Kinh Tế

Giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn

Thứ Tư, 17/05/2017

Sau những động thái tích cực “giải cứu” ngành chăn nuôi của các cấp, ngành và doanh nghiệp, hiện giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh đã tăng nhẹ.

Khởi đầu chiến dịch “giải cứu” ngành chăn nuôi bằng các giải pháp thiết thực, Sở NN&PTNT đã tổ chức mở 3 điểm bán thịt lợn an toàn, bình ổn giá tại: Số 118, đường Tôn Đức Thắng; Chợ công nhân đường Lạc Long Quân (phường khai Quang) và 63 đường Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên. Sau 10 ngày triển khai, các quầy bán thịt lợn an toàn, bình ổn giá đã tiêu thụ một số lượng lớn thịt lợn và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Chị Nguyễn Thị Tân, phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) khách hàng quen của quầy cho biết: Giá bán các sản phẩm thịt lợn ở đây thấp hơn giá thị trường 20%, quầy hàng sạch, cung cách phục vụ nhiệt tình… khách hàng như chúng tôi hoàn toàn tin tưởng về nguồn gốc, chất lượng. Vì vậy, hàng ngày, tôi thường ra đây mua thịt lợn, không chỉ yên tâm mua được thịt lợn an toàn, đây còn là việc làm nhằm chung tay chia sẻ khó khăn, giúp người chăn nuôi vượt qua “cơn bão” giá hiện nay.

Chung tay chia sẻ khó khăn cho ngành chăn nuôi, đầu tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đã có động thái, chỉ đạo các tổ chức tín dụng căn cứ khả năng tài chính và các quy định của pháp luật hiện hành, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn chăn nuôi lợn, sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất thuốc thú y. Cụ thể: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng. Khi cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tổ chức tín dụng cho vay được giữ nguyên nhóm nợ 1 lần đối với khoản nợ; tạo điều kiện cho người chăn nuôi vay mới để phục hồi sản xuất, kinh doanh đối với khách hàng có dự án, phương án sản xuất kinh doanh khả thi. Căn cứ quy định hiện hành và khả năng tài chính của mình, tổ chức tín dụng xem xét thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác, bao gồm miễn, giảm lãi vay, lãi quá hạn; ưu tiên thu nợ gốc trước, nợ lãi sau nhằm giúp khách hàng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Là ngân hàng với lượng khách hàng chủ yếu là nông dân, những năm qua, AgriBank Vĩnh Phúc luôn đồng hành với người dân. Theo lãnh đạo AgriBank Vĩnh Phúc, trước khi có văn bản chỉ đạo của của Ngân hàng Nhà nước, Agribank Vĩnh Phúc đã có những giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi như: Tổ chức rà soát, nắm bắt tình hình kinh doanh của người chăn nuôi, có phương án cơ cấu lại các khoản nợ, giãn nợ, gia hạn. Đối với các dự án khả thi, ngân hàng tiếp tục cho vay mới để phục hồi chăn nuôi, sản xuất kinh doanh. Đối với các trường hợp thực sự khó khăn (có nguy cơ mất trắng), ngân hàng sẽ xem xét khoanh nợ hoặc điều chỉnh lãi suất. Các doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi theo chuỗi liên kết cũng sẽ được áp dụng các chính sách tương đồng.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, giai đoạn hiện nay, người chăn nuôi nên áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, thức ăn và quy trình chăm sóc nuôi dưỡng nhằm hạ giá thành sản xuất ở mức thấp nhất trong điều kiện có thể; loại thải những lợn nái kém chất lượng hoặc không đủ tiêu chuẩn làm giống để chọn lọc đàn giống có chất lượng tốt phục vụ sản xuất. Trước mắt, các sở, ngành chức năng tuyên truyền, khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và các đại lý thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh điều chỉnh giá bán phù hợp trên tinh thần chia sẻ với người chăn nuôi; tổ chức kết nối doanh nghiệp và vùng sản xuất, tăng cường thu mua, ký kết các hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua lợn thịt cho người chăn nuôi với giá cả hợp lý; rà soát chi phí trong các khâu trung gian nhằm giảm chi phí, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ; các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng xem xét giãn nợ, miễn, giãn lãi đối với các khoản vốn đã vay và tiếp tục cho vay đối với những hộ gia đình, cá nhân, tổ chức có phương án sản xuất tốt có nhu cầu vay vốn phục vụ phát triển chăn nuôi.

Về lâu dài, tỉnh sẽ tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết, trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp và hợp tác xã nhằm kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi; xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn cho tiêu dùng.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: