Kinh Tế

Tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động

Thứ Tư, 15/11/2017

Sau 6 năm thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động và người lao động đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần gắn kết doanh nghiệp với người lao động.

Công nhân Công ty TNHH công nghệ Cosmos được tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường. Ảnh: Dương Hà

Trước đây, tại một số doanh nghiệp thường xuyên xảy ra tình trạng người lao động đình công, lãn công, nghỉ việc tập thể không đúng quy định của pháp luật. Nguyên nhân chính của các cuộc đình công xuất phát từ những bất đồng trong mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và người lao động.

Trong khi người sử dụng lao động chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về lao động như: Chế độ tiền lương, thưởng, tiền ăn ca… thì phần lớn người lao động chưa được trang bị những kiến thức pháp luật về lao động, chưa tự mình đấu tranh và bảo vệ quyền lợi cho bản thân. Để giải quyết mâu thuẫn đó, ngày 24/2/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp từ năm 2009 đến năm 2012 (gọi tắt là Đề án 31).

Để triển khai, thực hiện đề án, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo. Ban thực hiện Đề án 31 được thành lập, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, trong đó Sở LĐ-TB&XH là cơ quan thường trực. Quá trình thực hiện đề án được chia thành 2 giai đoạn: Từ năm 2009 đến năm 2012; từ năm 2013 đến năm 2016.

Qua 6 năm thực hiện, đã có hơn 84.000 lượt người được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về pháp luật, trong đó có hơn 10.000 lượt người là chủ doanh nghiệp, còn lại là cán bộ công đoàn, người lao động. Cùng với đó, các cấp, ngành chức năng đã cấp 270 tủ sách pháp luật cho hơn 200 doanh nghiệp; xây dựng và duy trì chuyên mục “Hỏi - Đáp pháp luật” trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Vĩnh Phúc. Phối hợp với các chủ doanh nghiệp, tổ chức công đoàn đối thoại trực tiếp giữa chủ doanh nghiệp và người lao động; thành lập đường dây tư vấn pháp luật qua điện thoại; tư vấn qua các nhóm nòng cốt tại các khu nhà trọ…

Qua đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động và người lao động đã có nhiều chuyển biến. Người lao động đã chủ động hơn trong việc tìm hiểu, nâng cao nhận thức về pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ý thức chấp hành nội quy, quy chế, kỷ luật lao động được nâng lên rõ rệt.

Về phía chủ doanh nghiệp, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động được quan tâm, chú trọng. Các doanh nghiệp chủ động xây dựng và duy trì tủ sách pháp luật; bố trí, tạo điều kiện cho cán bộ nhân sự, người lao động tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền pháp luật do các sở, ngành tổ chức.

Điều đáng nói là việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động của các chủ doanh nghiệp được nâng lên đáng kể. Số đối tượng tham gia BHXH, BHTN tăng (nếu như năm 2008 chỉ có hơn 280 doanh nghiệp đóng BHXH, BHTN cho hơn 51.000 lao động thì đến cuối năm 2016 có hơn 1.200 doanh nghiệp đóng BHXH, BHTN cho hơn 104.000 lao động); số doanh nghiệp xây dựng nội quy lao động tăng từ 71 doanh nghiệp năm 2008 lên gần 300 doanh nghiệp đăng ký vào cuối năm 2016.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động tổ chức đối thoại giữa chủ doanh nghiệp với người lao động, qua đó tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ, tạo sự gắn kết giữa người sử dụng lao động và người lao động. Từ đó giảm đáng kể các cuộc đình công, lãn công không đúng pháp luật của người lao động, Nếu như năm 2008-2009, toàn tỉnh xảy ra 28 cuộc đình công thì từ năm 2016 đến nay chỉ xảy ra gần 10 cuộc.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Vina Korea (KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) Phùng Văn Bình cho biết: Công ty TNHH Vina Korea là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc có 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Ban lãnh đạo công ty luôn quan tâm, khuyến khích người lao động nâng cao nhận thức, kiến thức về pháp luật lao động. Bên cạnh việc tuyên truyền pháp luật lao động về quyền và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động trên hệ thống loa truyền thanh của công ty vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, công ty phối hợp với Tập đoàn Gap mở các lớp dạy kỹ năng mềm, trong đó lồng ghép nội dung của Bộ luật Lao động cho công nhân, người lao động trong công ty.

Mỗi năm, công ty tổ chức đối thoại giữa chủ doanh nghiệp với 100% người lao động, do đó, nhận thức về pháp luật của người lao động trong Công ty ngày càng được nâng cao, từ năm 2012 đến nay, tình trạng đình công, lãn công đã chấm dứt, người lao động yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp.

Vừa được tham gia lớp tập huấn về an toàn vệ sinh lao động do Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức, anh Trần Văn Nam, công nhân Công ty cổ phần Prime Đại Việt, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: "Tôi làm việc ở công ty được 5 năm, mỗi năm tôi được công ty cử đi tập huấn các lớp về tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nên tôi nắm khá rõ về quyền và nghĩa vụ của bản thân đối với doanh nghiệp cũng như quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với công nhân lao động.

Nếu chưa được chủ doanh nghiệp quan tâm thỏa đáng các chế độ chính sách, chúng tôi có thể phối hợp với tổ chức công đoàn kiến nghị với ban giám đốc để cùng tìm ra hướng giải quyết. Bản thân tôi thấy việc tuyên truyền giáo dục pháp luật cho công nhân lao động là rất cần thiết".

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp còn một số khó khăn. Một số chủ doanh nghiệp chưa mặn mà với việc tổ chức các buổi tuyên truyền cho công nhân, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài; rất ít hoặc chưa đối thoại kịp thời với người lao động dẫn đến việc chưa nắm bắt được tâm tư, tình cảm và nguyện vọng từ phía người lao động.

Bên cạnh đó, nhu cầu được tiếp cận kiến thức pháp luật của một bộ phận không nhỏ người lao động tại các doanh nghiệp còn bức thiết. Để khắc phục tình trạng đó, ngày 27/10/2017, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 8536 về tiếp tục triển khai Đề án 31 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2021.

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc, phối hợp của các cấp, ngành chức năng và người lao động, các nội dung Đề án 31 sẽ tiếp tục góp phần gắn kết chủ doanh nghiệp và người lao động, giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển, người lao động ngày càng nâng cao thu nhập và đời sống.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: