Kinh Tế

Tập trung đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ Tư, 17/05/2017

Thời gian qua, ngoài việc tập trung các giải pháp thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý các KCN đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo niềm tin, sức hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Công ty TNHH Piaggio Việt Nam (KCN Bình Xuyên) luôn hoạt động sản xuất ổn định, một phần nhờ sự hỗ trợ tích cực từ Ban Quản lý các KCN. Ảnh Chu Kiều

Vĩnh Phúc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục phát triển 19 KCN đến năm 2020 với quy mô hơn 5.500ha. Đến nay, toàn tỉnh đã có 11 KCN được thành lập và cấp giấy chứng nhận đầu tư. 4 tháng đầu năm 2017, các KCN trên địa bàn tỉnh thu hút được 11 dự án FDI mới và 10 lượt tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt hơn 102 triệu USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2016; 1 dự án DDI mới với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 20 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, các KCN trên địa bàn tỉnh còn 206 dự án đầu tư có hiệu lực, gồm 42 dự án DDI với tổng vốn đầu tư trên 15,6 nghìn tỷ đồng và 164 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 2.542 triệu USD. Thu hút và tạo việc làm cho trên 72 nghìn lao động, trong đó trên 70% là người lao động trong tỉnh.

Xác định hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo niềm tin với các nhà đầu tư, từ đó lan tỏa hình ảnh Vĩnh Phúc thân thiện, điểm đến thành công cho các nhà đầu tư, Ban Quản lý các KCN đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư theo Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn có liên quan, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định mới. Thường xuyên cập nhật tin bài, thông tin về các KCN trên trang thông tin điện tử của Ban để các nhà đầu tư thuận lợi trong quá trình tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh. Tiếp nhận và trả lời các thắc mắc, câu hỏi, đề xuất kiến nghị của các doanh nghiệp, tham gia các buổi gặp gỡ doanh nhân thứ 6 hàng tuần để nắm bắt và hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tiếp tục triển khai vận hành, sử dụng Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài để tiếp nhận, xử lý, trả kết quả các TTHC liên quan đến dự án đầu tư, nhà đầu tư có thể đăng nhập theo dõi quá trình xử lý hồ sơ qua hệ thống. Duy trì phần mềm giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa. Quý I/2017, 100% hồ sơ tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa của Ban được giải quyết đúng hạn và trước hạn, không có thủ tục chậm hạn.

Tăng cường đầu tư hoàn thiện hạ tầng các KCN, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 11 KCN được thành lập và cấp GCNĐT với 12 dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật, tổng diện tích quy hoạch gần 2.340ha, với vốn đăng ký trên 8.300 tỷ đồng và hơn 95 triệu USD. Tổng vốn thực hiện đến thời điểm hiện tại đạt hơn 1.300 tỷ đồng và gần 13,5 triệu USD. Diện tích đất công nghiệp theo quy hoạch gần 1.700ha, diện tích đất công nghiệp đã bồi thường, GPMB hơn 720ha. Hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông… cơ bản đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ban luôn đồng hành, hỗ trợ giải quyết kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư cho các doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay, Ban đã kịp thời giải quyết một số khó khăn cho doanh nghiệp, cụ thể: Trả lời vướng mắc về bổ sung ngành nghề kinh doanh của Công ty TNHH CDL; phối hợp với Cục Thuế tỉnh tháo gỡ vướng mắc về thuế TNDN của Công ty TNHH DKT Vina; phối hợp với IPA Vĩnh Phúc tư vấn lựa chọn địa điểm, áp dụng ưu đãi đối với dự án đầu tư mở rộng của Công ty TNHH Power Logics Vina; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư về chấm dứt pháp nhân đối với dự án Công ty TNHH Aripack (CCN Hương Canh - Bình Xuyên) và dự án Công ty TNHH công nghiệp chính xác Tai Tech; cho phép và điều chỉnh tiến độ đi vào hoạt động cho dự án của Công ty Kwang Sung và Dự án SE&C Việt Nam; giải quyết vướng mắc và thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất cho các Công ty Bang Joo Electronics Vina, Nanotech Vina, Partron Vina...

Ông Chikamatsu, Giám đốc Công ty TNHH Hirota Precision Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, chuyên sản xuất khuôn mẫu và một số loại chi tiết cơ khí chính xác dùng để lắp ráp linh kiện điện, điện tử, phụ tùng ô tô, xe máy cho biết: Sau hơn 7 năm có mặt tại Khu công nghiệp Khai Quang, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cấp chính quyền trong tỉnh và cơ quan chuyên môn của tỉnh. Chúng tôi rất hài lòng và ấn tượng với tinh thần cầu thị và quyết tâm chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền vừa quản lý vừa phục vụ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý các KCN.

Thời gian tới, Ban Quản lý các KCN tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư trực tiếp vào các KCN, đặc biệt là xúc tiến đầu tư tại chỗ; đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực đầu tư; phát triển hạ tầng các KCN, chủ động tạo quỹ đất sạch cho thu hút đầu tư; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp; tích cực đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để thành công của doanh nghiệp cũng là thành công chung của tỉnh.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: