Kinh Tế

Đức Bác nỗ lực về đích nông thôn mới năm 2017

Thứ Hai, 22/05/2017

Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, Đảng bộ và nhân dân trong xã đã và đang nỗ lực, gấp rút hoàn thiện những tiêu chí chưa đạt, phấn đấu về đích NTM trong năm nay.

Thực hiện chương trình MTQG về xây dựng NTM, đến nay, xã Đức Bác (Sông Lô) đã cứng hóa được trên 55% đường trục xã, trục thôn. Ảnh Hoàng Long

Ông Lê Ngọc Ánh, Chủ tịch UBND xã Đức Bác cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, ngay từ khi bắt tay vào thực hiện (năm 2011), Đảng ủy, chính quyền xã xác định phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hội nghị, các buổi họp dân; các ngành, đoàn thể lồng ghép với các lớp tập huấn tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên; phát huy quy chế dân chủ trong xây dựng NTM, công khai, minh bạch các nguồn lực để người dân tự quyết định, tự kiểm tra, giám sát… giúp cán bộ và nhân dân nắm bắt và hiểu đúng được chủ trương, khơi dậy ý thức, trách nhiệm, vai trò chủ thể; chung tay, góp sức đóng góp tiền của, ngày công, đất đai cho xây dựng NTM… Trong 5 năm (2010-2015), toàn xã đã sửa chữa 6 nhà và xây mới được 5 nhà văn hóa thôn, trong đó, nhân dân đóng góp trên 1 tỷ đồng. Ngoài công trình nhà văn hóa thôn, những năm qua, nhân dân trong xã còn chủ động hiến trên 2.000 m2 đất, đóng góp trên 2.500 ngày công lao động để làm đường giao thông và trên 220 triệu đồng xây dựng tường rào, sân bê tông, làm đường ở 3 trường học.

Bên cạnh việc quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, huy động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng các hạng mục công trình phục vụ dân sinh thì vấn đề tập trung phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân được Đảng ủy, UBND xã đặc biệt quan tâm. Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã quy hoạch vùng sản xuất trồng các giống lúa cho năng suất cao, trồng ớt xuất khẩu, trồng bí cao sản; vận động nhân dân cải tạo diện tích vườn tạp để trồng hoa, cây cảnh và phát triển trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung; cải tạo các cánh đồng chiêm trũng khó cấy lúa để phát triển mô hình kết hợp 1 lúa - 1 cá. Phát huy lợi thế có sông Lô chảy qua, xã xây dựng mô hình thí điểm nuôi cá bè trong lồng trên sông bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, cho người dân thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và khuyến khích bà con phát triển dịch vụ vận tải. Hiện, toàn xã có hàng trăm hộ kinh doanh buôn bán hàng sứ Bát Tràng, buôn bán chậu hoa cây cảnh, vận tải đường thủy, kinh doanh hàng tạp hóa, mở cơ sở sản xuất gia công cơ khí, xây dựng, chế biến gỗ, khai thác cát sỏi, làm đậu... tạo việc làm cho trên 2.000 lao động trong và ngoài xã. Thu nhập bình quân đầu người của xã liên tục tăng qua các năm, đến nay, đạt trên 26,5 triệu đồng/người/năm.

Tính đến tháng 5/2017, Đức Bác đã đạt 13/19 tiêu chí NTM; còn 6 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, trạm y tế, thủy lợi và trường học. Với tiêu chí giao thông, xã đã cứng hóa được trên 55% đường trục xã, trục thôn; 100% đường ngõ xóm và 1km đường GTNĐ. Hiện, xã cần triển khai cứng hóa thêm 5km đường GTNT và 3,4km đường GTNĐ để hoàn thành tiêu chí giao thông. Với tiêu chí môi trường, xã đã thành lập được HTX Dịch vụ môi trường năm 2012, được tỉnh hỗ trợ đầu tư trên 1 tỷ đồng quy hoạch 1 bãi tập kết rác thải, tuyên truyền và vận động được trên 1.400 hộ xây dựng hầm biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi và hoàn thành việc mở rộng, cải tạo nghĩa trang nhân dân Đồng Vàng. Từ nay đến cuối năm, xã cần hoàn thiện việc mở rộng, xây dựng các hạng mục: Tường rào, đường bê tông, cây xanh, cổng vào của 1 nghĩa trang nhân dân để đạt chuẩn tiêu chí này. Về cơ sở vật chất văn hóa, xã đã hoàn thiện việc nâng cấp, cải tạo 11/11 nhà văn hóa và đang tiến hành giải phóng mặt bằng xây dựng Trung tâm Thể thao - Văn hóa xã với tổng diện tích 10.000 m2 có tổng kinh phí là 2,8 tỷ đồng. Đối với tiêu chí trạm y tế, xã đã và đang hoàn thiện việc nâng cấp cơ sở vật chất trạm để đạt chuẩn. Khó khăn nhất với địa phương hiện tại là tiêu chí trường học. Trên địa bàn xã Đức Bác hiện có 3 cấp học: Mầm non, tiểu học và THCS; trong đó, Trường tiểu học Đức Bác đã đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn I còn lại trường mầm non và THCS hiện vẫn đang thiếu cơ sở vật chất, lớp học, diện tích chưa đủ đáp ứng để đạt chuẩn Quốc gia, cần thời gian và nguồn vốn lớn để xây dựng cơ sở vật chất. Việc hoàn thiện tiêu chí này sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Để về đích NTM theo đúng lộ trình đề ra, Đảng ủy và chính quyền xã đã tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện từng tiêu chí xây dựng NTM, từ đó, có biện pháp thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, trong công tác huy động nguồn lực đầu tư thực hiện các tiêu chí NTM, ngoài việc tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn chung sức đóng góp thực hiện các tiêu chí NTM; chính quyền xã mong muốn, tỉnh, huyện sớm phân bổ nguồn vốn kịp thời, giải quyết các tồn tại về đất đai, tạo điều kiện để xã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, hoàn thiện các hạng mục, công trình theo đúng tiến độ và đặc biệt là đạt chuẩn NTM năm 2107, không còn nợ đọng trong XDCB; nâng cao đời sống và vật chất tinh thần cho người dân.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: