Kinh Tế

Giá gia cầm giảm mạnh, người chăn nuôi thua lỗ nặng

Thứ Năm, 18/05/2017

Giá lợn hơi giảm sâu làm người chăn nuôi chưa hết lao đao, thì liên tiếp trong vòng vài tháng trở lại đây, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia cầm và trứng gia cầm rớt giá, gây thua lỗ nặng.

Giá trứng xuống thấp, gia đình chị Đỗ Thị Nhung (xã Hướng Đạo, Tam Dương) nuôi 10.000 con gà đẻ chịu lỗ 4-5 triệu đồng mỗi ngày. Ảnh Hoàng Long

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số trang trại ở các xã: Hướng Đạo, Kim Long, Đồng Tĩnh, Thanh Vân (Tam Dương) - một trong những địa phương trọng điểm về chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh, từ sau Tết Nguyên đán 2017, đặc biệt trong khoảng 1 tháng trở lại đây, giá vịt, gà các loại và các sản phẩm trứng giảm mạnh, với mức giá hiện nay từ 40.000-42.000 đồng/kg gà ta lai; 16.000-17.000 đồng/kg đối với gà công nghiệp; 18.000-20.000 đồng/kg vịt thịt và 1.100 -1.200 đồng/quả trứng gà; 1.300-1.400 đồng/quả trứng vịt. Theo chia sẻ của những hộ chăn nuôi tại đây, mức giá như vậy không bằng chi phí sản xuất, nhất là khi mùa nắng nóng đã bắt đầu, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân không tăng. Tình trạng này đang đưa người chăn nuôi gia cầm rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên", đặc biệt là đối với các hộ chăn nuôi tổng hợp, sau khủng hoảng giá lợn, giờ lại đến giá gà, vịt, trứng sụt giảm khiến họ gần như "kiệt sức", đứng trước nguy cơ phá sản.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Quả (thôn Hòa Thịnh, xã Đồng Tĩnh, Tam Dương). Năm 2007, trên diện tích 2 ha đất gò đồi anh Quả đã đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 4.000 con gà thịt các loại, trong đó có 3.000 con gà ta lai. Với giá bán trung bình từ 52.000-55.000 đồng/kg, từ nuôi gà thịt, mỗi năm, gia đình anh thu nhập hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán 2017, đặc biệt trong vòng 1 tháng nay, giá gà giảm và hiện chỉ còn ở mức 40.000-42.000 đồng/kg, khiến việc chăn nuôi của anh không có lãi. Gia đình anh Nguyễn Văn An (thôn Dộc Sau, xã Hướng Đạo) cùng chung cảnh ngộ khi giá gà lông trắng giảm sâu chỉ còn 16.000-18.000 đồng/kg. Theo anh An hạch toán, để nuôi một con gà công nghiệp đến khi xuất chuồng phải mất 45 ngày, cộng tiền con giống, thức ăn, thuốc men, điện nước thì giá bán ra phải vào khoảng 27.000-28.000 đồng/kg thì người chăn nuôi mới mong có lãi, còn với mức giá như hiện nay, mỗi con gà, hộ nuôi phải chịu lỗ 10.000-13.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước ảnh hưởng của đợt giảm giá này, không chỉ có những trang trại nuôi gà thịt lao đao mà những hộ bán gà giống, trứng gà cũng đang gặp nhiều khó khăn. Anh Phùng Văn Kỳ, một chủ trang trại nuôi gà đẻ và gà giống tại thôn Giếng Mát (xã Hướng Đạo) cho biết thêm: “Giá gà giống bây giờ trên thị trường chỉ còn từ 3.000 - 3.500 đồng/con, còn giá trứng giảm chỉ còn 1.100-1.150 đồng/quả, trong khi đó, cách vài tháng trước, giá bán là 8.000 - 13.000 đồng/con gà giống và 1.600-1.700 đồng/quả trứng. Với mức giá trứng, gà giống "lao dốc" như hiện tại, với quy mô trại nuôi 6.000 con gà đẻ, gia đình đang phải chịu lỗ 4-5 triệu đồng mỗi ngày".

Không chỉ giá gà, giá vịt thịt cũng bất ngờ giảm mạnh và chỉ còn dao động ở mức 20.000- 23.000 đồng/kg, giảm gần 15.000- 20.000đồng/kg so với cách đây 2-3 tháng khiến người chăn nuôi vịt gặp rất nhiều khó khăn vì thua lỗ nặng. Anh Dương Văn Thảo, chủ đàn vịt quy mô 2.000 con ở thôn Thống Nhất (xã Bá Hiến, Bình Xuyên) cho biết, hiện nay thương lái chỉ thu mua vịt của gia đình anh với giá 18.000-20.000 đồng/con. Giá vịt thịt giảm kéo theo giá trứng giảm, hiện, giá trứng vịt chỉ còn 1.200-1.300 đồng/quả, giảm 500-600 đồng/quả so với cách đây vài tháng. Theo các chủ trang trại, những năm trước đây, dù giá gà có giảm mạnh thì giá vịt thịt vẫn khá ổn định, nếu có xuống cũng chỉ từ 5-6 giá chứ không giảm nhiều như hiện nay. Tính ra, mỗi con vịt, người nuôi phải chịu lỗ 10.000-12.000 đồng/kg. Còn với các hộ nuôi vịt siêu trứng, hiện nay, họ đang phải gánh lỗ từ 500-600 đồng/quả, lỗ vài triệu đồng mỗi ngày. Chính vì vậy, với các chủ trang trại nuôi vịt, đây là đợt sụt giá sâu nhất, ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tuy nhiên, có một thực tế là, trong khi đầu ra khó khăn, giá gà, vịt, trứng giảm sâu thì giá nhiều sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi như: Thức ăn, thuốc thú y... vẫn ở mức cao. Theo dự báo của nhiều hộ chăn nuôi, giá các loại gia cầm và trứng gia cầm có thể còn giảm sâu hơn nữa từ nay đến cuối năm, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Trước thực trạng lâm vào cảnh thua lỗ, một số hộ nuôi gà, vịt vẫn cố gắng duy trì đàn gia cầm, cho ăn cầm chừng với hy vọng chờ giá khởi sắc lên. Song, phần lớn chủ trang trại chăn nuôi quy mô lớn cho biết, trong thời gian tới, nếu giá các sản phẩm này không tăng thì họ sẽ giảm đàn, thải loại, bởi nếu giữ lại, chi phí tiền cám, thuốc thú y tăng thêm thì lỗ lại chồng lỗ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chủ yếu khiến giá gia cầm sụt giảm nghiêm trọng như hiện nay là do giá lợn hơi xuống thấp, người tiêu dùng có xu hướng chủ yếu sử dụng thịt lợn trong bữa cơm hàng ngày. Cùng với đó, thông tin Trung Quốc và một số tỉnh, thành trong nước đang xuất hiện dịch cúm trên đàn gia cầm đã khiến thị trường gia cầm trong một vài tháng gần đây trở nên trầm lắng. Nhu cầu giảm, song nguồn cung vẫn dồi dào làm giá các loại gia cầm và trứng gia cầm rớt giá.

Ông Trương Công Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh (Sở NN&PTNT) cho biết, chưa có năm nào giá lợn và các loại gia cầm cùng nhau biến động mạnh như năm nay. Nguyên nhân là do ảnh hưởng tình hình chung cả nước, nguồn cung đang vượt cầu. Trong bữa ăn hàng ngày, người tiêu dùng có xu hướng tìm mua các sản phẩm thịt lợn vì hiện giá đang xuống thấp khiến thị trường tiêu thụ thịt gà, vịt và trứng bị thu hẹp.

Có thể thấy rằng, sau giá lợn hơi giảm sâu giờ lại đến gà, vịt rớt giá mạnh đã gây thua lỗ nặng nề cho người chăn nuôi. Không chỉ vậy, giá các loại gia cầm giảm ngay thời điểm dịch cúm xuất hiện tại một số tỉnh, thành trên cả nước đã tăng thêm gánh nặng cho người nuôi bởi chi phí phòng bệnh cũng tăng. Nhiều chủ trang trại, gia trại lâm vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan". Thua lỗ, không ít hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tính đến chuyện bỏ trại, treo chuồng.

Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: