Kinh Tế

Tam Dương đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại

Thứ Năm, 14/09/2017

Xác định phát triển chăn nuôi là ngành mũi nhọn trong kinh tế nông nghiệp, những năm qua, huyện Tam Dương đã chỉ đạo các địa phương xây dựng các mô hình chăn nuôi tập trung quy mô trang trại, gia trại vừa và nhỏ theo hướng an toàn, giảm số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư. Đến nay, việc phát triển các mô hình kinh tế trang trại mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.

Mô hình nuôi gà bố mẹ của gia đình ông Phùng Văn Kỷ, thôn Hướng Đạo, xã Hướng Đạo cho thu nhập 600-700 triệu đồng/năm. Ảnh Trà Hương

Với những chính sách đầu tư, hỗ trợ của tỉnh, huyện cho phát triển chăn nuôi nên số trang trại, gia trại trên địa bàn huyện Tam Dương không ngừng gia tăng. Đến nay, toàn huyện có hàng trăm trang trại, trong đó, có 325 trang trại được cấp giấy chứng nhận và hơn 1.500 gia trại. Đồng chí Trần Quốc Chí, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tam Dương cho biết: Chăn nuôi là ngành chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của huyện. Mô hình trang trại, gia trại tăng về số lượng, điển hình ở các xã Thanh Vân, Kim Long, Hoàng Hoa, An Hòa, Hoàng Lâu… Tuy nhiên, trên địa bàn chưa phát triển được mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị, mới chỉ dừng lại ở 1 trong các khâu của quy trình sản xuất khép kín. Ở thời điểm giá thịt lợn giảm sâu, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và tăng trưởng, UBND huyện đã khuyến cáo các trang trại, gia trại trên toàn huyện hạn chế tăng quy mô đàn để giảm thiểu thiệt hại. Trên địa bàn huyện không có dịch bệnh xảy ra, nhiều tiến bộ kỹ thuật được áp dụng rộng rãi. Các khu chăn nuôi tập trung được xây dựng theo hướng quy mô lớn và phương thức chăn nuôi tiên tiến. Công tác vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được thực hiện thường xuyên và có sự giám sát chặt chẽ.

Để tạo điều kiện cho nông dân đầu tư phát triển kinh tế trang trại, huyện Tam Dương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các ngân hàng trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân được vay vốn ưu đãi. Đồng thời, người nông dân được tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật và phát triển sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm. Nhờ đó, phát triển kinh tế trang trại ở Tam Dương đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Thông qua những mô hình kinh tế trang trại, người dân có cơ hội tiếp cận, học hỏi những kinh nghiệm, cách làm hay để ứng dụng và từng bước nhân ra diện rộng. Điển hình trong mô hình phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn là gia đình ông Bùi Khắc Nhương, thôn Đồng Vang, xã Kim Long. Với quy mô nuôi hơn 100 con lợn, hơn 6.000 gà thương phẩm và gà giống, mỗi năm, doanh thu của gia đình ông Nhương đạt gần 2,5 tỷ đồng. Hay như mô hình trang trại của hộ ông Phùng Văn Kỷ, thôn Hướng Đạo, xã Hướng Đạo với hơn 10.000 gà bố mẹ để sản xuất con giống mang lại thu nhập cho gia đình từ 600-700 triệu đồng/năm.

Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều trang trại trên địa bàn huyện Tam Dương đã đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống máy móc, hệ thống tưới; xây dựng chuồng trại chăn nuôi kết hợp với hầm, bể biogas, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sản lượng hàng hóa. Kinh tế trang trại đã dần khẳng định vị trí trong quá trình xây dựng nông thôn mới nhờ áp dụng nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hàng hóa; tạo sự liên kết hợp tác dịch vụ sản xuất cũng như thu hút nguồn vốn của nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; chủ động tiếp cận thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, các trang, gia trại còn góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho lao động địa phương với thu nhập bình quân 3,5-4 triệu đồng/người/tháng. Đây là động lực giúp các xã của huyện Tam Dương hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân. Tuy nhiên, mô hình kinh tế trang trại hiện nay còn gặp một số khó khăn có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển như: Năng lực quản lý, tiếp cận thông tin về thị trường của nhiều chủ trang trại còn hạn chế, vấn đề tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định, còn nhiều rủi ro, thiếu vốn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, công tác bảo vệ môi trường chưa đảm bảo…

Để tạo điều kiện cho kinh tế trang trại phát triển và phấn đấu hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận cho các trang trại trên địa bàn huyện trong năm 2017, UBND huyện Tam Dương tiếp tục chỉ đạo Phòng NN&PTNT hướng dẫn các chủ trang trại hoàn thiện hồ sơ thủ tục để được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại, từ đó, có nhiều cơ hội được hỗ trợ đầu tư mở rộng quy mô; có cơ chế ưu đãi phù hợp về đất đai, mặt bằng để thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp chất lượng cao, trong đó có mô hình trang trại chăn nuôi; kịp thời tháo gỡ khó khăn giúp cho các trang trại phát triển bền vững.

Hoàng HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: