã NTM. Sau 2 năm về đích NTM, việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt trong xây dựng NTM nói chung và tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa nói riêng luôn là vấn đề được chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng.

Được biết, trước kia, trên địa bàn xã Vĩnh Ninh có 4/4 thôn "khuyết" NVH, mọi sinh hoạt cộng đồng của người dân tại các khu dân cư đều phải tận dụng khuôn viên của đình, chùa trong các thôn, xóm. Bên cạnh đó, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn do kinh tế chủ yếu là thuần nông, địa phương không có nghề phụ nên các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao chưa thực sự được đầu tư đúng mức.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, chính quyền địa phương đã khẩn trương quy hoạch và triển khai xây dựng Khu Trung tâm văn hóa xã với tổng diện tích 11.400 m2; xây mới và đưa vào sử dụng 4 NVH tại các thôn: Hậu Lộc, Xuân Chiểu, Kim Xa, Duy Bình với tổng diện tích hơn 5.000 m², phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân.

Để phát huy hết công năng của hệ thống NVH thôn trên địa bàn xã, cấp ủy Đảng và chính quyền xã tăng cường chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn, sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích các công trình NVH thôn, tránh tình trạng sau khi xây dựng xong, các NVH thôn rơi vào tình trạng "cửa đóng then cài".

Trao đổi với chúng tôi, anh Bùi Tiến Thành, cán bộ văn hóa xã Vĩnh Ninh cho biết: Thời gian qua, chính quyền địa phương đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở, vận động nhân dân thường xuyên tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt tinh thần. Vì vậy, từ khi xây dựng cho đến nay, các NVH thôn trên địa bàn trở thành nơi quen thuộc với nhân dân địa phương, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại các khu, điểm dân cư được đẩy mạnh, đưa hoạt động của NVH khu dân cư đi vào nề nếp và khai thác sử dụng có hiệu quả.

Hậu Lộc là thôn có diện tích lớn nhất của xã Vĩnh Ninh với 657 hộ dân. Năm 2015, thôn được đầu tư xây dựng NVH trên diện tích gần 2.000 m2, sức chứa 500 chỗ ngồi, kinh phí xây dựng 2 tỷ đồng. Từ khi NVH thôn đưa vào sử dụng, người dân trong thôn rất phấn khởi vì đã có địa điểm để hội họp và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Trên tinh thần phát huy nội lực, các tổ chức đoàn thể vận động mỗi đảng viên và hội viên Chi hội Cựu chiến binh các thôn gương mẫu ủng hộ 100 nghìn đồng/người để mua trang, thiết bị, cơ sở vật chất cho NVH phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng thôn Hậu Lộc cho biết: Sau khi triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng, NVH thôn Hậu Lộc đã thực sự phát huy hiệu quả, đây không chỉ là nơi hội họp, mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, gắn kết người dân trong thôn, góp phần đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo người dân và cán bộ cơ sở về một địa điểm sinh hoạt cộng đồng tập trung, rộng rãi, độc lập, trở thành nét đẹp văn hóa ở mỗi khu dân cư.

Từ khi xây dựng được NVH thôn, các hộ dân không còn phải "mượn tạm" khuôn viên đình, chùa của thôn để tổ chức việc hội họp và các sinh hoạt văn hóa khác. Phấn khởi khi chia sẻ với chúng tôi, ông Phan Đình Đức, một người dân thôn Hậu Lộc cho biết: "Nhân dân chúng tôi rất hài lòng vì được xây dựng NVH khang trang, sạch đẹp; được tham gia giao lưu văn hóa, thể thao, quên đi sự mệt mỏi sau một ngày làm việc nặng nhọc; tăng cường tình đoàn kết xóm làng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội".

Để tiếp tục nâng chất tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng NTM, phát huy hết công năng của các NVH thôn trên địa bàn, chính quyền địa phương tiếp tục hoàn thiện, củng cố cơ sở vật chất văn hóa, đầu tư hệ thống trang thiết bị phục vụ hoạt động sinh hoạt cộng đồng; đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại các điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng... .

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: