Kinh Tế

Hoàng Hoa phát huy hiệu quả vai trò chợ nông thôn mới

Thứ Tư, 05/07/2017

Chợ là nơi lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, cung ứng các mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Việc chợ Vẽ - chợ truyền thống ở xã Hoàng Hoa (Tam Dương) được khôi phục đã và đang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chợ Vẽ sau khi được khôi phục góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con nhân dân xã Hoàng Hoa. Ảnh Chu Kiều

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, kinh tế - xã hội ở Hoàng Hoa đã có nhiều đổi thay, sản xuất nông nghiệp dịch chuyển đúng hướng, các trang trại chăn nuôi tập trung phát triển, đặc biệt là hạ tầng TMDV đã có bước khởi sắc đáng kể bằng việc cho khôi phục lại và đưa vào hoạt động chợ Vẽ - chợ truyền thống của người dân xã Hoàng Hoa sau gần 30 năm gián đoạn.

Theo những bậc cao niên trong xã cho biết, chợ Vẽ trước kia có từ thời Pháp thuộc, hoạt động nhộn nhịp với đầy đủ các mặt hàng khác nhau, nhưng do nhu cầu giao thương ngày càng cao của của nhân dân các địa phương, nhiều chợ mới mọc lên khiến người đến họp chợ Vẽ thưa thớt rồi dần dừng hoạt động.

Ngay từ giai đoạn đầu của quá trình thực hiện xây dựng NTM, xã Hoàng Hoa luôn chú trọng tới công tác xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trong và ngoài vùng thông thương, trao đổi hàng hóa. Theo đó, chợ Vẽ được đầu tư bằng nguồn vốn chương trình xây dựng NTM, với diện tích trên 6.500m² gồm các hạng mục: Nhà chợ chính, 17 gian ki - ốt, khu nhà để xe ngoài trời có mái che, khu thu gom xử lý rác thải, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước thải, PCCC… với tổng mức đầu tư 6,9 tỷ đồng. Được biết, đầu năm 2017, sau khi chợ được xây dựng xong, chính quyền địa phương đã tổ chức họp dân, thông báo rộng rãi đến bà con nhân dân về việc mở chợ và miễn các khoản thu phí giữ xe, phí họp chợ… Đồng thời, tổ chức, cử người trông xe, bảo vệ tại chợ để thu hút nhân dân vào họp chợ, đảm bảo đưa chợ hoạt động ổn định vào các ngày chẵn trong tháng, mỗi phiên chợ thu hút từ 300 - 500 người tham gia trao đổi, mua bán hàng hóa.

Bà Lê Thị Nga, tiểu thương bán rau củ tại chợ Vẽ cho biết: Việc xây dựng, khôi phục chợ truyền thống của quê nhà giúp người dân chúng tôi và các địa phương lân cận có được cơ hội giao thương, buôn bán thuận lợi hơn. Từ đó, duy trì được nét đẹp truyền thống của các phiên chợ quê và là niềm tự hào của người dân xã Hoàng Hoa.

Bên cạnh đó, công tác quản lý chợ cũng được chính quyền địa phương chú trọng, quan tâm để đảm bảo ổn định cho các hộ kinh doanh trong chợ. Chị Nguyễn Thị Mơ, khu 9 Hoàng Hoa, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Vẽ cho biết: Nhờ được quy hoạch từng khu vực kinh doanh thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày… đã giúp cho nhân dân đến mua bán, trao đổi hàng hóa thuận tiện hơn, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, VSATTP cũng ngày càng tốt hơn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi đến chợ trao đổi, mua bán.

Hoạt động TMDV ở địa phương đã khởi sắc rõ rệt, tỷ lệ người dân có việc làm và thu nhập ngày càng tăng, thu nhập bình quân đầu người được cải thiện rõ rệt. Nếu như thu nhập bình quân đầu người của hoàng hoa năm 2011 chỉ ở mức 10,5 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2016 đã đạt mức 29,3 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 30,5% năm 2011 xuống còn 4,16% năm 2016. Chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Ông Vũ Đại Phong, Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa cho biết: Vốn là địa phương phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào chăn nuôi gia cầm, nếu như trước kia, tiểu thương từ khắp nơi phải vào tận hộ gia đình để thu mua thì nay, mọi người đều tập trung tại chợ Vẽ để trao đổi hàng hóa, hình thành nên chợ đầu mối buôn bán gia cầm với khoảng hơn 100 hộ trong và ngoài địa phương tập trung về đây để thu mua, vận chuyển gia cầm. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp nhằm huy động mọi nguồn lực đầu tư vào việc phát triển chợ nông thôn trên địa bàn; tiếp tục vận động bà con tham gia họp chợ, xây dựng chợ văn hóa; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của bà con nhân dân, vừa phù hợp với tập quán của người dân để công trình chợ nông thôn phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân.

Ngọc Lan

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: