Kinh Tế

Bồ Sao phát huy lợi thế “Tam cận lộ”

Thứ Năm, 14/09/2017

“Nhất cận thị - Nhị cận giang - Tam cận lộ” - 3 yếu tố quan trọng tạo thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán, được giới kinh doanh lấy làm những tiêu chí để quyết định đầu tư. Nằm trên trục đường quốc lộ 2, tiếp giáp với thành phố Việt Trì, xã Bồ Sao (Vĩnh Tường) là một trong những đơn vị trọng điểm kinh tế trên địa bàn tỉnh. Tổng giá trị sản xuất của xã ước đạt gần 64 tỷ đồng, trong đó có trên 41 tỷ đồng thu về từ ngành dịch vụ (khoảng 60%). Nhìn vào số liệu trên có thể nhận thấy xã Bồ Sao đã tận dụng tốt vị trí “tam cận lộ” để phát triển kinh tế địa phương, nhất là phát huy vai trò của chợ Bồ Sao.

Trước năm 2015, chợ Bồ Sao có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất chưa đồng bộ, hàng quán lấn chiếm lòng lề đường, xe cộ đỗ ngổn ngang dẫn đến một cảnh tượng lộn xộn, nhếch nhác. Do đó, đến năm 2015, Ban quản lí chợ quyết định quy hoạch lại chợ Bồ Sao thành 2 giai đoạn với số vốn đầu tư trên 19 tỷ đồng. Sau quy hoạch, hiện tại chợ đã đi vào hoạt động với một diện mạo hoàn toàn khác. Tổng diện tích chợ khoảng 8.000m2 với trên 400 ki ốt, từ năm 2016 đến nay có khoảng 294 hộ kinh doanh tại đây. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Sao - Nguyễn Duy Tơn chia sẻ: “Trước khi chợ xây mới, phần lớn chợ chỉ họp vào buổi sáng, đến chiều chỉ còn vài hộ buôn bán. Từ khi chợ mới hoàn thành, đã có khoảng 20 hộ kinh doanh cả ngày và con số này đang có xu hướng tăng lên cùng với đó là sự đa dạng của các mặt hàng ngày càng phong phú. Doanh thu của chợ tăng từ 30 - 40% so với trước”.

Nếu chợ cũ trước đây có nền chợ lồi lõm, trời mưa bên trong chợ trở nên lầy lội, thì nay, nền chợ được trải bê tông bằng phẳng, đồng bộ, sạch sẽ, khô thoáng. Các ki ốt trong chợ sạch sẽ, cao ráo, được ốp gạch lát nền sạch sẽ thông thoáng. Hằng ngày, có 2 người dọn vệ sinh khu chợ, chịu trách nhiệm mang rác đến nơi xử lí. Hàng tuần, cán bộ xã sẽ đi kiểm tra vấn đề vệ sinh môi trường, nên mặc dù là khu chợ buôn bán với đủ loại mặt hàng thì môi trường chợ vẫn sạch sẽ, góp phần tăng sức hấp dẫn đối với khách hàng đến mua sắm tại đây.

Về công tác đảm bảo an toàn cho kinh doanh, chợ được đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất để phòng cháy chữa cháy, Ban quản lí chợ và 100% chủ các gian hàng được tập huấn về phòng, chống cháy nổ và được cấp chứng chỉ của Phòng Cảnh sát PCCC số 3. Chị Trần Thị Ngà, chủ một ki ốt bán hàng tạp hóa tại chợ Bồ Sao cho biết: “Lúc mới đầu chuyển qua chợ mới, chúng tôi vẫn chưa quen lắm, nhưng nay mọi thứ đã đâu vào đấy. Lượng khách so với chợ cũ lúc mới chuyển sang cũng không mất đi và có xu hướng tăng lên vì cơ sở vật chất được nâng cấp. Chợ họp cả ngày, đông vui hơn trước khá nhiều. Từ khi có chợ mới đến giờ ANTT đảm bảo, chưa xảy ra mất mát gì”. Tuy nhiên theo chia sẻ của người bán hàng thì một số ki ốt do quá trình xây mái tôn chưa chuẩn nên xảy ra tình trạng dột khi mưa lớn. Về vấn đề này, đồng chí Tơn cho biết thêm: Trong thời gian tới, xã sẽ cho làm lại một số mái tôn tại những ki ốt bị dột để người dân yên tâm buôn bán.

Để phát huy tối đa những lợi thế phát triển lĩnh vực thương mại dịch vụ trên địa bàn, cùng với việc tạo điều kiện tốt nhất cho các hộ kinh doanh, nhất là các hộ đã đăng kí kinh doanh ở khu chợ Bồ Sao, lãnh đạo xã tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để các hộ sản xuất ngành nghề phụ mở rộng quy mô hoạt động. Đó là hướng đầu tư hiệu quả, tăng giá trị sản xuất của xã và thu nhập của người dân, tích cực góp phần vào sự phát triển KT - XH chung của địa phương.

Hoàng SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: