Kinh Tế

Bạch Lưu phấn đấu không nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba, 30/05/2017

Là xã miền núi của huyện Sông Lô, mặc dù còn nhiều khó khăn, song, với sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ và chính quyền nhân dân địa phương, sau khi hoàn thành cơ bản các tiêu chí nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2016, Bạch Lưu có số nợ đọng xây dựng cơ bản thấp (1,5 tỷ đồng).

Nhà văn hóa thôn Hùng Mạnh (xã Bạch Lưu, Sông Lô) được nhân dân đóng góp gần 400 triệu đồng để hoàn thành

Về Bạch Lưu những ngày cuối tháng 5/2017, chúng tôi cảm nhận rõ cuộc sống no ấm đang dần hiện hữu trên vùng đất miền núi còn nhiều khó khăn này. Những ngôi nhà mới khang trang mọc lên ngày càng nhiều, các tuyến đường bê tông trải dài tới từng ngõ xóm cùng những công trình công cộng thiết yếu mới được đầu đầu tư, xây mới phục vụ nhu cầu đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Được biết, năm 2011, thời điểm bắt tay vào xây dựng NTM, Bạch Lưu chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Sau 6 năm triển khai, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, xã đã cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí (riêng tiêu chí chợ được giãn thời gian thực hiện vào giai đoạn sau). Đến nay, trên địa bàn xã không còn hộ gia đình ở nhà tạm, nhà dột nát. 100% đường trục xã, liên xã; 88,5% đường trục thôn; 80% đường ngõ xóm và 66,7% đường giao thông nội đồng được cứng hóa; 100% trường học các cấp đạt chuẩn Quốc gia; Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã có tổng diện tích trên 11.000 m2. Cùng với đó, xã đã thành lập được các tổ tự quản, tổ liên gia tham gia vệ sinh môi trường tại 6/6 thôn; 83,6% số hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; gần 87% người dân tham gia bảo hiểm y tế. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm trên 92%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 23,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,8%. Quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết.

Cuối năm 2016, Bạch Lưu cơ bản hoàn thành xây dựng NTM với số nợ đọng xây dựng cơ bản thấp, với hơn 1,5 tỷ đồng. Các công trình sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng đều phát huy hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Văn Đang, Chủ tịch UBND xã Bạch Lưu cho biết: "Là xã miền núi, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, để hạn chế phát sinh vốn đầu tư và nợ đọng trong xây dựng cơ bản, Đảng ủy và chính quyền xã Bạch Lưu luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động gắn với phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức chính trị - xã hội, thực hiện tốt quy chế dân chủ đóng vai trò quan trọng, tạo không khí thi đua sôi nổi, huy động tối đa sự đóng góp từ nhân dân, các doanh nghiệp trong xây dựng NTM. Trong công tác chỉ đạo, điều hành, BCĐ xây dựng NTM của xã đã đề ra cơ chế, giải pháp, lộ trình để thực hiện cho từng tiêu chí; đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ, Ban quản lý phụ trách các thôn, các tiêu chí phải nêu cao tính gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện, trên cơ sở đó kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở, đảm bảo đúng nguyên tắc, công khai, minh bạch…

Tiêu biểu như việc làm nhà văn hóa thôn, để tiếp sức cho các thôn, xóm hoàn thành tiêu chí này, cùng với việc huy động các nguồn lực từ sự đóng góp của người dân và các nhà hảo tâm, con em địa phương đi làm ăn xa, xã có cơ chế hỗ trợ 100 triệu đồng/nhà văn hóa. Đồng thời, trong quá trình triển khai xây dựng có sự tham gia và giám sát thường xuyên của Ban phát triển thôn. Với cách làm này, đến nay, 6/6 nhà văn hóa thôn của xã đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn, có đầy đủ các hạng mục, trang thiết bị, phục vụ việc hội họp và đáp ứng cơ bản được nhu cầu hưởng thụ văn hóa - tinh thần của người dân. Trong 6 năm qua, Bạch Lưu đã huy động được hơn 73,7 tỷ đồng cho xây dựng NTM (chưa bao gồm vốn tự đầu tư chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới nhà ở và các công trình phụ trợ với số tiền khoảng trên 103 tỷ đồng); trong đó, nhân dân đóng góp trên 5,5 tỷ đồng, bao gồm: Hơn 1,5 tỷ đồng tiền mặt, 18.600 m2 đất và trên 2.000 ngày công lao động. Cùng với các nguồn vốn huy động được trong các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, xã còn được tỉnh, huyện quan tâm bố trí gần 37 tỷ đồng cho chương trình xây dựng NTM và thụ hưởng từ số tiền bán đấu giá QSDĐ trên địa bàn có trị giá trên 1 tỷ đồng. Việc thực hiện tốt công tác giám sát thi công, đảm bảo chất lượng, tiến độ và không phát sinh vốn đầu tư ở các công trình đã góp phần giúp xã về đích NTM đúng lộ trình, kế hoạch đề ra với số nợ đọng xây dựng cơ bản thấp.

"Quyết tâm giải quyết dứt điểm nợ đọng XDCB trong quý II/2017, phấn đấu không còn nợ đọng, ngoài số tiền hỗ trợ 800 triệu đồng của huyện, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế để tăng nguồn thu và chi tiêu tiết kiệm, thời gian tới, Đảng ủy và chính quyền xã mong muốn các cấp, ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho để xã hoàn thành quy hoạch đất xen ghép, đất giãn dân, đất đấu giá, tạo nguồn vốn thanh toán trả nợ XDCB; đồng thời, tạo nguồn lực để xã tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí", đồng chí Nguyễn Văn Đang cho biết thêm.

Bài, ảnh Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: